• Thứ Hai, 05/02/2007 11:10 (GMT+7)

  Người thắp niềm tin

  Điểm khác biệt ở PWD Soft với các công ty phần mềm khác là những chiếc xe lăn và những chiếc nạng dựng bên các bàn làm việc...

  Điểm khác biệt ở PWD Soft với các công ty phần mềm khác là những chiếc xe lăn và những chiếc nạng dựng bên các bàn làm việc...

  PWD Soft là một gương mặt mới và rất đặc biệt trong “làng” CNTT Việt Nam. Tất cả thành viên của PWD Soft - từ giám đốc đến nhân viên - là những người không may mắn trong cuộc sống nhưng tự tin cho một quyết tâm lớn: tham gia thị trường Mỹ.

  “PWD là viết tắt của chữ People With Disabilities (công ty TNHH CNTT của người khuyết tật). Tôi mong muốn đây sẽ là nơi những người khuyết tật (NKT) tìm lại chính mình” - ông Đỗ Văn Du, một Việt kiều Mỹ giải thích rất ngắn gọn về công ty của mình. Hiện nay, PWD có 20 nhân viên. “Tôi không muốn nguồn nhân lực này bị bỏ qua một cách lãng phí. Họ đều là những người có trình độ và khả năng làm việc không thua kém bất kỳ người bình thường nào. Nhiều người khi đến đây đã được đào tạo khá tốt. Đáng tiếc là cơ hội việc làm cho họ hiện không nhiều”, ông Du nói.

  Năm 1971, ông Du được nhận một suất học bổng về chuyên ngành kiến trúc tại Mỹ. Sau đó, số phận đã đưa ông đến với trung tâm đào tạo CNTT cho NKT. “Từ nơi đây, tôi nhận ra CNTT là nghề bình đẳng nhất. Với CNTT, mọi người dù bình thường hay khuyết tật đều có cơ hội như nhau về việc làm, lương bổng. CNTT được xem như công cụ hữu hiệu rút ngắn khoảng cách giữa NKT với các thành phần lao động khác”.

  Say mê học hỏi, từ một cậu bé khuyết tật (bị tai nạn và mất đi một phần cơ thể), ông Du đã thành công trong sự nghiệp mà không phải người bình thường nào cũng làm được: trở thành chuyên gia tư vấn CNTT cho nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ như EDS, Bluecross...

  “Cuộc đời đã mang lại cho tôi nhiều may mắn”, ông Du tâm sự. Như một cách tri ân, ông đã từ bỏ cuộc sống và công việc đang ổn định tại Mỹ để về VN lập công ty phần mềm, mở rộng cánh cửa nghề nghiệp cho những NKT khác. “Tôi muốn chia sẻ với những người cùng cảnh ngộ. Bản thân là NKT nên tôi hiểu họ, biết cách thắp sáng ước mơ có công việc và được cống hiến đang cháy bỏng trong họ. Họ là nguồn nhân lực mà nhiều doanh nghiệp đang không biết cách khai thác. Người làm CNTT rất cần kỹ năng phân tích. Những nhân viên ở đây đều biết phân tích hoàn cảnh để chiến thắng và vươn lên. Kỹ năng phân tích đó chính là chất xám và tôi tin họ sẽ làm việc tốt”.

   
   

  Ông Đỗ Văn Du, giám đốc PWD Soft, đang hợp tác với nhóm CRF (một tổ chức phi chính phủ của Mỹ) xây dựng trung tâm đào tạo nghề cho NKT tại trường trung học Kỹ Thuật Tin Học ESTIH (Hà Nội). Chương trình sẽ đào tạo miễn phí cho 50 NKT/năm trên toàn quốc, dự kiến tuyển sinh trong tháng 2/2007. Liên hệ: dovand@msn.com, estih@hn.vnn.vn; ĐT: (04)8.357388

   

  Ông Du không giấu tham vọng chinh phục thị trường Mỹ – một thị trường lớn và rất khó tính. Ông tự tin nói: “Nhiều DNPMVN cũng đang nỗ lực xâm nhập vào thị trường này nhưng còn rất khó khăn. Tuy nhiên, không vì là một doanh nghiệp mới mà PWD ngại xông pha. Mấy chục năm làm việc tại Mỹ đã giúp tôi có mối quan hệ với các đối tác, quan trọng hơn, tôi hiểu làm ăn với người Mỹ là như thế nào, cần phải đáp ứng yêu cầu gì... Các DNPM VN hiện chưa có hợp đồng lớn, chưa có kinh nghiệm làm việc trong một số chương trình, thiếu tính chuyên nghiệp: hạn chế về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế chưa có, dịch vụ khách hàng yếu... Tất cả những điều này là rào cản của DNPM VN khi tiếp cận với thị trường Mỹ”.

