• Thứ Năm, 05/01/2006 15:46 (GMT+7)

  Bệ phóng tài năng

  Loạt bài “Nhân tài CNTT dụng võ ở đâu” trên TGVT - PCW B tháng 12/2005 có nhắc đến những học sinh từng đoạt huy chương Olympic tin học quốc tế. Dưới đây là bài giới thiệu về một trong những “cái nôi” đào tạo những học sinh ấy: Trường Phổ Thông Năng Khiếu TP.HCM.

  Loạt bài "Nhân tài CNTT dụng võ ở đâu" trên TGVT - PCW B tháng 12/2005 có nhắc đến những học sinh từng đoạt huy chương Olympic tin học quốc tế. Dưới đây là bài giới thiệu về một trong những "cái nôi" đào tạo những học sinh ấy: Trường Phổ Thông Năng Khiếu TP.HCM.

  Là đơn vi trực thuộc đại học Quốc Gia TP.HCM, từ năm 1996, trường Phổ Thông Năng Khiếu (http://www.ptnk.edu.vn) ra đời với nhiệm vụ phát hiện và đào tạo những HS có năng khiếu, tố chất. Tại trường, HS được chuẩn bị vốn kiến thức chuyên môn, phương pháp tư duy sáng tạo khoa học, giúp học tốt ở những bậc học sau này và trở thành những nhà khoa học tài năng, những chuyên gia hàng đầu. Trường cũng là địa chỉ cung cấp thành viên cho các đội tuyển Olympic quốc gia và quốc tế của Việt Nam.

  Thi đầu vào, HS phải có điểm môn chuyên từ 8 trở lên. Đầu vào lớp tin học của trường được lấy từ hai đối tượng: ½ từ HS thi môn toán và ½ thi tin học lập trình. Như vậy công tác đào tạo vất vả hơn vì phải cho các HS chuyên toán học đuổi. Nhưng cách làm đó hợp lý vì nhiều HS có khả năng tin học nhưng trước đó chưa được học tin học. Nếu chỉ lấy đầu vào tin học có thể sẽ bỏ sót các HS có năng khiếu. Thực tế cho thấy nhiều HS dự thi đầu vào là toán nhưng sau này đã học tốt tin học, thậm chí thi đậu vào đội tuyển đi thi Oympic quốc tế.

  Không đúng với dư luận thường cho rằng HS trường chuyên thường học "lệch", tại trường PTNK TP.HCM, chương trình học bình thường và trải đều theo yêu cầu của Bộ, không học dồn, học nén, cắt xén, chỉ tăng cường giờ học chuyên. Trường có 4 giáo viên tin học, trong đó có những thầy đang là giảng viên tại ĐH KHTN. Các thầy đều có quá trình tích lũy kinh nghiệm giảng dạy và biết chinh phục học trò. Theo cách nói của các thầy, "Những HS giỏi đều có cá tính nên có "tâm phục khẩu phục" thầy từ đầu thì thầy mới giảng được". Sau khi HS "tâm phục khẩu phục", các thầy mới dần dần thổi vào HS niềm đam mê. Niềm đam mê ấy đến từ những bài giải khó mà chính thầy cũng phải "vò đầu bứt tai"; những lần HS phải trao đổi, tìm hiểu với bạn bè khắp nơi để tìm lời giải cho một bài... Các thầy quan niệm cần tập cho HS tin học tác phong làm việc cẩn thận từ lớp 10 - lớp nền tảng. Bởi môn tin học được chấm trên sản phẩm chứ không phải là thuật toán, ý tưởng; cho nên lập trình mà thiếu một dấu ";" thì hỏng, chương trình không biên dịch được. Ngoài ra, HS mà nóng nảy vì chương trình gặp lỗi thì không biết "gỡ" chỗ nào.

  Kết quả đào tạo của trường đã được khẳng định. Phần lớn HS của TP.HCM đi thi Olympic quốc tế được chọn từ đội tuyển của trường. Ngoài ra, gần 20 HS cũ của trường đang là cán bộ trẻ chủ chốt của khoa CNTT ĐH KHTN TP.HCM, nhiều cựu HS khác đang đi du học hoặc làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài.

  Ngọc Khánh

  ID: B0601_49