• Thứ Năm, 05/01/2006 15:45 (GMT+7)

  Ươm trồng mầm ý tưởng

  Ý tưởng của nhiều bạn trẻ trong lĩnh vực CNTT ngày càng táo bạo. Tuy nhiên, họ lại ít có điều kiện để biến ý tưởng thành hiện thực. Quỹ “Vườn ươm ý tưởng FPT” ra đời nhằm phát hiện, nâng đỡ những ý tưởng và giúp chúng “trưởng thành”. Tạp chí TGVT – PC World VN trao đổi với giám đốc Nguyễn Thành Nam về hoạt động của Quỹ này.

  Ý tưởng của nhiều bạn trẻ trong lĩnh vực CNTT ngày càng táo bạo. Tuy nhiên, họ lại ít có điều kiện để biến ý tưởng thành hiện thực. Quỹ "Vườn ươm ý tưởng FPT" ra đời nhằm phát hiện, nâng đỡ những ý tưởng và giúp chúng "trưởng thành". Tạp chí TGVT – PC World VN trao đổi với giám đốc Nguyễn Thành Nam về hoạt động của Quỹ này.

  Ông có thể cho biết những kết quả đạt được của Quỹ "Vườn ươm ý tưởng FPT" sau khi đi vào hoạt động?

  Quỹ "Vườn ươm ý tưởng FPT" (vườn ươm) được thành lập tháng 12/2003. Sau gần 2 năm hoạt động, Quỹ chọn được 4 dự án khả thi trong số hàng trăm ý tưởng gửi về để đầu tư và hỗ trợ. Đó là các dự án: FPT Đông Du (đào tạo tiếng Nhật IT cho lập trình viên), FPT Media (dịch vụ truyền hình), FPT Music (website âm nhạc trực tuyến), FPT Game (trò chơi trực tuyến).

  Theo quy chế hoạt động, thời gian hỗ trợ các dự án tối đa là 18 tháng. Nhưng trong số 4 dự án trên có tới 2 dự án trưởng thành trước thời hạn nên được tách ra khỏi Vườn Ươm sớm hơn dự kiến. Dự án FPT Music được sát nhập vào thành một bộ phận của công ty Cổ Phần Viễn Thông FPT, dự án FPT Media được tách ra thành trung tâm kinh doanh độc lập FPT Media. Dự án FPT Đông Du, sau đúng 18 tháng hoạt động trong Vườn ươm, sẽ được tách ra hoạt động độc lập vào cuối năm nay. Còn dự án FPT Game, do đặc thù công việc đòi hỏi một quá trình chuẩn bị lâu dài nên được ưu tiên ở lại lâu hơn. Dự kiến, trong mùa Noel năm nay, dự án này sẽ cho ra mắt bản beta game trực tuyến Việt Nam đầu tiên.

  Quỹ được thành lập dựa trên ý tưởng nào, có vai trò gì?

     

  Điều kiện để tham gia Vườn ươm:
  1. Có ý tưởng mới, táo bạo trong các lĩnh vực có liên quan đến công nghệ số.
  2. Hướng vào sản phẩm, dịch vụ có tính thương mại cao, nhắm vào thị trường có tiềm năng phát triển lớn, có khả năng dẫn đầu trong cùng lĩnh vực.
  3. Có khả năng tập hợp lực lượng giàu tham vọng, có năng lực quản lý, kinh doanh, công nghệ...
  4. Nhận thức sâu sắc được những thách thức về thị trường và quản lý sẽ gặp phải.
  5. Khao khát thực hiện ý tưởng.
  Để tham gia Vườn ươm, các bạn chỉ cần gửi bản giới thiệu về các thành viên trong nhóm và giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ đến
  Chị Lê Kim Thành
  TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ FPT
  22c Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
  ĐT: 84-4-7366272 / 7366273
  E-mail: thanhlk@fpt.com.vn
  Hoặc anh Lê Dũng
  CÔNG TY CÔNG NGHỆ TIN HỌC TINH VÂN
  Tầng 8, khách sạn Thể Thao, Làng Sinh Viên HACINCO, Thanh Xuân, Hà Nội
  ĐT: 84-4-5589970
  Email: dungl@tinhvan.com

