• Thứ Năm, 06/07/2006 10:36 (GMT+7)

  EuroWindows: CNTT là công cụ để đạt mục tiêu

  Xác định rõ vai trò CNTT

  Vào tháng 9/2003, nhà máy EuroWindow (EW) đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Phúc đi vào hoạt động với hệ thống dây chuyền sản xuất hoàn toàn tự động được nhập từ nước ngoài về. Với dây chuyền này, ban lãnh đạo công ty Cửa Sổ Nhựa EW không phải lo lắng nhiều cho khâu sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề quản lý thực sự là một bài toán khó, nhất là với mức độ tăng trưởng cao như của EW hiện nay.

  Ông Nguyễn Cảnh Hồng, tổng giám đốc công ty EW cho biết, ngay từ khi thành lập, EW đã đặt mục tiêu trở thành nhà cung cấp sản phẩm cửa sổ nhựa hàng đầu ở Việt Nam. Chính vì thế, công ty không chỉ tập trung xây dựng thương hiệu; đầu tư máy móc, trang thiết bị, nguyên liệu đầu vào, nguồn nhân lực... mà còn tìm cách đầu tư hệ thống CNTT đồng bộ phục vụ quản lý.

  Tuy nhiên, EW gặp phải những trục trặc do hệ thống quản lý không đáp ứng nhu cầu của hoạt động kinh doanh. Thông thường, khi nhận được yêu cầu từ khách hàng, nhân viên kinh doanh phải điện thoại xuống nhà máy để hỏi các thông số kỹ thuật, xuống kho để xem tình hình nguyên vật liệu hiện có; sau đó mới điện thoại hay email trả lời khách hàng về thời gian giao hàng, điều kiện thành phẩm. Tình trạng thông tin phản hồi chậm cho khách hàng là điều không thể tránh. Ngoài ra, việc liên lạc thường xuyên giữa văn phòng chính, nhà máy với các chi nhánh của công ty ở các địa phương bằng phương tiện liên lạc truyền thống tốn kém chi phí.

  Trong xu thế hội nhập, EW cũng như nhiều doanh nghiệp khác phải chịu sức ép cạnh tranh rất lớn, từ việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mẫu mã, chủng loại hàng, đến hạ giá thành, rút ngắn thời gian đưa sản phẩm mới ra thị trường, phản hồi sớm khi nhận được yêu cầu của khách hàng... Từ những thực tế đó, BLĐ công ty đã chủ động tìm kiếm một giải pháp về CNTT sao cho quá trình từ khi tiếp cận khách hàng đến khi đơn hàng được giao diễn ra xuyên suốt. Với yêu cầu của khách hàng, bộ phận kinh doanh có thể tự truy cập vào cơ sở dữ liệu chung, tính toán xem lượng nguyên vật liệu cần thiết, số lượng trong kho có đủ để đáp ứng được cho đơn hàng và đưa ra câu trả lời cho khách hàng hoặc có thể giúp ích cho việc đàm phán với khách hàng của bộ phận kinh doanh.

  Vì vậy, song song với việc mở rộng hoạt động kinh doanh: đưa vào hoạt động nhà máy thứ hai ở Bình Dương (tháng 5/2006); mở rộng hệ thống chi nhánh, phòng trưng bày, đại lý... ban lãnh đạo EW đã quyết định đầu tư một giải pháp quản lý tổng thể. Sau khi cân nhắc giữa các giải pháp hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP) trong nước và nước ngoài, cuối cùng, EW đã chọn công ty FPT làm đối tác để triển khai giải pháp ERP của Oracle.

  Dù chưa "xuôi chèo mát mái"...

  Ích lợi mà ERP mang lại thì ban lãnh đạo công ty đã nhận thấy rõ, nhưng quá trình triển khai không tránh khỏi trục trặc, đặc biệt là từ phía nhân viên. Việc ứng dụng ERP làm thay đổi cách làm việc của một số vị trí, vấn đề là làm sao để nhân viên thích ứng được với sự thay đổi đó bởi chắc chắn sẽ tiết giảm nhân sự của một số vị trí. Để chuẩn bị cho những thay đổi này, BLĐ đã có văn bản gửi đến toàn nhân viên để họ chuẩn bị tinh thần cho những "xáo trộn" trong quá trình triển khai.

  Không chỉ nhân viên mà BLĐ cũng phải chuẩn bị rất kỹ cho việc chuyển đổi sang một hệ thống quản lý tổng thể và chuyên nghiệp. Ngoài chi phí cho bản quyền giải pháp ERP gần 100.000 USD, công ty cũng đã phải chi một số tiền tương đương để đầu tư cho thiết bị phần cứng, chưa kể nhiều chi phí phát sinh khác cho việc đầu tư cáp mạng, đường truyền, máy chủ… để đảm bảo kết nối. Tuy nhiên, ông Nguyễn Cảnh Hồng chia sẻ: "Khả năng quản lý của con người dù tài giỏi đến đâu cũng không thể bao quát hết được. Giải pháp quản lý tổng thể ERP sẽ đáp ứng được nhu cầu quản lý của doanh nghiệp. Do đó, khi quyết định ứng dụng giải pháp ERP, EW đã đưa việc này vào kế hoạch hoạt động và đặt quyết tâm phải triển khai cho đến cùng".

  Hiện hệ thống sản xuất của công ty đang sử dụng phần mềm chuyên dụng của các hãng nước ngoài nên công ty cũng đặt ra yêu cầu hệ thống quản lý mới phải liên kết được với hệ thống sản xuất. Đây cũng là tiêu chí đầu tiên mà BLĐ đặt ra để lựa chọn giải pháp ERP.

  Nhờ xác định mục tiêu rõ ràng, đặt quyết tâm cao, BLĐ EW đã có những điều chỉnh linh hoạt, tạo điều kiện cho ERP được triển khai đúng hướng và thành công.

   

   

   

   

  "Khi quyết định đầu tư cho CNTT, DN nên xác định đây là đầu tư lâu dài nên cần cân nhắc kỹ nhu cầu để đầu tư cho phù hợp. Cần có kế hoạch đầu tư dài hạn. Đối với việc đầu tư phần mềm, trước mắt có thể DN chưa đủ vốn để đầu tư tất cả các giải pháp một lúc, nhưng phải chọn các phần mềm có tính mở để khi triển khai các giải pháp sau có thể tích hợp được với giải pháp trước đó. Với phần cứng cũng vậy, DN nên chọn những hệ thống hiện đại để đảm bảo đáp ứng cho sự phát triển lâu dài của DN, tránh việc phải đầu tư nhiều lần gây mất thời gian và tốn kém tiền bạc. Khi đã đầu tư cho CNTT cũng cần phải có quyết tâm. Con người giữ vai trò quyết định đối với việc ứng dụng CNTT thành công.

   

   

   

  Vì thế, ban lãnh đạo DN cũng cần phổ biến các mục tiêu đến toàn bộ nhân viên và có các chính sách khen thưởng đúng mức".
  Ông Nguyễn Cảnh Hồng, tổng giám đốc công ty EuroWindow

   

  THU NGA

  ID: B0607_38