• Thứ Tư, 06/09/2006 10:38 (GMT+7)

  Siêu xa lộ băng rộng của TP.HCM

  Ngày 17/8/2006, Bưu Điện TP.HCM đã khai trương dịch vụ mạng đô thị băng rộng (MAN – Metropolitan Area Network) – MetroNET. Dịch vụ này được cho là thích hợp nhất với các đối tượng có nhu cầu truy cập, trao đổi thông tin, triển khai ứng dụng với dung lượng lớn cho nhiều địa điểm khác nhau tại TP.HCM như ngân hàng, các công ty nhiều chi nhánh, khu công nghiệp, các cơ quan công quyền...

  Ngày 17/8/2006, Bưu Điện TP.HCM đã khai trương dịch vụ mạng đô thị băng rộng (MAN – Metropolitan Area Network) – MetroNET. Dịch vụ này được cho là thích hợp nhất với các đối tượng có nhu cầu truy cập, trao đổi thông tin, triển khai ứng dụng với dung lượng lớn cho nhiều địa điểm khác nhau tại TP.HCM như ngân hàng, các công ty nhiều chi nhánh, khu công nghiệp, các cơ quan công quyền...

  Mạng nội thị liên thông ngoại tỉnh

   

  Đại diện của Bưu Điện TP.HCM, VNPT, Sở BCVT TP.HCM, khu Công Nghệ Cao TP.HCM (từ trái sang) tại lễ khai trương Metronet.

  MetroNET là dịch vụ mạng đô thị băng rộng, cho phép thực hiện kết nối tốc độ siêu cao, lên tới 1Gbps. So với ADSL và kênh thuê riêng (leased line), MetroNET có những ưu thế riêng về giá và tốc độ. Chẳng hạn trong khi ADSL (dạng thông dụng), tốc độ tải xuống tối đa đạt 2Mbps (MegaWAN) hay 4 Mbps (MegaVNN - pro) thì MetroNET có thể lên đến 1 Gbps. So với leased line, MetroNET tuy không phải là đường riêng nhưng có chi phí rẻ hơn ở mức tốc độ tương đương. Mặt khác, với leased line khách hàng luôn phải dùng 1 băng thông cố định hoặc phải mất thời gian nếu muốn tăng/ giảm băng thông thì MetroNET lại cho phép thay đổi cấu hình băng thông căn cứ trên nhu cầu sử dụng theo từng nấc 1Mbps mà không phải mua thêm thiết bị. Nếu muốn cố định băng thông với MetroNET, khách hàng có thể lựa chọn dịch vụ có cam kết chất lượng.

  Ông Võ Hòa Bình, phó giám đốc Bưu Điện TP.HCM giải thích: "Hãy tưởng tượng MetroNET là một cái ống lớn, nối từ nhà cung cấp dịch vụ đến đến các khách hàng và các điểm mà khách hàng yêu cầu; khi đó, dữ liệu (data), hình ảnh (video), thoại (voice)... của khách hàng sẽ được số hóa thành từng gói hàng và chuyển đi với tốc độ cực nhanh trong ống này đến các điểm yêu cầu. Nhờ dùng chung hạ tầng, chi phí thuê dịch vụ của khách hàng do đó giảm đáng kể".

  Ông Phùng Hưng, phó phòng Viễn Thông Bưu Điện TP.HCM, cho biết thêm: "MetroNET cho phép các thuê bao thiết lập mạng tốc độ cao với chi phí hợp lý mà những dịch vụ truyền thống khác không thể thực hiện. Chẳng hạn: Một công ty sử dụng MetroNET có thể kết nối nhiều mạng của họ (LAN, WAN...) hoặc mạng của đối tác trên địa bàn TP.HCM thành một mạng riêng với tốc độ truyền tải cực cao như một mạng LAN. Thuê bao MetroNET cũng có thể thiết lập kết nối Internet tốc độ cao đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để truy nhập Internet, cũng như kết nối với các mạng trục truyền số liệu quốc gia, giúp khách hàng có nhiều chi nhánh trên cả nước có được mạng liên thông. Ngoài ra, MetroNET khi xây dựng có kết hợp công nghệ và thiết bị của các hãng tên tuổi như Alcatel, Cisco, Juniper nên đảm bảo được yêu cầu bảo mật".

   

  Leased Line

      MegaWAN (ADSL)     MetroNET/MAN  
    Khái niệm    

  (DDN: Digital Data Network).
  Sử dụng đường truyền cáp đồng, cáp quang, viba.

     

  - Mạng riêng ảo, công nghệ xDSL.
  (WAN Wide Area Network)
  - Sử dụng đường truyền cáp đồng, cáp quang, viba.

