• Thứ Ba, 08/11/2005 07:35 (GMT+7)

  Quản lý nhân sự ở Microsoft Singapore: “Lạt mềm buộc chặt”

  “Một vài công ty xem quản lý nhân sự là một loại chi phí trong khi ở Microsoft, đó là những khoản đầu tư để bảo đảm thành công của doanh nghiệp. Những NV cảm thấy vui vẻ khi làm việc sẽ ở lại lâu hơn, đóng góp nhiều hơn và từ đó chúng tôi tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo”.

  Không có gì ngạc nhiên khi Microsoft Singapore vừa được Bộ nhân lực Singapore trao giải thưởng “Nơi làm việc thân thiện với gia đình”.

  Microsoft là một ví dụ điển hình thú vị về quản lý nhân sự. Thử tưởng tượng, bạn có thể thông báo với sếp rằng sẽ ở nhà cả tuần vì bạn không có buổi họp quan trọng nào, hoặc chẳng ai nhìn bạn lạ lẫm khi bắt gặp bạn bên bàn bida, bắn máy bay trong trò chơi Xbox mới nhất, tu Coca liên tục bên quầy bar hay đang thư giãn trên ghế massage trong giờ làm việc. Lạ lùng hơn, tất cả những thứ đó đều được công ty cung cấp miễn phí.

  Nghe có vẻ khó tin nhưng đối với Microsoft, công ty khổng lồ 30 tuổi về phần mềm đang quản lý hơn 57.000 nhân viên (NV) tại 70 quốc gia khắp thế giới, tất cả đều là sự thật. Và khẩu hiệu của họ “Tiềm năng của bạn, đam mê của chúng tôi” (“Your potential, our passion”) được áp dụng khá công bằng cho cả khách hàng lẫn NV.

  Melissa Kee, giám đốc nhân sự của Microsoft Singapore nói: “Mọi người đều được tự do làm những gì họ muốn. Nhiệm vụ của chúng tôi là giúp họ trở thành con người mà họ có thể”.

  Daniel, giám đốc kinh doanh và tiếp thị bổ sung: “Không NV nào muốn bị xem là công cụ được đánh số. Họ muốn được biết đến, được cư xử với niềm tin và sự tôn trọng”.

  Để thể hiện điều đó, hơn 600 NV của Microsoft Singapore không bị bắt buộc phải đi làm theo giờ giấc cố định.

  Họ thậm chí còn được phép làm việc ở nhà, bao lâu tùy thích miễn là thông báo rõ ràng cho cấp trên, các buổi họp đã được lên lịch trước sẽ không bị ảnh hưởng và họ có thể liên lạc được qua điện thoại, e-mail hoặc IM (Instant messaging - tin nhắn qua mạng).

  “Chúng tôi chỉ quan tâm đến kết quả”, Daniel giải thích. “Điều quan trọng nhất là kết quả chứ không phải là ngồi ở bàn làm việc bao lâu. Hơn nữa, đó cũng là mục tiêu của công nghệ hiện đại: mang đến cho con người sự linh động và giúp họ luôn kết nối với nhau”.

  Tuy nhiên nhiều NV vẫn không muốn làm việc xa văn phòng. Chiếm hết 6 tầng của tòa nhà Shenton Way hiện đại mới khánh thành, Microsoft mang một dáng vẻ rất thời thượng kết hợp bởi phong cách, màu sắc, kết nối không dây và những khu vực chung rất lớn trông giống như quán café hơn là công ty. Thậm chí họ còn có một quang cảnh rất đẹp trông ra biển.

  “Chúng tôi liên tục tự vấn mình: Cái gì sẽ làm NV cảm thấy vui và hào hứng với công việc? Làm sao giúp họ cân bằng trong công việc và cuộc sống? Tuyển được người giỏi mới là giai đoạn đầu, quan trọng hơn là làm sao để họ phát triển và giữ được NV”, bà Kee nói.

  Để làm điều đó, Microsoft đã xây dựng chương trình phát triển NV giúp NV thuộc mọi cấp nhận thấy tiềm năng của mình. Chương trình gồm 4 lĩnh vực chính:

  Kinh nghiệm làm việc

  Tổ chức các buổi kết nạp NV, chiếu một đoạn phim về văn hóa công ty để các thành viên mới làm quen với môi trường làm việc.

  Thực hiện trưng cầu hàng năm để NV có thể gửi kiến nghị dưới dạng vô danh về mọi thứ, từ những gì họ nghĩ về cấp trên đến việc họ có được trả lương đúng mức hay không.

  Phát triển nghề nghiệp

  Các thành viên mới đều được phân bổ một người hướng dẫn chính thức, nhưng sau đó họ đều có quyền chọn người hướng dẫn cho riêng mình.

  Tất cả NV sẽ được hỏi về con đường sự nghiệp mong muốn của mình. Chỉ trong năm qua, hơn 50% các đề nghị đã được thực hiện thông qua việc hình thành các vị trí mới, thăng chức và hoán chuyển việc giữa trong và ngoài nước.

  Phát triển khả năng quản lý

      “Một vài công ty xem quản lý nhân sự là một loại chi phí trong khi ở Microsoft, đó là những khoản đầu tư để bảo đảm thành công của doanh nghiệp. Những NV cảm thấy vui vẻ khi làm việc sẽ ở lại lâu hơn, đóng góp nhiều hơn và từ đó chúng tôi tiết kiệm được chi phí tuyển dụng và đào tạo”. Melissa Kee, giám đốc nhân sự của Microsoft Singapore.  

  Công ty có “Kế hoạch kế nhiệm” giúp NV hiểu rõ khả năng thăng tiến của mình trong công ty.

  Mỗi trưởng bộ phận phải gặp từng thành viên trong nhóm mình một lần/ tháng để lắng nghe những gì họ nghĩ về phong cách quản lý và kỹ năng giải quyết công việc của mình.

  Tích hợp sống và làm việc

  Mỗi năm đều có ngày “Mang con bạn đến sở làm” giúp trẻ con hiểu rõ công việc của bố mẹ chúng. để khuyến khích các cặp mới cưới sinh con, công ty chu cấp 250 USD cho mỗi lần sinh. Chi phí khi mang thai cho NV nữ hoặc vợ của NV nam cũng được công ty cung cấp.

  (Tổng hợp bởi VietnamWorks.com)

  ID: B0511_46