• Thứ Sáu, 05/08/2005 15:04 (GMT+7)

  May 10 với ERP

  Từ đầu năm 2004, công ty May 10 tham gia vào dự án triển khai thí điểm ERP của tổng công ty Dệt May Việt Nam với sản phẩm được lựa chọn là Oracle Application E-business 11i. Buổi ban đầu, như rất nhiều doanh nghiệp khác, May 10 cũng đụng phải một loạt vấn đề khó như: lựa chọn nhà cung cấp, bài toán triển khai... và câu chuyện từ họ đáng để những công ty đang và sẽ triển khai ERP tham khảo.

  Lường trước những khó khăn khi triển khai ERP

  Qua quá trình đấu thầu giữa 5 nhà cung cấp sản phẩm ERP trong và ngoài nước, Oracle đã thắng thầu để trở thành nhà cung cấp sản phẩm ERP cho May 10. So với các nhà cung cấp còn lại thì Oracle có nhiều ưu thế: đáp ứng 70-80% các yêu cầu về môđun nghiệp vụ, kinh nghiệm triển khai cũng như khả năng tài chính. Tuy nhiên, không phải là không có những khó khăn. Oracle tuy có nhiều kinh nghiệm triển khai ERP nhưng là cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, còn với các doanh nghiệp sản xuất thì chưa nhiều. Đặc biệt, sản xuất trong dệt may có những đặc thù riêng, ngay cả trên thế giới, số doanh nghiệp dệt may ứng dụng ERP nói chung và là khách hàng của Oracle nói riêng cũng đếm trên đầu ngón tay.

  Một khó khăn khác, cũng là tình trạng chung của các doanh nghiệp Việt Nam mà May 10 phải đối mặt, đó là việc thiếu các quy trình hoạt động chung. Hầu hết các phòng ban như: tài chính, nhân sự - tiền lương, kế hoạch, sản xuất... đều hoạt động độc lập. Trong khi đó, việc triển khai ERP rất cần những quy trình hoạt động khép kín, liên thông về cơ sở dữ liệu của nhau để xử lý tính toán. Đội ngũ nhân viên vẫn giữ thói quen làm việc cũ - thủ công, dựa trên kinh nghiệm là chính. Vì lẽ đó, 5 nhân sự CNTT của May 10 phải cáng đáng một lượng công việc khổng lồ: làm sao đào tạo để sử dụng tốt phần mềm ERP cho trên 200 nhân viên là trưởng, phó các phòng, ban, những người trực tiếp sử dụng hệ thống ERP? Đó là chưa kể những khó khăn phát sinh trong quá trình triển khai với một lực lượng nhân viên CNTT mỏng như vậy của công ty.

  Chính sách và tuyên truyền về ERP

  Ban lãnh đạo (BLĐ) May 10 quyết định để cho toàn bộ các phòng, ban, những cán bộ trực tiếp liên quan đến ERP cùng tham gia chấm thầu. May 10 đã mời tất cả các nhà cung cấp dự thầu giới thiệu sản phẩm và tạo điều kiện cho toàn bộ lãnh đạo, trưởng, phó các phòng, ban nghiệp vụ - những người sẽ trực tiếp vận hành trong quy trình của ERP - được tiếp xúc với các giải pháp thông qua buổi này. Tổng số người tham dự mỗi buổi khoảng trên 200 nhân viên. Ông Lê Minh Cường, phụ trách về CNTT của May 10 cho biết: Có những buổi kéo dài cả ngày và nhà cung cấp, đơn vị triển khai phải trả lời đến gần 200 câu hỏi chất vấn. Hầu hết các câu hỏi đều đi thẳng vào những vấn đề rất cụ thể, chẳng hạn như: Quy trình của May 10 là thế này, nếu triển khai ERP thì nhà cung cấp có cách giải quyết như thế nào? Thông qua các buổi này, cán bộ nhân viên (CBCNV) đều có cái nhìn tổng quát về lợi ích và khó khăn khi triển khai ERP cũng như lường trước những khó khăn sẽ gặp phải. Cũng nhờ đó, mỗi khi có vấn đề trục trặc trong quá trình triển khai, bộ phận CNTT không cần phải giải trình, thuyết minh nhiều với lãnh đạo hay các phòng ban.

   

  Ông Lê Minh Cường, phụ trách CNTT, công ty May 10

  Trong quá trình triển khai, BLĐ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho bộ phận CNTT trong tiếp xúc với các phòng, ban nghiệp vụ. Trước mỗi một sự khác biệt về quy trình đòi hỏi phải có sự lựa chọn giữa quy trình của PM và quy trình hiện tại của DN, bộ phận CNTT có thể tập hợp các phòng ban lại họp bàn để đi đến thống nhất. Việc lựa chọn triển khai theo quy trình sẵn có của phần mềm vẫn được đông đảo ý kiến của CBCNV ưu tiên hàng đầu, chỉ những trường hợp quá vô lý mới buộc đơn vị triển khai phải “may đo” lại .

  Anh Cường tâm sự: Lựa chọn được sản phẩm ERP đã khó, nhưng triển khai được là cả một quá trình dài và rất cần sự ủng hộ của các bộ phận liên quan. Rất khó để thuyết phục toàn công ty thay đổi theo quy trình của phần mềm. Nhưng nếu ngay từ đầu, mọi người đồng thuận chấp nhận ERP và lường trước mức độ phức tạp cũng như những khó khăn phát sinh thì việc triển khai sẽ ít bị vướng mắc từ trong nội bộ.

  Câu hỏi đặt ra từ kinh nghiệm tại May 10 là: “DN có dám chấp nhận thay đổi đến 80% quy trình hiện tại hay không?”

  Thu Nga

   

  Công ty May 10
  ĐT: 04.8276923
  Website: http://www.garco10.com

   
  ID: B0508_45