• Thứ Hai, 05/12/2005 09:31 (GMT+7)

  "Bằng lái" cho máy tính

  ICDL (international Computer Driving Licence - Chứng chỉ quốc tế về sử dụng máy tính) là chứng chỉ chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng cơ bản duy nhất được quốc tế công nhận. Với cụm từ "Computer Driving" trong tên gọi, nhiều người đã nói vui đây là "bằng lái cho máy tính" để thể hiện tính phổ thông của ICDL.

  Đoàn Hồng Minh hiện là cán bộ phụ trách thông tin của Bộ Thủy Sản. Một năm nay, cùng 50 người trong Bộ, Minh đã tham gia khóa đào tạo tin học văn phòng (TH VP) theo chuẩn ICDL. Đây là chứng chỉ TH chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính VP căn bản duy nhất được quốc tế công nhận và được dự án FMIS (Dự án xây dựng hệ thống thông tin cho ngành thủy sản do Thụy Điển tài trợ) chọn để đào tạo cho cán bộ của Bộ.

  Ông Erland Jensen, cố vấn kỹ thuật của FMIS cho biết: Chúng tôi chọn chương trình này để đào tạo cho tất cả cán bộ công nhân viên của Bộ vì chương trình được thiết kế phù hợp cho mọi đối tượng hàng ngày. Học viên hoàn thành chương trình sẽ được cấp chứng chỉ, thể hiện trình độ của họ thích hợp và cập nhật theo chuẩn quốc tế".

   

  Thể lệ kiểm tra ICDL

     
    - Đăng ký tham gia sát hạch ICDL, thí sinh được cấp thẻ kỹ năng có giá trị trong 3 năm
  - Thí sinh phải dự 7 bài kiểm tra tương ứng với 7 môđun. Có thể dự trải dài trong 3 năm
  - Làm kiểm tra ngay trên máy tính (Anh - Việt)
  - Kết quả được ghi trên thẻ kỹ năng.
     

  ICDL gồm 7 mô- đun: khái niệm cơ bản về máy tính, sử dụng và quản lý file, Word, Excel, Access, Power Point, Internet và Mail và được cập nhật thường xuyên. Chương trình đào tạo ICDL ngoài việc đào tạo kỹ năng sử dụng máy tính để có thể ứng dụng vào thực tiễn công việc ngoài ra còn hướng dẫn người dùng khái niệm cơ bản về máy tính. Thí sinh đăng ký thi chứng chỉ ICDL phải hoàn tất 7 môn thi trong 3 năm (theo thời hạn của thẻ kỹ năng được cấp khi đăng ký thi).

  Hiện Minh đã học xong 5 trong tổng số 7 môđun của chương trình. Minh cho biết: Những gì học được giúp ích rất nhiều cho công việc hàng ngày như sử dụng Excel để lập báo cáo, làm lịch công tác; lưu trữ thông tin; tìm kiếm thông tin trên Internet... Minh đã có thể tự tìm nguyên nhân và cách khắc phục những trục trặc nhỏ khi sử dụng máy tính. Điều Minh thích nhất là giáo trình dễ hiểu, có thể thành thạo ngay khi học.

  Phát triển từ năm 1997, đến nay, chương trình đào tạo ICDL đã được triển khai tại 135 quốc gia và được dịch ra 35 thứ tiếng. Tại Anh, lượng người có chứng chỉ ICDL chiếm 2% dân số, trong đó toàn bộ nhân sự của Bộ Quốc Phòng Anh đều có chứng chỉ này. Tại Ireland: 8%, Italy: 1,5%; Na Uy, Thụy Điển là 7%. Thậm chí tại Hồng Kông, ICDL còn được đưa vào chương trình học cấp II. UNESCO cũng đưa ICDL vào áp dụng.

     

  ICDL (International Computer Driving Licence - Chứng chỉ quốc tế về sử dụng máy tính) là chứng chỉ chứng nhận kỹ năng sử dụng máy tính văn phòng căn bản duy nhất được quốc tế công nhận. Với cụm từ "Comperter Driving" trong tên gọi, nhiều người đã nói vui đây là "bằng lái cho máy tính" để thể hiện tính phổ thông của ICDL

   

  ICDL mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2004, hiện cả nước có 4 trung tâm đào tạo và khảo thí ICDL là New Horizons Việt Nam, Kent, Trung Tâm TH - Học Viện Hành Chính Quốc Gia Hà Nội và ĐH Quốc Gia Hà Nội. Trong đó, New Horizons là đơn vị được ICDL công nhận là tổ chức khảo thí di động duy nhất ở Việt Nam (được phép đào tạo và tổ chức thi ở bất kỳ địa phương nào). Ngoài Bộ Thủy Sản với kế hoạch đào tạo 500 cán bộ, Đề Án 331 – Đề Án xây dựng chính phủ điện tử của Chính Phủ cũng xác định từ nay đến 2010 sẽ triển khai đào tạo để trang bị cho tất cả công chức nhà nước chứng chỉ ICDL. Không chỉ có vậy, các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam như Shell, Unilever, P&G... cũng coi ICDL là thước đo đánh giá trình độ sử dụng máy tính của ứng viên.

  Bách Hợp

    New Horizons Việt Nam
  Website:www.newhorizons.com.vn
  ĐT: 08.9203679 – 04.9437300
   
  ID: B0512_44