• Thứ Tư, 01/11/2006 16:29 (GMT+7)

  Giải pháp ERP từ Rumani

  Là giải pháp ERP được phát triển và thương mại hóa tại Rumani của một công ty do người Việt làm chủ, VIP Enterprise (VE) đã được phân phối tại Việt Nam với nhiều tính năng cạnh tranh đáng chú ý.

  Là giải pháp ERP được phát triển và thương mại hóa tại Rumani của một công ty do người Việt làm chủ, VIP Enterprise (VE) đã được phân phối tại Việt Nam với nhiều tính năng cạnh tranh đáng chú ý.

  Kết tinh Việt trong PM ngoại

  Điểm đáng chú ý đầu tiên cần được khẳng định là VE đã được phát triển và tồn tại trong thị trường phần mềm (PM) dành cho doanh nghiệp (DN) tại Rumani. PM này đã có một số lượng khách hàng đáng kể. Trong đó, đáng chú ý là 3 khách hàng: Sony center, Honda và General Electric ở Rumani. Ông Lê Ngọc Quang, Việt kiều Rumani và là giám đốc công ty VIAMI Sofware, sở hữu VE, cho biết: sản phẩm được mang về phân phối trong nước vì ông nhận thấy những dấu hiệu năng động của thị trường ERP và vì VE đã hoạt động khá mạnh trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán, phân phối và dịch vụ được truy cập từ xa từ trên nhiều điểm.

  Tính năng

  Giao diện PM VIP Enterprise

   
  Khác biệt rõ nhất của VE so với các PM khác là cách chia phân hệ (module). VE không lập riêng phân hệ CRM (Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng), mà chủ trương đưa các tính năng tương tự của CRM vào các phân hệ khác (ví dụ: phân hệ VIP marketing). Trên bình diện tổng thể, VE có 7 phân hệ chính (Kinh doanh, Sản xuất, Tiêu thụ, Tài sản cố định, Tài vụ, Kế toán, Nhân sự) và nhiều phân hệ đặc biệt, nhằm phục vụ cho các tác nghiệp, loại hình kinh doanh, sản xuất đặc thù. Chẳng hạn, VIP Leasing quản lý bán trả góp và cho thuê tài chính; VIP khách sạn-nhà hàng; VIP Marketing, VIP Backup... Ngoài ra, VIAMI Sofware cũng cung cấp những giải pháp "may đo" (customized).

  VE đã được Việt hóa toàn bộ giao diện. Chương trình hỗ trợ nhiều hệ thống kế toán như VAS, IAS, ROS... để người dùng (ND) tuỳ chọn. Ngoài ra, VE còn có chức năng nối nhiều hệ thống kế toán phụ với hệ thống kế toán chính qua một bộ phận "chuyển đặc biệt". Tuy nhiên, còn một số báo cáo cần phải điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu biểu mẫu của Việt Nam.

  VE là một hệ chương trình đa ngôn ngữ và tất cả các phần dịch sang tiếng Việt của chương trình đều được "mở". Không bị giới hạn về số ngôn ngữ, người sử dụng có thể tự dịch, tự sửa mà không cần phải can thiệp đến "mã nguồn" của chương trình. Hiện nay, phần tiếng Việt và tiếng Anh đã được dịch khá hoàn chỉnh. Tuy nhiên, vì VE luôn có những phiên bản mới nên phần dịch luôn phải đuổi theo để phục vụ kịp thời ND.

  Chế độ đa nhiệm cho phép ND sử dụng nhiều cửa sổ ứng dụng cùng một lúc.

  Công nghệ

  VIAMI Software đã phát triển và tạo ra một khung PM động cơ (engine) phục vụ riêng cho các phân hệ của VE, từ đó có thể sản xuất nhiều phân hệ mới nhanh chóng hơn, thống nhất hơn kể cả việc xử lý dữ liệu. Cũng nhờ đó, ở vai trò hỗ trợ hậu mãi, VIAMI Software vẫn có thể kiểm soát được những phân hệ hay phiên bản đặc biệt cho khách hàng.

  Các phân hệ được viết bằng Delphi và hoàn toàn sử dụng components tự viết nên không bị phụ thuộc và cũng không sợ rủi ro do nhà sản xuất components từ bỏ việc phát triển. VE sử dụng cơ sở dữ liệu Firebird và có những điểm thuận lợi như chịu được lượng lưu trữ lớn (64 TB), đủ mạnh. Ông Quang cho rằng, Firebird có tất cả những chức năng cần thiết của những CSDL khác như Oracle, Microsoft SQL Server nhưng lại gọn gàng hơn nên có tốc độ xử lý cao hơn, bảo mật tốt hơn và có thể cài đặt trên máy chủ có hệ điều hành Windows hay Linux.

