• Thứ Tư, 06/09/2006 08:54 (GMT+7)

  Tên miền cấp hai .VN: Nội thờ ơ, ngoại “chuộng”

  DN Việt Nam trong, ngoài nước sử dụng tên miền cấp hai .VN ngoài việc khẳng định sự tồn tại của DN tại Việt Nam trên toàn cầu, còn có giá trị trong việc quảng bá tiềm năng, hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam ra thế giới.

  Sau khi chuyển sang đăng ký tự do theo nguyên tắc "ai đăng ký trước cấp trước" (sau 16 giờ 30 ngày 14/8/2006), nhiều tên miền cấp hai .VN mang thương hiệu ngân hàng lớn đã bị người khác đăng ký với Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC). Việc các ngân hàng lớn bị mất tên miền cấp hai .VN gây nhiều tranh luận bởi hiện tại pháp luật chưa cho phép chuyển nhượng tên miền (Quyết Định 92/2003/QĐ-BBCVT đang có hiệu lực ghi rõ "nghiêm cấm việc chuyển nhượng, cho thuê, bán lại tài nguyên Internet dưới bất cứ hình thức nào"). Các ngân hàng sẽ phải chờ, nếu đơn vị đăng ký sử dụng không đúng mục đích hoặc sau 60 ngày không công bố website, họ mới có thể khiếu nại để đòi lại.

  Tên miền cấp hai .VN vốn đã được VNNIC cấp phát từ đầu tháng 6/2006, chia thành hai giai đoạn: 1. Ưu tiên cho nhãn hiệu hàng hóa, tên tác phẩm được công nhận bảo hộ và các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. 2. Xét duyệt tên miền cấp hai tương ứng cho các tổ chức (trừ cá nhân) đăng ký đã có tên cấp ba .VN tương ứng (Ví dụ: tổ chức đã có tên miền cấp 3 www.tochuc.com.vn sẽ được đăng ký tên miền cấp 2 là www.tochuc.vn).

  Thống kê của VNNIC cho thấy hết giai đoạn 1 của đợt xét duyệt (ngày 12/6/2006), trong hơn 1.300 tên miền được duyệt cấp, 40% thuộc về các chủ thể nước ngoài, hầu hết là công ty lớn, nổi tiếng toàn cầu và đã có thương hiệu tại Việt Nam. Trong đó số đơn hợp lệ (tức là có nhãn hiệu thương mại như tên công ty, sản phẩm, dịch vụ được bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT)) chiếm tới 79,9%. Không những thế, nhiều công ty đa quốc gia còn đăng ký vài chục tên miền kiểu "bao vây" như Johnson & Johnson Co đăng ký johnsonandjohnson.vn, johnson-johnson.vn, johnsons.vn; ngân hàng CitiBank đăng ký citi.vn, citicorp.vn, citibank.vn... Nhiều tập đoàn nước ngoài thậm chí chưa vào Việt Nam đã đăng ký tên miền .VN, Wal Mart là một ví dụ. Ngược lại, trong 60% hồ sơ đăng ký giữ chỗ tên miền .VN của các chủ thể DN tại Việt Nam, chỉ 15,63% có giấy chứng nhận bảo hộ SHTT. Điều này cho thấy DN VN thiếu quan tâm và còn "sơ hở" trong đăng ký tên miền cấp 2 .VN.

  Bà Ứng Ngọc Anh, giám đốc công ty DOT VN (thành viên của Hi-TEK Inc, Hoa Kỳ), đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền ".VN" trực tuyến, cho biết: "Các công ty hay tập đoàn lớn luôn ý thức về thương hiệu, chú trọng tạo dựng thương hiệu trên mạng. Với tên miền cấp 2 .VN, thương hiệu của doanh nghiệp (DN) trở nên ngắn gọn, tiện dụng và dễ nhớ với người sử dụng. Đến thời điểm cuối tháng 8/2006, DOT VN đã cung cấp dịch vụ đăng ký cấp 2 thành công cho hơn 1000 tên miền, trong đó 90% là chủ thể từ nước ngoài".

     

  Phí đăng ký tên miền cấp 2 .VN được áp dụng theo quy định của Bộ Tài Chính: Đăng ký tên miền 450.000 đồng/lần; Duy trì tên miền 600.000 đồng/năm. Tham khảo danh sách các tên miền đã được cấp phát tại địa chỉ http://tenmiencap2.vnnic.vn/jsp/listDomainApproved2.jsp
  Có thể đăng ký tên miền cấp 2 tại các công ty TNHH DOT VN (www.vn); Business.com.vn; FPT communication (http://trade.fpt.vn); Công ty TNHH Giải pháp Trực tuyến (ESC) (www.escvn.com) hoặc các nhà đại lý khác được công nhận cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền của VNNIC.

   

  Ở góc độ thương mại, tên miền của DN chính là hình ảnh, thương hiệu của DN trên Internet. Tên miền quốc gia mang tính đại diện cho một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ, chẳng hạn .UK của Anh; .SG của Singapore; .JP của Nhật Bản; hay .CN của Trung Quốc và .VN của Việt Nam. Trên thế giới, việc đăng ký tên miền cấp hai gắn với tên quốc gia ngày càng được quan tâm. Việc đưa vào sử dụng tên miền cấp hai mã quốc gia còn thể hiện chính sách mở cửa, hội nhập của quốc gia đó. Trong khu vực hiện chỉ có Singapore và Philippines triển khai tên miền cấp hai mã quốc gia. Nhìn chung, việc DN hoạt động tại Việt Nam sử dụng tên miền cấp 2 .VN (ví dụ: cocacola.vn, thegioivitinh.vn...) còn khẳng định đây là một chủ thể tại Việt Nam, đảm bảo sự tin cậy trong giao dịch với đối tác.

  Minh Khuê

  ID: B0609_42