• Thứ Ba, 15/11/2005 15:18 (GMT+7)

  Kinh nghiệm triển khai ERP

  Hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau nhưng CAVICO (nghành xây dựng) và SAVIMEX (nghành sản xuất gỗ) đều quyết tâm theo đuổi việc cải tiến quy trình quản lý bằng giải pháp ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp). Dưới đây là kinh nghiệm của họ.

  Hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau nhưng CAVICO (ngành xây dựng) và SAVIMEX (ngành sản xuất gỗ) đều quyết tâm theo đuổi việc cải tiến quy trình quản lý bằng giải pháp ERP (hoạch định nguồn lực doanh nghiệp). Dưới đây là những kinh nghiệm của họ.

  CAVICO: Đã làm thì phải quyết tâm

  Là một đơn vị tiên phong trong ngành xây dựng, công ty cổ phần Xây Dựng và Đầu Tư Việt Nam (CAVICO Việt Nam) hiểu rằng không dễ áp dụng ERP tại một đơn vị xây dựng lớn với hơn 2000 người, nhiều chi nhánh, nhiều công ty con, lĩnh vực sản xuất kinh doanh đa dạng, địa bàn rộng mở cả trong và ngoài nước. Chưa kể, nghiệp vụ của CAVICO rất phức tạp: theo dõi tiến độ công trình, máy móc thiết bị, vật tư, chi phí đầu vào, sản lượng đầu ra..., tức là gồm cả hoạt động thương mại lẫn sản xuất. Hơn thế, trong ngành xây dựng, công việc thường bất định; máy móc điều chuyển liên tục; công trình xây dựng đa dạng nên phải áp dụng nhiều công nghệ; quy trình thi công luôn thay đổi giữa các công trường; danh mục vật tư, thiết bị, phụ tùng... lên đến hàng chục nghìn loại.

  Những hoạt động như thế khó đưa vào quản lý trong khuôn khổ một phần mềm nào đó. Mặc dù vậy, công ty vẫn quyết tâm ứng dụng ERP bởi đây là công cụ mang lại nhiều tiện ích, đặc biệt là trong công tác quản lý. Công ty chọn giải pháp ERP của Oracle, thông qua nhà phân phối FPT.

  Việc triển khai ERP nhận được sự đồng thuận và quyết tâm cao từ ban lãnh đạo. Một phó tổng giám đốc được cử làm trưởng dự án ERP. Đồng thời, công ty cũng thành lập phòng CNTT tư vấn cho lãnh đạo về mọi vấn đề trong ứng dụng CNTT.

  Trước khi triển khai ERP, CAVICO đã có sẵn một quy trình quản lý và nghiệp vụ theo tiêu chuẩn ISO, nhân lực có trình độ, có truyền thống áp dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong quản lý. Đây là những điểm thuận lợi của CAVICO mà theo ông Đỗ Đức Minh, trưởng phòng CNTT: "Nhờ vậy việc triển khai ERP sẽ dễ dàng hơn so với các đơn vị chưa áp dụng ISO". Tuy nhiên, khi triển khai cụ thể, công ty gặp rất nhiều khó khăn. Chẳng hạn,việc kết nối các chi nhánh của công ty trên khắp nước gặp nhiều vướng mắc do hạ tầng viễn thông chung chưa phát triển. Để khắc phục, công ty quyết định triển khai thành hai giai đoạn. Giai đoạn đầu chỉ kết nối những đơn vị đầu não. Chờ đến khi hạ tầng viễn thông phát triển hơn sẽ tiến hành giai đoạn tiếp theo: kết nối các chi nhánh. "Gần đây, dịch vụ truy cập Internet băng rộng ADSL đang có chiều hướng bùng nổ. Với đà đó, chúng tôi hy vọng sẽ sớm giải quyết được khâu kết nối" - ông Minh nói.

