• Thứ Tư, 06/12/2006 11:32 (GMT+7)

  CIO Trương Hải Đường: Chuyện chung chuyện riêng

  Từng mơ ước trở thành nhà văn, thậm chí, có một số tác phẩm được nhà xuất bản Kim Đồng và báo Văn Nghệ đăng tải, nhưng ”con tạo xoay vần”, chị lại trở thành giám đốc trung tâm tin học của tổng cục Thuế. Chị là nhân vật nữ duy nhất được vinh danh CIO Việt Nam và Đông Dương năm 2005 và 2006.

  Từng mơ ước trở thành nhà văn, thậm chí, có một số tác phẩm được nhà xuất bản Kim Đồng và báo Văn Nghệ đăng tải, nhưng "con tạo xoay vần", chị lại trở thành giám đốc trung tâm tin học của tổng cục Thuế. Chị là nhân vật nữ duy nhất được vinh danh CIO Việt Nam và Đông Dương năm 2005 và 2006.

  Vào nghề bởi một chữ "duyên"

   
  CIO nữ duy nhất trong những CIO đoạt giải của năm 2006

  Tốt nghiệp khoa Toán Kinh Tế, trường đại học Kinh Tế Kế Hoạch (nay là Kinh Tế Quốc Dân), Trương Hải Đường được nhận vào làm tại Cục Thuế Công Thương Nghiệp thuộc bộ Tài Chính do... năng khiếu văn chương! Khi đó, bà cục trưởng cục Thuế thấy chị có một số tác phẩm đăng trên báo nên muốn chị về làm cho Bản Tin Thuế. "Tuy trái hẳn với chuyên ngành được đào tạo, nhưng tôi thấy rất thoải mái và yêu thích công việc này", chị tâm sự. Nhờ làm bản tin này, chị có cơ hội giao tiếp, học hỏi nhiều người, nhiều việc, được đi thực tế tại các địa phương để hiểu hơn về công việc của ngành thuế.

  Sau gần 10 năm say sưa với nghề viết và biên tập, vào đầu những năm 90, cô "phóng viên nửa mùa" Trương Hải Đường được chuyển sang công tác tại bộ phận tin học. Lúc ấy chị vẫn muốn theo nghề viết, nghề của cha chị – một nhà báo kỳ cựu của mục xã luận báo Nhân Dân. Nhưng "con tạo xoay vần", chị bén duyên với nghề tin học cho đến tận bây giờ. Hiện tại, với cương vị giám đốc trung tâm tin học của tổng cục Thuế, chị đảm trách các công việc như: tham gia hoạch định và xây dựng các chương trình cải cách quản lý thuế; Phối hợp để chuẩn hóa các quy trình và nghiệp vụ quản lý theo hướng ứng dụng CNTT ở mức cao nhất có thể; Xây dựng mô hình chuyển đổi tổ chức bộ máy của toàn ngành Thuế theo hướng hiện đại và ứng dụng CNTT; Lập kế hoạch phát triển ứng dụng CNTT với tầm nhìn 10 năm và kế hoạch cho 5 năm từ 2006 đến 2010.

  Sức ép 2 chiều

  Gặp chị lần đầu tiên cách đây 4 năm, cảm nhận của tôi về chị hết sức thân thiện. Chị cởi mở và hòa nhã. Trên bàn làm việc của chị, cũng như bao người phụ nữ, là những hình ảnh về gia đình. Hình cô con gái nhỏ từ lúc 3 tuổi, hình 2 mẹ con lúc đi chơi... được chị bày trân trọng trong khung bên cạnh những tập tài liệu công việc. Chị tâm sự: "Trong công việc, người phụ nữ thường phải chịu sức ép lớn hơn nam giới, không những về mặt sức khoẻ mà còn vì khả năng và điều kiện quan hệ, giao tiếp thường không thuận lợi bằng. Chưa kể đến thiên chức của người phụ nữ trong gia đình".

   

  Khác biệt với CIO trong DN

     

  • CIO trong cơ quan QLNN phải có tầm nhìn chiến lược xa và rộng hơn vì các hoạt động của hệ thống có ảnh hưởng đến diện rộng trong toàn xã hội.
  • CIO trong cơ quan QLNN luôn nhắm mục tiêu ứng dụng CNTT để tăng cường hiệu quả của tổ chức trong cung cấp các dịch vụ công phục vụ người dân. Còn CIO trong DN hướng mục tiêu nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất, kinh doanh để đem lại lợi nhuận cao nhất.
  • Sự cập nhật kiến thức CNTT mới với CIO trong cơ quan QLNN cũng đòi hỏi cao hơn vì nếu không kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến định hướng đầu tư, dễ gây lãng phí, hao tiền tốn của của người dân và xã hội.
  (Theo CIO Trương Hải Đường)

