• Thứ Sáu, 09/06/2006 14:33 (GMT+7)

  Phòng khám An Khang: Điện tử hóa dịch vụ khám chữa bệnh

  Ắt hẳn nhiều người trong chúng ta không thể tìm lại toa thuốc hay tấm phim X-quang được chụp trong lần khám chữa bệnh từ cách đây nhiều năm? Tình hình này sẽ được cải thiện với dịch vụ khám chữa bệnh của phòng khám đa khoa An Khang bởi hồ sơ bệnh án của bệnh nhân (BN) sẽ được lưu giữ dạng file số và cho phép truy cập bất kỳ lúc nào qua mạng www.akclinic.com.vn.

  Ắt hẳn nhiều người trong chúng ta không thể tìm lại toa thuốc hay tấm phim X-quang được chụp trong lần khám chữa bệnh từ cách đây nhiều năm? Tình hình này sẽ được cải thiện với dịch vụ khám chữa bệnh của phòng khám đa khoa An Khang bởi hồ sơ bệnh án của bệnh nhân (BN) sẽ được lưu giữ dạng file số và cho phép truy cập bất kỳ lúc nào qua mạng www.akclinic.com.vn.

  An Khang là một nửa câu chúc của người Việt ngày xuân (an khang thịnh vượng). Đó cũng là tên phòng khám đa khoa do công ty Cổ Phần Sữa Việt Nam - Vinamilk - đầu tư, tọa lạc ngay trung tâm TP.HCM và bắt đầu hoạt động vào đầu tháng 06/2006. Với đội ngũ 40 y, bác sĩ (BS), nhân viên làm việc toàn thời gian (full time); chú trọng tin học hóa hoạt động khám, chữa bệnh; An Khang thích hợp là điểm đến của những BN bận rộn, không muốn mất thời gian vào thủ tục rườm rà và sự chờ đợi khi đi khám, chữa bệnh.

  Mỗi người một mã số

  Đến phòng khám An Khang lần đầu, BN được cấp một thẻ thông minh có mã BN (ID) thể hiện ở dạng mã vạch và số. ID được đánh số theo năm, tháng, ngày và số thứ tự lượt khám của BN đó trong ngày. Từ thời điểm này, hồ sơ bệnh án điện tử của BN đã hình thành và được luân chuyển trong mạng máy tính của phòng khám. Khi tái khám, BN chỉ cần đưa thẻ vào máy đọc mã vạch của quầy thu ngân, thông tin sẽ xuất hiện mà không cần nhập lại.

  Ngay khi đóng tiền khám bệnh tại quầy thu ngân, thông tin BN và yêu cầu khám bệnh đã theo mạng xuất hiện trên máy tính của BS. BN vào khám không cần khai báo lại hay trình biên lai viện phí. Nếu BN cần được siêu âm chẩn đoán, xét nghiệm thêm thì y lệnh điện tử của BS cùng hồ sơ BN cũng được chuyển theo thời gian thực (real time) qua mạng đến các bộ phận tương ứng.

  Cách làm này tốt cho BN bởi hồ sơ của họ được chẩn đoán, tổng hợp và soi rọi qua nhiều BS: cận lâm sàng, siêu âm, X-quang.... từ đó kết luận cuối cùng về bệnh sẽ tăng độ chính xác.

  Mỗi hồ sơ bệnh án vào cuối ngày sẽ được chuyển từ mạng Intranet của phòng khám lên mạng Internet, dựa vào ID BN. Dữ liệu này đã được giấu tên tuổi BN, đảm bảo bí mật thông tin, đặc biệt thích hợp với những BN là nhà kinh doanh hay lãnh đạo cao cấp vốn cần giữ kín thông tin sức khỏe. Chỉ người có ID BN và password (mật mã) mới truy cập mạng để xem thông tin của mình và in ra.

  "Có những căn bệnh, chẳng hạn tiểu đường, BN phải chữa cả đời, đôi khi phải tái khám 2 tuần/lần nên hồ sơ bệnh án rất dày, khó mang đi xa. Với bệnh án điện tử, BN không cần giữ hồ sơ bệnh án nhưng muốn xem lúc nào cũng được. BN dù đi xa vẫn có đủ thông tin diễn biến bệnh để cung cấp cho BS nơi đến khám. Việc xem bệnh án qua mạng còn đặc biệt có ý nghĩa với những người đang sống ở nước ngoài muốn biết tình hình khám chữa bệnh của thân nhân trong nước. Nhưng trên hết, phòng khám An Khang thực hiện bệnh án điện tử nhằm đảm bảo quyền được biết thông tin của BN, không nhân danh "giữ bí mật cho BN" để giữ chân họ”, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc phòng khám An Khang cho biết.