  Nhưng khó khăn hơn hết vẫn là vấn đề con người. Làm thế nào để nhân lực trong công ty hòa nhịp được với môi trường mới, quy trình mới? Hiện CAVICO đang tập trung đào tạo nhân lực song song với triển khai thử nghiệm để mọi nhân viên có thể sử dụng được hệ thống. Với quyết tâm cao cùng bước đi thận trọng khi triển khai ERP, công ty "chạy" phần lõi trước, tập trung vào các modul thiết yếu và bắt buộc phải đồng bộ với nhau: Kế toán-tài chính; Quản lý tài sản cố định (trong đó có thiết kế thêm phần quản lý xe, máy, thiết bị); Quản lý kho và quản lý mua hàng, bán hàng; Quản lý sản xuất. Các modul này được điều chỉnh thu hẹp lại vì tính chất công việc ở các công trình (giao thông, thủy điện...) nhiều khi rất khác nhau. Sau khi áp dụng các modul trên, nếu thấy thuận lợi CAVICO mới mở rộng dần trên quy mô lớn. Theo kế hoạch, việc triển khai dự án ERP kéo dài 9-10 tháng, với khoảng 3 tháng thử nghiệm nữa là một năm. CAVICO hiện nay đang triển khai ở tháng thứ 8.

  Ở thời điểm này, chưa thể nói trước được nhiều, nhưng hầu hết cán bộ lãnh đạo của CAVICO đều lạc quan và hi vọng ERP sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực và hiệu quả cao.

  SAVIMEX: Doanh số và năng suất đều tăng

  Tại hội thảo phổ biến kinh nghiệm ứng dụng giải pháp ERP của Oracle, ngày 20/10/2005 tại TP.HCM, công ty Cổ Phần Hợp Tác Kinh Tế và Xuất Nhập Khẩu Savimex công bố: doanh số và năng suất lao động của công ty đều tăng trưởng khả quan sau khi áp dụng giải pháp quản lý tổng thể ERP của Oracle (bộ E-Business Suite Special Edition dành cho doanh nghiệp khu vực ĐNÁ), do trung tâm dịch vụ ERP - FPT tư vấn và triển khai.

  Đặc biệt, doanh thu 3 quý đầu năm của hai nhà máy sản xuất đồ gỗ của SAVIMEX đều tăng, trong đó Satimex tăng 28%, Saviwoodtech tăng 46%. Năng suất lao động của hai nhà máy cũng tăng khoảng 10%.

  Các kết quả đáng kể khác: SAVIMEX sở hữu được quy trình quản lý tối ưu, nâng cao hiệu quả, tiết giảm đáng kể chi phí cũng như nâng cao trình độ và ý thức lao động của nhân viên. Với đặc điểm là một tổng công ty gồm 4 thành viên và một văn phòng với 28 phòng, ban và 12 xưởng sản xuất, chuyên sản xuất đồ gỗ xuất khẩu và kinh doanh địa ốc, giải pháp ERP của Oracle đã giúp Savimex quản lý hiệu quả hoạt động trên diện rộng. ERP còn đem lại cho Savimex, công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán, khả năng cung cấp thông tin tài chính nhanh chóng và minh bạch cho cổ đông.

  Bắt đầu triển khai ứng dụng Oracle ERP từ năm 2004 (xem thêm bài viết "ERP trong doanh nghiệp" trên TGVT - PCW B 12/2004, trang 22), chỉ trong 2 tháng đầu tiên, SAVIMEX đã chấm dứt việc quản lý thủ công ở bộ phận mua hàng và quản lý kho. Các thông tin tình hình sản xuất kinh doanh, các khoản công nợ, tiến độ hợp đồng mua bán hàng, nhu cầu vật tư, tính toán giá thành sản phẩm... được cập nhật gần như ngay lập tức và lãnh đạo có thể xem được bất cứ lúc nào và ở đâu. Nhờ vậy, ERP cho phép Savimex quản lý việc giao hàng đúng hạn và giúp giảm chi phí tồn kho.

  Quan điểm của SAVIMEX khi đầu tư ERP: không áp đặt theo quy trình cũ mà phải cải tiến, tận dụng tối ưu những quy trình chuẩn tích hợp theo ERP quốc tế, phục vụ hội nhập. Với quyết tâm này, bước đầu ERP đã mang đến cho SAVIMEX những kết quả khả quan.

  Yêu Ly - Khánh Mai

  ID: B0511_33