   

  Là giám đốc phụ trách CNTT của cả một ngành lớn nên sức ép công việc lớn nhất với chị là tham mưu cho lãnh đạo hướng cải cách hệ thống quản lý để ứng dụng CNTT một cách hiệu quả nhất. Chị quan niệm: "Chìa khóa đảm bảo thành công đối với các dự án CNTT lớn trong cơ quan quản lý nhà nước (QLNN) là phải thống nhất được quy trình nghiệp vụ và chuẩn hoá các thông tin trước khi triển khai". Vì lẽ đó, trước mỗi kế hoạch, dự án, chị đều đưa vấn đề ra bàn trong tập thể phụ trách để phân tích kỹ lưỡng mọi mặt. Chị cho biết: "Nếu chưa có sự đồng thuận thì tôi sẽ mở rộng thành phần để tham khảo ý kiến. Sau đó, tôi sẽ phân tích, so sánh các mặt ưu nhược của vấn đề với tập thể phụ trách để ra quyết định cuối cùng. Khi đưa ra kết luận thì đó là quyết định của đơn vị, và tập thể sẽ cùng hợp sức thực hiện".

  Khi được hỏi "nhược điểm của nữ khi làm lãnh đạo với chị là gì?", chị bảo, "đó là thiếu tính quyết đoán và giải quyết công việc thường theo tình cảm". Để lãnh đạo được anh em, theo chị, không phải cứ quyết liệt hay nhún nhường là được mà phải có nguyên tắc và mục tiêu rõ ràng, bản thân phải là người có tâm huyết. "Mình bộc lộ được điều đó thì mới thuyết phục được anh em".

   

  Chị và công tác tin học ngành thuế đã được Chính Phủ, bộ Tài Chính trao tặng: Huân Chương Lao Động hạng 3, bằng khen của Thủ Tướng, của bộ Tài Chính, danh hiệu chiến sĩ thi đua của ngành tài chính cùng một số giải thưởng quốc tế và trong nước như: ADOC, ASOCIO, Cúp Vàng CNT, Sao Khuê, CIO 2006, v.v...

     

   

   

   

  Là con người của công việc, với rất nhiều trách nhiệm phải đảm đương, thế nhưng, công việc cuối ngày của chị thường là đến trường đón con gái đi học về. Chị bảo: "Vì nhiều việc, tôi thường về đón con rất muộn. Nhiều hôm thấy cháu ngồi đợi mặt buồn thiu, giọng hờn tủi: "con đã đếm đến mấy nghìn rồi mà chẳng thấy mẹ đến". Khi đó, tôi thấy mình có lỗi với cháu quá." Sức ép sẽ còn hàng ngày đến với người phụ nữ từ những điều giản dị bình thường như thế...

   

  GÓC RIÊNG

   

    Khi rảnh rỗi chị thích làm gì?
  Đưa con gái đi chơi hoặc thư giãn, ngắm trời xanh, mây trắng và cây cối qua khung cửa sổ để nhớ về những khoảng thời gian đã qua. Tôi rất thích hình dung lại những hình ảnh, những mẩu chuyện của mình lúc còn thơ ấu và thời sinh viên. Với tôi đó là khoảng thời gian đẹp và đáng nhớ nhất của cuộc đời.

  Món quà lớn nhất của cuộc đời dành cho chị?
  Đó là cô con gái mới 10 tuổi. Đây chính là món quà vô giá mà trời ban cho vợ chồng tôi. Cháu rất ngoan, hiền, cũng "mắt sáng trán cao", học cũng kha khá, nhưng vẫn lười và "ẩu" (chắc là giống tôi hồi nhỏ).

  Chị có nhận được sự chia sẻ của chồng?
  Chồng tôi và tôi đúng là một nửa của nhau. Mặc dù không cùng nghề, nhưng trong công việc, anh ấy luôn là chỗ dựa của tôi. Thông cảm - động viên – tư vấn, đó là những gì tôi nhận được từ anh ấy.

  Chị có thường xuyên chơi thể thao?
  Khi còn là sinh viên tôi đã từng là tuyển thủ cờ vua tham gia các giải cờ toàn quốc. Tôi chơi cầu lông cũng khá tốt, bơi lội cũng rất dai. Tôi có thể bơi 10 vòng bể bơi liên tục không nghỉ. Bây giờ thì tôi đã chuyển sang chơi tennis cùng với ông xã.
   

  Hạnh Lê

  ID: B0612_45