     

  - Mạng đô thị băng thông rộng đa dịch vụ
  (MAN: Metropolitan Area Network)
  - Cáp quang chủ yếu

   
    Tốc độ     Từ 9.6Kbps-155Mbps     Từ 64Kbps – 2Mbps     Từ 1Mbps đến 1Gbps.  
    Ứng dụng

   

   

  - Kênh riêng truyền dữ liệu, kết nối các mạng (máy tính, điện thoại).
  - Cung cấp dịch vụ Internet trực tiếp, Frame Relay, X.25 trực tiếp.

     

  - Thiết lập kênh riêng truyền dữ liệu, kết nối các mạng (máy tính, điện thoại).

     

  - Kết nối LAN, WAN, Internet.
  - Cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác VoIP, VoD...

   
    Đặc điểm     - Độ bảo mật cao.
  - Chi phí cao.
     

  - Độ bảo mật không bằng Leased Lines
  - Chi phí thấp hơn Leased Lines nhiều.

     

  - Bảo mật cao.Tin cậy cao(cáp quang hóa).
  -Tương thích với công nghệ trước đó.
  - Có nhiều gói cước.
  - Chi phí thấp.

   

  Thích hợp với đối tượng nào?

  Dịch vụ MetroNET hiện cung cấp cho khách hàng khả năng sử dụng đồng thời 3 dịch vụ: Thoại (Voice) – Dữ liệu (Data) – Hình ảnh (Video). Các ứng dụng cụ thể gồm: Truyền dữ liệu; Hội nghị truyền hình (Video Conference); Xem phim theo yêu cầu (VoD – Video On Demand); Truyền hình cáp (CATV); Giáo dục từ xa; Chẩn đoán bệnh từ xa; Chơi game; Điện thoại IP (IP Phone); Truyền hình IP (IP TV); Truy cập Internet... Các dịch vụ này đều được tích hợp trên cùng hạ tầng truyền tải và có cơ chế quản lý phù hợp yêu cầu đáp ứng trong thời gian thực của các dịch vụ thoại và video.

  Với những dịch vụ này và ưu thế về tốc độ, MetroNET trước mắt thích hợp với doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, công viên phần mềm, công ty đa quốc gia, hệ thống ngân hàng và đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước để phục vụ cho mục tiêu xây dựng chính phủ điện tử và cải cách hành chính. Bưu Điện TP.HCM cho biết, khi các khách hàng dạng này sử dụng nhiều, mạng lưới MetroNET được mở rộng, lúc đó mới có thể hướng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khu chung cư cao cấp... Ngoài ra, do mạng phải đầu tư căn cứ trên nhu cầu khách hàng và hiệu quả mang lại nên vẫn có thể có khách hàng tại khu vực nhất định phải chờ 1-2 tháng sau khi đăng ký.

     

  "MetroNET ra đời vào thời điểm này rất thích hợp cho các hoạt động quản lý nhà nước, đặc biệt đối với nước ta đang từng bước hướng tới chính phủ điện tử. Dịch vụ này sẽ là "xa lộ" liên kết các mạng thông tin của 24 quận, huyện trong thành phố và là cơ sở hạ tầng CNTT–VT tốt, hỗ trợ cho công tác chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ của thành phố".
  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở Bưu Chính Viễn Thông

   

  UBND TP.HCM là khách hàng đầu tiên của MetroNET với hợp đồng gồm 90 điểm kết nối là các sở, ban, ngành, quận, huyện. Hệ thống này đang được xem xét để mở rộng đến phường, xã trong mục tiêu tin học hóa quản lý hành chính của thành phố. Một số khách hàng khác đang tìm hiểu triển khai dịch vụ MetroNET là ngân hàng Đông Á, công ty Cấp Nước TP.HCM...

  Trong thời gian giới thiệu dịch vụ (đến hết 31/12/2006), Bưu Điện TP.HCM giảm 30% cước đấu nối hòa mạng. Nếu ký hợp đồng lắp đặt trên 3 điểm một lần, khách hàng được giảm thêm 10% cước hòa mạng. Được biết: Cước hòa mạng là 5.000.000 đồng/ đường truyền cáp đồng và 20.000.000 đồng/ đường truyền cáp quang. Sau khi hòa mạng, hàng tháng khách hàng sẽ phải trả cước truy cập gồm cước thuê cổng (337.000 đồng/cổng/tháng trở lên) + cước đường lên (up link) tùy theo tốc độ yêu cầu (tối thiểu là 1.661.000 đồng/kênh/tháng/1Mbps); tốc độ càng cao, mức giá càng có lợi cho người dùng.

  MẠNG ĐÔ THỊ BĂNG RỘNG ĐA DỊCH VỤ TP.HCM

  Trần Quốc - Ngọc Khánh

    Địa chỉ liên hệ

   

    Trung Tâm Truyền Số Liệu - Công ty Điện Thoại Đông Thành Phố
  Số 8 Ngô Thời Nhiệm, Q. 3, TP. HCM
  ĐT: (8)9350528, Fax: (8)9350532
  Website: www.ehtc.com.vn

   

  ID: B0609_44