• Thứ Bảy, 06/08/2005 10:33 (GMT+7)

  Thông quan điện tử: Hải Phòng đã sẵn sàng

  Hạ tầng đường truyền là một trong những yếu tố mà Hải Phòng cũng như các địa phương khác đang và sẽ triển khai TQĐT cần quan tâm.

  Hạ tầng đường truyền là một trong những yếu tố mà Hải Phòng cũng như các địa phương khác đang và sẽ triển khai TQĐT cần quan tâm.

  Cũng như Cục Hải Quan TP.HCM, Cục Hải Quan Hải Phòng (HQHP) những ngày cuối tháng 7 thật bận rộn. Theo ông Trần Quốc Chính, phó trưởng Trung Tâm Dữ Liệu và CNTT Cục HQHP thì việc chuẩn bị cho TQĐT thí điểm tại đây chỉ gói gọn trong khoảng một tháng. Đến thời điểm cuối tháng 7/2005, mọi việc đã tạm hoàn tất.

   

  Chi Cục Hải Quan cảng Chùa vẽ, Hải Phòng

  Hiện HQHP đã xây dựng 2 đường VPN (mạng riêng ảo) 512K và 256K nối giữa Cục HQ với các chi cục và chi cục HQ điện tử. 18 DN tham gia khai báo đợt đầu đều đã được hướng dẫn quy trình và hệ thống cơ sở hạ tầng cần chuẩn bị (mạng và máy tính).

  Ngày 19/7, trước sự chứng kiến của đoàn công tác Tổng Cục HQ, ba đầu mối tham gia TQĐT tại HP là: Chi cục HQ điện tử HP; đại diện một số DN tham gia thí điểm và công ty FPT - đơn vị làm mạng giá trị gia tăng (VAN - Value Added Network) đã cùng thử nghiệm việc truyền nhận dữ liệu khai báo. Kết quả, đối với hàng được phân luồng xanh, lệnh thông quan diễn ra chỉ vài phút sau khi DN truyền dữ liệu.

  Theo ông Trần Quốc Chính: Hàng XNK tại HQHP ngày một tăng. Năm 2003, HP thu thuế khoảng hơn 4.000 tỷ VND, năm 2004 thu thuế hơn 6.000 tỷ, kế hoạch năm 2005 là gần 8.000 tỷ. Thuế tăng nhiều nghĩa là lượng hàng hoá thông quan cũng tăng nhiều qua từng năm. Tuy vậy, số cán bộ công chức HQ lại không được phép tăng. Nếu HQHP không áp dụng công nghệ vào quản lý thì không thể duy trì bộ máy hoạt động ổn định.

  Tại công ty TNHH Vận Tải Duyên Hải, một DN chuyên làm dịch vụ khai báo HQ, ông Nguyễn Đình Chung cho biết: chúng tôi gần như đã sẵn có hạ tầng CNTT, chỉ cần nối thêm đường truyền Internet tốc độ cao là đáp ứng yêu cầu của DN tham gia khai báo HQ điện tử. Chúng tôi sẵn sàng đầu tư hạ tầng và kết nối Internet tốc độ cao để đảm bảo truyền dữ liệu nhanh. Nếu áp dụng TQĐT theo quy định mới, DN khai thuê như chúng tôi chỉ cần 3-4 người đảm trách, giảm 60% nhân lực so với cách làm truyền thống. Theo tôi TQĐT không chỉ phù hợp cho DN có hàng XNK mà cho cả DN làm dịch vụ hoặc đại lý khai báo HQ. TQĐT trước hết giúp DN giảm thời gian chuyển thông tin, đồng thời, các khoản phí cũng giảm, tránh được tiêu cực mà báo chí đã nêu rất nhiều.

  Ông Nguyễn Anh Quốc, đại diện công ty Hệ Thống Thông Tin FPT-FIS, đơn vị làm VAN tại HP, cho biết trong những ngày qua FPT đã triển khai thí điểm hệ thống VAN và hỗ trợ phần mềm miễn phí cho DN được chọn tham gia thí điểm HQ điện tử. Việc nhiều DN cùng kết nối vào HQ sẽ khiến công tác bảo mật khó khăn. Do vậy, các nước tiên tiến trên thế giới, kể cả trong khu vực hiện nay đều chọn mô hình một hệ thống trung gian làm công tác truyền - nhận dữ liệu, HQ chỉ cần quản lý một đầu kết nối. Hệ thống trung gian hay VAN sẽ đứng ra nhận tất cả thông tin từ DN gửi đến. VAN có chức năng như bưu điện điện tử, nhận chứng từ điện tử của DN gửi đến HQ và ngược lại, đồng thời đảm bảo kết nối bên ngoài không thâm nhập vào hệ thống HQ.

  Tuy nhiên, để triển khai TQĐT trơn tru cần sự nỗ lực không chỉ từ phía HQ và DN mà là sự phối hợp của nhiều cơ quan hữu quan. Trước mắt, là các đơn vị cung cấp đường truyền Internet. Theo phản ánh của một số DN tại HP, TQĐT không hẳn lạc quan nếu thành phố không khắc phục cơ chế quản lý đường kết nối ADSL. Theo ông Chung, đăng ký ADSL tại HP đang gặp nhiều khó khăn mà trước hết do cơ chế độc quyền vì hiện chỉ có VDC được quyền cung cấp đường ADSL tại HP. DN đăng ký thường phải chờ vài tháng mới được cài đặt. Công ty TNHH Vận Tải Duyên Hải đã đăng ký từ cách đây nửa năm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Hiện công ty này phải dùng kết nối SHDSL.

  Tường Vy- Nguyễn Thoa

  ID: B0508_52