  Để sẵn sàng tiếp cận những khách hàng khó tính bậc nhất này, PWD hợp tác với một đối tác của Mỹ là tập đoàn Evizi nhằm đảm bảo về hợp đồng gia công phần mềm; hợp tác với tập đoàn DTT của VN về nguồn nhân lực và kinh nghiệm làm việc cho những hợp đồng lớn. Đặc biệt, PWD đưa ra chương trình đào tạo nhân viên mới theo cách rất đặc biệt. Khi được tiếp nhận vào PWD Soft, nhân viên phải làm quen ngay với môi trường chuyên nghiệp. Buổi sáng, giảng viên đến dạy họ về tin học và ngoại ngữ. Buổi chiều, họ tự chia nhóm để làm việc và hỗ trợ nhau. Đây cũng là cách giúp mọi người làm quen với phương thức làm việc nhóm.

  “Thời gian đầu, một số người không tránh khỏi sự bỡ ngỡ do chưa quen với tác phong làm việc của công ty. Tuy nhiên, tôi muốn họ phải làm việc thực sự như những người bình thường, hơn nữa, còn phải chuyên nghiệp để đáp ứng yêu cầu của đối tác. Có như vậy, khi nhận lương ngang bằng với người bình thường, NKT mới cảm thấy xứng với sức lao động của mình. Tôi là người tham gia nhiều hoạt động từ thiện (ông Du là người đã đứng ra quyên góp thiết bị y tế để các bệnh viện trong nước có thể phẫu thuật miễn phí cho 300 trẻ em bị bệnh não úng thủy trong nước - PV), nhưng tôi không mang tinh thần từ thiện vào công việc. Tôi chỉ mang đến cho họ cơ hội làm việc như những người bình thường khác. CNTT có khả năng mang đến cho NKT một tương lai tốt”, ông Du chia sẻ.

   

  Trần Mai Anh, tốt nghiệp hệ cao đẳng, khoa CNTT tại ĐHQGHN
  “Trước đây tôi cũng đến một số công ty chấp nhận tuyển NKT, nhưng họ đòi hỏi tiếng Anh rất cao. Khi vào đây tôi được đào tạo tiếng Anh, học thêm các kỹ năng và quan trọng là có việc làm. PWD là một môi trường tốt để mọi người có thể làm việc đúng với khả năng. Hơn nữa, nhân viên đều “sàn sàn” tuổi nhau nên sống rất hòa đồng vui vẻ. Tất cả đều mong muốn xây dựng nơi đây thành một mái nhà chung”.

  Nguyễn Văn Lập, quê Bắc Ninh, tốt nghiệp chuyên ngành phiên dịch, khoa tiếng Anh, ĐH Ngoại Ngữ HN (nay là trường ĐH Hà Nội)
  “Sau khi tốt nghiệp ra trường, tôi đã xin việc ở nhiều nơi nhưng cơ hội dành cho NKT không nhiều nên trở về quê, làm thầy giáo dạy tiếng Anh ở trường trung học cơ sở. Tuy nhiên, chỉ là giáo viên hợp đồng, không có cơ hội vào biên chế. Tôi đã rất muốn thay đổi nghề nghiệp cho phù hợp với hoàn cảnh nhưng lúng túng, không biết lựa chọn ra sao cho phù hợp. Một lần tình cờ biết ông Du, được ông giới thiệu về công ty PWD Soft và ý tưởng dạy nghề miễn phí cho NKT nên tôi rất quan tâm. Sau khi ông chính thức triển khai tôi đã tham gia ngay.
  Trình độ tin học của tôi không cao nhưng khi vào đây tôi được đào tạo theo chương trình tin học quốc tế. Bọn tôi thường học theo nhóm, mỗi nhóm 9 người với trình độ khác nhau; người biết nhiều, trình độ cao hơn thì hướng dẫn cho người mới vào hoặc trình độ thấp hơn. Điều quan trọng nhất theo tôi là tự học, tự nghiên cứu để trưởng thành.
  May mắn hơn cả với tôi là đã được học nghề miễn phí với cơ sở vật chất hiện đại, trang bị đồng bộ”.

   

  Bằng Linh

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0702_44