  VE cho phép người sử dụng có thể truy cập từ xa thông qua mạng Internet hay intranet. VE kiểm soát và xác minh rất chặt chẽ những lỗi lập trình cũng như những lỗi do người sử dụng. Chương trình luôn có những "log" ghi nhận hoạt động trong hệ thống để giúp ND có thể biết được lỗi khi sử dụng. VE sử dụng công cụ đặc biệt có hệ thống để theo dõi mã nguồn và các tập tin liên quan của các phiên bản khác nhau giúp cho người viết PM có thể biết một cách chính xác về mã nguồn của một phiên bản cụ thể. Điều này cho phép PM được sửa lỗi lập trình và nâng cấp nhưng hạn chế tối đa sự gián đoạn đối với người sử dụng.

  VE có tính độc lập rất cao với nền máy tính và nó hoàn toàn tương thích với các loại phần cứng cũng như hệ điều hành. Chẳng hạn, công ty có thể đổi từ hệ điều hành máy chủ Windows sang Linux bất kỳ mà không phải thêm chi phí.

  VE có thể đáp ứng được cả hai cách cấu trúc triển khai và tổ chức dữ liệu: tập trung và phân tán. Đồng thời có khả năng kết nối với nhiều PM khác nhau nếu những PM đó cho phép. Hệ thống có thể dễ dàng xuất/nhập dữ liệu sang/từ dạng điện tử từ bất kì danh mục, báo cáo hay bảng dữ liệu nào.

  VE hỗ trợ 5 cách bảo mật và bảo vệ dữ liệu. Trong đó, có những cách như: Ủy quyền cho người sử dụng; Mã hóa dữ liệu; CSDL có mật khẩu riêng; Ngăn chặn truy cập từ bên ngoài; Bản sao dự phòng (backup).

  Chi phí bản quyền cho các phân hệ thiết kế sẵn có giá trị từ 500 đến 50.000 USD. Đối với các dự án phức tạp, chi phí triển khai có thể cao gấp 4-5 lần chi phí bản quyền. Chi phí bảo trì hàng năm tương đương 20% đến 30% chi phí bản quyền ban đầu.

   

  ĐỪNG ĐI GIÀY QUÁ KHỔ

   

   

  Lê Ngọc Quang - Giám đốc VIAMI Software
  Những nhà lãnh đạo DN hiện nay đã có nhiều ý thức về tầm quan trọng của việc quản lý(QL) và ứng dụng CNTT vào QL. Tuy mỗi người một ý tưởng riêng, một phương pháp riêng nhưng đều có mong muốn là kiểm soát nguồn lực (hàng, tài sản, vốn và người) và tăng hiệu quả kinh doanh của mình. Những người tiên phong tìm cách đưa giải pháp ERP phù hợp với mình vào ngay cho các lĩnh vực hoạt động. Có người cho rằng "ăn chơi phải tốn kém" và phải "chơi sang", "hàng hiệu" mới gọi là DN thành đạt và mới "bõ” đầu tư. Có người lại cho là cứ từ từ, xem người ta làm có hiệu quả không đã rồi mình hãy tính sau kẻo "há miệng mắc quai". Có người cho rằng với những giải pháp tự tạo là được rồi tuy rằng chưa hẳn là hay nhưng "sống được" thì cứ sống rồi tính sau. Có lẽ cũng khỏi phải bàn tới trường phái "nước đến chân mới nhảy" vì không may nhảy không kịp thì sẽ bị nước cuốn trôi đi.
  Chưa làm; để tham khảo người khác làm thế nào là cách làm "ăn chắc". Nhưng những DN này không nắm được thực chất của công việc: thiếu thông tin, thiếu tư vấn và sợ "bị lừa" nhưng họ lại không nhận thức được là như vậy cũng đang tự lừa bản thân, đang thụ động chạy theo đối thủ; nếu họ ngã mình ngã theo và cũng không thể nói đến cạnh tranh. Trong cạnh tranh mình luôn phải tìm sự tiến bộ để vượt lên, hãy tin vào tư vấn hơn là sự thành đạt của đối phương.
  "Chơi sang chịu tốn kém" mà không cần biết mình cần gì và nó phục vụ những gì cho mình, có phù hợp với mình hay không… thì không những là "ném tiền qua của sổ" mà có thể còn tác hại nữa. Khi nghe người ta nói phải hãng này mới tốt hay hãng kia mới tốt, và phải cắn răng mà mua cho nó chắc, việc đó có thể đúng cho những đồ vật nhưng hết sức tác hại cho các giải pháp phần mềm nhất là ERP. Giống như một người chân bé, muốn đi đôi hài dát vàng to mà phải chạy thật nhanh thì sớm muộn cũng sẽ bị ngã và tuột mất hài. Với thói quen quá phụ thuộc vào kế toán trong việc quản lý những nhà lãnh đạo có thể chỉ chọn việc dùng phần mềm kế toán trong việc quản lý thì nó có thể dẫn họ đến con đường mới sạch sẽ hơn nhưng lại tù mù hơn mặc dù vẫn phải trả phí khá cao.

   

  Phi Quân

  ID: B0601_43