• Thứ Hai, 08/05/2006 08:39 (GMT+7)

  Chuyện của Hương

  Giữa tháng 3/2006, trong kỳ tuyển sinh 2006, được sự đồng ý của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, ĐH Sư Phạm Hà Nội đã tuyển thẳng Đào Thu Hương, một học sinh khiếm thị, vào khoa Tiếng Anh - hệ chính quy.

  Giữa tháng 3/2006, trong kỳ tuyển sinh 2006, được sự đồng ý của Bộ Giáo Dục Đào Tạo, ĐH Sư Phạm Hà Nội đã tuyển thẳng Đào Thu Hương, một học sinh khiếm thị, vào khoa Tiếng Anh - hệ chính quy.

  Đào Thu Hương, học sinh lớp 12D0, trường PTDL Lương Thế Vinh được bạn bè nể phục là ở sự hiểu biết và nỗ lực phi thường. Là học sinh khiếm thị nhưng Hương hầu như đã hòa nhập với cuộc sống bình thường, không những thế còn đạt thành tích cao trong học tập. Suốt 3 năm học ở trường Lương Thế Vinh, không ai trong số 30 thành viên của lớp 12D0 vượt qua được vị trí quán quân mà Hương nắm giữ.

   

  Đào Thu Hương

  Bà Nguyễn Thị Hạnh, mẹ Hương, nhớ lại: Lúc còn ẵm ngửa, Hương đã gặp vấn đề ở mắt. Đến năm lớp 4, Hương thực sự không còn nhìn thấy. Chuyển vào học trường Nguyễn Đình Chiểu, Hương gần như phải làm lại từ đầu từ học viết chữ nổi (mất 1 năm) đến học lại chương trình của các lớp. Cũng tại đây, Hương làm quen với máy tính và một số phần mềm dành cho người khiếm thị, trong đó có phần mềm chuyển chữ viết trên màn hình máy tính thành tiếng nói. Ngày nào Hương cũng miệt mài lướt trên bàn phím, lần tìm từng dòng tri thức. Thấy máy tính hữu ích, mẹ Hương đã bán chiếc xe máy duy nhất trong gia đình, vay mượn thêm để mua cho Hương chiếc máy tính. Sau đó, một doanh nghiệp biết chuyện đã tặng Hương một chiếc máy tính xách tay.

  6 năm qua, chiếc máy tính xách tay nghĩa tình đó luôn là bạn đồng hành của Hương trên bước đường học tập. Say mê với máy tính, Hương đã học và sử dụng thành thạo một số phần mềm thông dụng của người sáng mắt cũng như tự học tiếng Anh. Giờ đây, Hương có thể tự soạn lời và dẫn chương trình bằng tiếng Anh cho các đêm nhạc từ thiện do các tổ chức quốc tế tài trợ.

  Học ở trường Nguyễn Đình Chiểu, Hương luôn giữ vị trí dẫn đầu. Tốt nghiệp THCS với 56 điểm (cho 6 môn thi) – đủ điều kiện tuyển thẳng lên cấp THPT nhưng Hương đã không được trường THPT nào đón nhận vì khả năng thị giác. Cú sốc này khiến Hương gần như rơi vào khủng hoảng. Gia đình Hương đã tìm đến GS. Văn Như Cương, hiệu trưởng trường PTDL Lương Thế Vinh. Nhìn bảng điểm của Hương, thầy Cương rất hài lòng. Qua trò chuyện, thầy cảm nhận ở Hương ý chí, nghị lực và lòng khao khát học tập. Nhưng điều thầy băn khoăn là Hương sẽ trả bài bằng cách nào? Với lời đáp "môn xã hội em trả lời trên máy tính, môn tự nhiên trả bài miệng trực tiếp", Hương đã "thoát hiểm", trở thành HS khiếm thị đầu tiên và duy nhất của trường THPT Lương Thế Vinh lúc đó.

  Trong 3 năm học tại Lương Thế Vinh, hàng ngày, Hương ghi bài bằng chữ nổi, dùng máy tính làm bài tập. Những hôm có giờ kiểm tra, Hương mang máy tính xách tay theo. Cô giáo đọc đề hoặc soạn sẵn đề vào đĩa mềm cho Hương. Thầy cô trong trường rất yêu quý và luôn sẵn lòng dành thêm chút thời gian để giúp Hương tiếp nhận đề. Với những môn tự nhiên, Hương trả lời kiểm tra trực tiếp bằng miệng. Hương học rất chăm chỉ và ước mơ làm sách cho người khiếm thị bởi theo Hương, sách dành cho người khiếm thị hiện nay rất hiếm. Hương chỉ có một vài cuốn sách điện tử gửi mua từ TP.HCM để đọc tham khảo. Hương luôn thấy "thèm" sách.

  Giữa tháng 3/2006, Hương nhận được quyết định tuyển thẳng vào khoa Tiếng Anh chính quy của ĐH Sư Phạm Hà Nội, do hiệu trưởng ký theo sự đồng ý của Bộ GDĐT. Niềm vui thật không thể tả hết. Hương bày tỏ ước mơ: "Sau này, khi được về giảng dạy tại trường cũ, Hương sẽ cố gắng dịch và viết thật nhiều sách để giảm bớt khó khăn cho những người cùng cảnh ngộ". Hương đang nỗ lực, không chỉ để giúp mình mà cả những người khiếm thị khác vươn lên hòa nhập cộng đồng!

  Hiện nay, Hương còn là thành viên của diễn đàn dành cho người khiếm thị (http://www.saomaicenter.org của Trung Tâm Tin Học Vì Người Mù Sao Mai). Công nghệ thông tin đã góp phần xóa đi khoảng cách giữa ánh sáng và bóng tối cũng như giúp Hương thêm tin yêu cuộc sống.

  Thu Nga

  ID: B0605_44