  BS Dũng đã mất khá nhiều thời gian để tìm kiếm PM phù hợp cho phòng khám An Khang. Ông kể: "PM trong nước vừa hiếm (chỉ khoảng 3-4 PM được biết đến), lại vừa không đáp ứng ngay yêu cầu quản lý tập trung đồng thời đưa thông tin BN lên mạng".

  May mắn là cách đây hơn 10 tháng, ý tưởng về phòng khám điện tử của BS Dũng đã "khớp" với PM Ykhoa.Net, do BS, giám đốc Phan Xuân Trung, công ty Hoàng Trung xây dựng và phát triển trong 4 năm qua.

  Toa thuốc thông minh

  Ykhoa.Net giúp An Khang quản lý dữ liệu tập trung tại máy chủ. Dữ liệu này phát sinh từ các máy tính (gọi là máy client) của phòng khám, phòng chẩn đoán hay kho thuốc. Máy client hỗ trợ BS , y tá truy xuất, xử lý thông tin; dữ liệu phát sinh sẽ được lưu vào máy chủ, nhờ vậy mọi kết quả chẩn đoán của BN dù xuất phát từ các phòng khám khác nhau đều được lưu tại một nơi. Với đường truyền Intranet 100 Mbps, Internet leased line 128 Mbps, dữ liệu của phòng khám An Khang được truyền và truy cập nhanh trong nội bộ lẫn qua mạng Internet.

  Với tính năng quản lý kho thuốc, Ykhoa.Net chứa cơ sở dữ liệu (CSDL) thuốc nhập vào và bán ra tại An Khang cùng với liều lượng, thành phần, chất chống chỉ định, thời hạn và cả giá tiền. Các thông tin này do phòng Dược của phòng khám cập nhật mỗi khi có đợt thuốc mới. BS khi cho toa chỉ cần click chuột sẽ có mọi chi tiết về thuốc. BS cũng có thể soạn sẵn nhiều phác đồ điều trị và lưu vào PM để có thể chọn nhanh hay chỉ cần sửa đổi, bổ sung tên thuốc cho các bệnh thông thường. Đặc biệt là BS nếu vô tình chọn hai tên thuốc khác nhau nhưng giống hoạt chất thì máy tính sẽ tự động thông báo, ngăn ngừa trường hợp cho toa có hàm lượng thuốc gấp đôi.

  Tên thuốc, hàm lượng sẵn có chính là lõi của toa thuốc thông minh trên Ykhoa.Net. Toa thuốc này có tính năng liên hoàn bởi ngay khi BS lưu nội dung toa vào ID BN, thông tin này cũng đồng thời chuyển xuống phòng Dược, giúp dược tá không cần tính toán hay nhập liệu lại mà vẫn có dữ liệu để cấp thuốc và thu tiền.

  "Một số nơi scan toa viết tay của BS rồi lưu vào bệnh án của BN. Cách làm đó không "pro" (chuyên nghiệp), lại tốn bộ nhớ (vì là file ảnh), khó đọc nếu BS viết ngoáy và không tạo tính liên hoàn cho dữ liệu. Toa thuốc thông minh của Ykhoa.Net nhằm khắc phục những vấn đề này", BS Phan Xuân Trung, giám đốc công ty Hoàng Trung cho biết.

   

  BS Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc phòng khám An Khang

   

   

  "PM y tế của Việt Nam rất khó tìm. Một số công ty thuyết trình hay, nhưng hỏi kỹ thì chưa ứng dụng được ngay mà phải bổ sung rất nhiều hợp đồng phụ; giá lại rất cao, có PM trên 400 triệu đồng. Ykhoa.Net là PM đáp ứng nhu cầu của chúng tôi, có lẽ do PM xuất phát từ người am hiểu ngành y tế - BS Phan Xuân Trung. PM này có giá 200 triệu đồng, module nhỏ nhất là 50 triệu đồng.
  Tôi thích gọi An Khang là E.CLINIC - Phòng Khám Điện Tử vì mọi giao dịch tại đây đều qua mạng, từ lưu trữ đến chỉ định, gửi kết quả, trả kết quả, liên hệ BN và truy cập hồ sơ bệnh án.
  Mọi giao dịch giấy tờ cũng như khai báo đều giảm thiểu tối đa nên gia tăng được thời gian tiếp xúc thực giữa người bệnh và thầy thuốc. E. CLINIC ngoài việc tăng độ chính xác và tin cậy của các chẩn đoán và điều trị y khoa, còn làm cho việc khám bệnh của BS trở nên hoàn thiện và nhân bản hơn".

