• Thứ Ba, 07/02/2006 14:38 (GMT+7)

  AccNet 2004: Tiên phong trong kế toán chứng khoán

  Nếu là công ty chứng khoán (CK), phiên bản kế toán dành cho ngành CK của phần mềm Lạc Việt AccNet 2004 đáng được quan tâm vì hiện tại, hầu hết các giải pháp phần mềm kế toán (PMKT) chưa đáp ứng được nhu cầu kế toán của các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới chứng khoán.

  Phần mềm cho chứng khoán: hiếm có khó tìm

   

  Ông Việt (bên trái) và ông Tiến (bên phải) cùng đại diện của Lạc Việt (giữa).

  Khi HSC mới thành lập, trên thị trường không có PMKT nào dành riêng cho CK, ông Bùi Văn Tiến, kế toán trưởng của HSC, cho biết. Lúc đó, giải pháp tạm thời của HSC là tận dụng các tính năng của PMKT tài chính Basys để phục vụ cho các yêu cầu báo cáo về kế toán CK. "Công việc này đôi khi phải kết hợp kế toán thủ công, do những đặc thù quản lý của ngành CK mà PMKT thông thường không thể đáp ứng được", ông Tiến giải thích.

  Yêu cầu quan trọng của ngành CK đối với PMKT theo ông Đỗ Hùng Việt, giám đốc điều hành HSC là "khả năng nắm thông tin tức thời: chỉ cần click chuột là biết được tồn kho tiền và CK của mình là bao nhiêu". "Trong ngành CK, chúng tôi ra quyết định theo từng phút. Vì chúng tôi kinh doanh tiền tệ nên ngày nào chúng tôi cũng cần nắm bắt được lượng tiền và CK để đáp ứng nhu cầu mua bán của thị trường. Các công ty kinh doanh khác thì phải 1 -2 tháng mới kết toán", ông Việt nói thêm.

  Giải pháp "may đo" cho HSC

  Trước khi HSC và Lạc Việt cùng bắt tay xây dựng PMKTCK, HSC đã được chào một số giải pháp khác. Tuy nhiên, HSC đã lựa chọn Lạc Việt để có được đảm bảo chắc chắn và lâu dài các dịch vụ hậu mãi cũng như đảm bảo dữ liệu an toàn.

  Ông Tiến cho biết hai bên đã bắt tay vào việc từ cuối 2004 và chạy thử nghiệm hệ thống trong suốt năm 2005 song song với hệ thống kế toán bán thủ công để kiểm tra độ chính xác của dữ liệu. Hiện phiên bản Lạc Việt AccNet được cài đặt trên 5 máy của phòng kế toán của HSC. Đầu 2006, HSC chính thức áp dụng AccNet cho năm tài chính mới. Giá cho giải pháp "may đo" này khoảng 3000 USD.

  Trong quá trình phát triển sản phẩm, Lạc Việt phải mất khá nhiều thời gian để xử lý các yếu tố nghiệp vụ quản lý CK vào PMKT. Chẳng hạn sự khác biệt về chỉ tiêu giữa hệ thống bảng cân đối tài chính của ngành với KT tài chính DN; ngoài ra, hệ thống KT CK có nhiều loại tài khoản mới, thí dụ: tài khoản tiền trong KT CK được dùng để theo dõi CK là 114, 118, 352, 351.... Hoặc tài khoản 121 trong hệ thống CK được dùng để quản lý tồn kho trong khi hệ thống KT tài chính DN dùng tài khoản 155, 156. Hay như đặc thù lớn nhất của KT CK là quản lý CK tự doanh (CK của công ty CK) và CK lưu ký (CK mà công ty giữ giùm cho khách hàng).

  Việc cùng với HSC "may đo" sản phẩm đã tạo lợi thế đi trước đối với công ty Lạc Việt, giúp đón đầu tương lai thị trường CK Việt Nam, được dự báo là sẽ sôi động trong thời gian tới.

  Tuy nhiên, theo ông Tiến sản phẩm này cũng còn phải hoàn thiện hơn nữa. Ông Tiến cho biết các giải pháp nước ngoài thường có một phần front office để giao dịch CK với khách hàng, sau đó back-office sẽ xử lý để ra báo cáo tài chính. "Sau này chúng tôi sẽ hướng đến những giải pháp như vậy. Vì vai trò làm việc của các nhân viên trong công ty CK sẽ không bị trùng lắp: các nhân viên kinh doanh sẽ nhập dữ liệu đầu vào về mua bán CK, còn các kế toán viên chỉ xử lý dữ liệu và báo cáo. Hiện tại, các kế toán viên khi áp dụng AccNet cũng vẫn phải làm luôn việc nhập liệu trước khi xử lý”, ông Tiến giải thích.

  Yên khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0602_33