   

  Nắm bắt được nhu cầu về vốn, kinh nghiệm quản lý, kỹ năng bán hàng...của rất nhiều bạn trẻ và các nhà khoa học có ý tưởng kinh doanh táo bạo, có nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao nhưng chưa đủ điều kiện để phát triển, công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT lập Quỹ "Vườn ươm ý tưởng FPT" nhằm tạo môi trường tốt cho các "hạt giống" ý tưởng nảy mầm và đơm hoa kết trái. Đặc biệt, Quỹ ưu tiên hỗ trợ cho những dự án liên quan đến lĩnh vực CNTT, công nghệ sinh học và tự động hóa.

  Nếu được duyệt gia nhập "Vườn ươm ý tưởng FPT", ngoài việc được đầu tư tài chính, các dự án còn được tư vấn xây dựng kế hoạch kinh doanh; sử dụng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ hành chính, kế toán, nhân sự của công ty; hỗ trợ xây dựng các giải pháp công nghệ, mạng, phần mềm; hỗ trợ trong các thủ tục pháp lý; tư vấn về kinh nghiệm quản lý; sử dụng logo và các kênh phân phối sản phẩm của FPT.

  "Vườn ươm ý tưởng FPT" là vườn ươm doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam cung cấp đầy đủ các dịch vụ "ươm trồng" theo một quy trình khép kín: đầu vào là các ý tưởng, đầu ra là các sản phẩm hoàn chỉnh hoặc các doanh nghiệp.

  Ông có đánh giá gì về những sáng kiến (liên quan đến CNTT) của giới trẻ ngày nay?

  Sáng kiến của các bạn trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, ngày càng táo bạo và độc đáo. Tuy nhiên, có những bạn đầu tư rất nhiều thời gian, công sức, tiền của để nghiên cứu ra một sản phẩm mà không hề biết sản phẩm đó đã được nhập vào Việt Nam với chất lượng cao, giá cả phải chăng. Hoặc cũng có những bạn dày công phát triển một công nghệ nào đó để rồi không biết áp dụng vào đâu, nhu cầu thị trường thế nào. Vì vậy, tôi muốn lưu ý các bạn trẻ, ý tưởng sáng tạo là rất tốt nhưng phải bắt nguồn từ nhu cầu cuộc sống. Trước khi bắt tay vào nghiên cứu hay phát triển một sản phẩm nào đó, nên tìm hiểu thị trường, tìm hiểu thực tế Việt Nam và cả các nước khác một cách thật nghiêm túc. Dù có phải từ bỏ ý định thì chúng ta cũng học được rất nhiều từ những nghiên cứu thực tế đó.

   

  VƯỜN ƯƠM TINH VÂN

   
   

  Tháng 9/2005 vừa qua, "Vườn ươm Tinh Vân" (thuộc công ty Công Nghệ Tin Học Tinh Vân) đã ra mắt. Theo anh Lê Dũng, phụ trách "Vườn ươm Tinh Vân", mục tiêu của Vườn ươm là phát hiện, bồi dưỡng và định hướng cho các bạn trẻ có năng lực và ý tưởng mới lạ trong lĩnh vực CNTT. "Vườn ươm Tinh Vân" muốn tạo một nấc thang khởi đầu cho sự nghiệp của các sinh viên tài năng ngay khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Để lựa chọn đưa vào Vườn ươm, ngoài việc sàng lọc từ hồ sơ đăng ký của các bạn sinh viên, tổ chức thi chuyên môn, trình bày bảo vệ ý tưởng, thi tranh luận và hùng biện, anh Lê Dũng còn cất công đi tìm những sinh viên có tư chất tốt, thông minh thông qua giới thiệu của các trường đại học hoặc bạn bè. "Vườn ươm Tinh Vân" đã có 2 dự án được khởi động là "Trung tâm từ điển và dịch thuật trực tuyến" và "Amazon Vietnam". Hy vọng những mô hình như của Tinh Vân, FPT sẽ là mảnh đất gieo mầm những tài năng tương lai.

   

  Bằng Linh

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0601_48