   

   

   

  Phòng khám An Khang
  87 A Cách Mạng Tháng Tám, P. Bến Thành, Q. 1, TP.HCM
  ĐT: ( 84-8 ) 925833 – 925836 – 9253900; Fax: ( 84-8 ) 9253727
  Email: akc@akclinic.com.vn; Website: www.akclinic.com.vn

   

  Y tế – tin học phối hợp nhịp nhàng

  Kết nối dữ liệu từ các thiết bị chẩn đoán hiện đại như hệ thống xét nghiệm, máy nội soi lòng tử cung, máy chụp hình răng kỹ thuật số... nhập từ Mỹ, Đức, Nhật bản, Pháp, Anh... với PM Ykhoa.Net là một trong những bài toán đặt ra của An Khang. Yêu cầu kết nối là: Các máy này tuy thuộc những phòng khám khác nhau, nhưng với mỗi BN thì dù qua nhiều khâu khám, thông tin vẫn phải được tập hợp về 1 ID duy nhất. Với đầu bài cụ thể như vậy, công ty Hoàng Trung đã nhanh chóng viết các đoạn chương trình kết nối thiết bị với PM, tỏa rộng tầm quản lý của Ykhoa.Net tại phòng khám An Khang

  BS Phan Xuân Trung, người chủ trì xây dựng PM nhận xét: "Trong quá trình phát triển PM, khi đáp ứng yêu cầu của An Khang, hệ thống PM đã được nâng cấp thêm giá trị sử dụng".

  Có điều Ykhoa.Net tuy có các module thu ngân, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm nhưng lại thiếu các module quản trị nhân sự, vật tư và kế toán, bởi đây vốn không phải chuyên ngành y tế. "An Khang không lo lắm vì Vinamilk, đơn vị đầu tư, đã có sẵn PM quản trị. Chúng tôi chỉ cần Ykhoa.Net làm tốt các mảng liên quan đến y tế. Và kết quả là, sự phối hợp y tế – tin học đã phát huy hiệu quả tại An Khang. Đến nay, mọi hoạt động liên quan đến khám chữa bệnh của phòng khám đều đã được điện tử hóa", ông Dũng cho biết.

   

  PM Ykhoa.Net
  Ykhoa.Net được xây dựng trên nền web (Web Application); chương trình và dữ liệu tập trung vào máy chủ nên dễ cài đặt, quản lý; thuận tiện kiểm tra, nâng cấp từ xa qua Internet.
  PM có các tính năng:
  - Quản lý viện phí có phân biệt bảo hiểm, dịch vụ, trẻ em dưới 6 tuổi...
  - Toa thuốc thông minh: giúp kiểm tra nhầm lẫn hoặc tương tác thuốc có hại, giúp BS tham khảo giá thuốc và thay thế thuốc cùng tính năng.
  - Chia sẻ thông tin
  - Lưu trữ thông tin trên hệ thống hỗ trợ báo cáo thống kê
  - Quản lý dược, phát hiện thuốc quá hạn trong kho theo ngày tháng nhập vào, trợ giúp thông tin cho BS, báo cáo dược chính.
  - Tương thích kết nối với các PM báo cáo thống kê của Bộ Y Tế và Sở Y Tế TP.HCM
  Ykhoa.Net đã đoạt Cúp Vàng Chợ PM SoftMart 2005. Hiện nay, hệ thống được ứng dụng tại các phòng khám đa khoa Thánh Mẫu (Tân Bình), Anh Dũng (Gò Vấp), Quốc Ánh (Bình Tân), trung tâm điều dưỡng và du lịch Vũng Tàu MEDICOAST... Các nơi đang triển khai: Bệnh viện Truyền Máu và Huyết Học, BV Bà Rịa, BV đa khoa thành phố Long Xuyên, bệnh viện ung bướu tư nhân Phú Thọ...

   

  Huyền Sa

  ID: B0606_49