• Thứ Năm, 01/03/2007 08:28 (GMT+7)

  ERP trong doanh nghiệp

  Năm cũ qua và năm mới đến, là dịp để mục “ERP trong doanh nghiệp” tự nhìn lại mình nhằm có nhiều bài viết chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu của đông đảo độc giả. TGVT seri B xin trích đăng một số ý kiến của những người vừa là độc giả của tạp chí vừa là bạn đồng hành của mục trong suốt thời gian qua. Chúng tôi sẽ ghi nhận những ý kiến này để xây dựng mục ngày càng hoàn thiện trong thời gian tới.

  Ông Trần Lương Sơn, công ty Vietsoftware

  Theo tôi, việc tuyên truyền về ERP nên được định hướng thành “Hệ thống thông tin quản lý” cho DN với các ứng dụng cụ thể trên cơ sở hệ thống này. Có lẽ một trong những nguyên nhân không thành công của ứng dụng ERP chính là sự thiếu sẵn sàng của DN. Mà sự thiếu sẵn sàng này bắt nguồn từ nhận thức về hệ thống thông tin quản lý. Trong năm tới, hy vọng chúng tôi sẽ có cơ hội phân tích sâu hơn về quan điểm này trên tạp chí.

  Ông Nguyễn Chí Đức, công ty Exact


  Trước tiên tôi đánh giá cao tạp chí TGVT seri B dành cho DN về nội dung các bài viết, sự tham gia của nhiều chuyên gia ERP trong và ngoài nuớc. Đây là những đóng góp đáng kể về giáo dục nhận thức cho các DN và sự phát triển chung của ngành CNTT, đặc biệt là lĩnh vực ERP. Tuy nhiên, nếu với mục tiêu nhắm vào đối tượng là ban lãnh đạo (CEO, CFO & CIO) trong khối DN thì tạp chí đang còn thiếu tiếng nói của nhóm độc giả này.

  Ông Nguyễn An Nhân, công ty Pythis


  Mục “ERP cho doanh nghiệp” của TGVT seri B rất thiết thực, bổ ích cho các doanh nghiệp (DN) cũng như người làm CNTT. Mặc dù chưa có nhiều bài hay, sâu sắc và kinh nghiệm từ các khách hàng Việt Nam, nhưng mục có một số bài viết rất giá trị như bài “Tổng kết thị trường ERP Việt Nam năm 2006” của tác giả Thu Hiền. Bài viết này đã được một số công ty dùng lại như tài liệu tuyên truyền chính thức.

  Theo tôi, năm 2007, TGVT seri B nên đi sâu phản ánh ERP theo từng chuyên ngành (industry) bởi vì đây chính là bản chất của ERP. Ngoài ra, tạp chí cũng nên có những bài viết về quản lý nguồn lực trong triển khai ERP.

  Nguyễn Đông Hồ, công ty ICT Consulting Services

  Theo tôi, tạp chí nên mở rộng chủ đề sang hệ thống thông tin quản lý và điều hành DN mà ERP là một phần trong hệ thống này. Tạp chí nên tránh xu hướng đưa ra một khái niệm trừu tuợng rồi đưa ra các định nghĩa và đặc tả mà nên hướng độc giả tới những ý nghĩa đích thực của ứng dụng CNTT là điều hành quản lý dựa trên hệ thống thông tin. Theo cảm nhận của riêng tôi, cộng đồng DN vẫn còn nghi ngờ ERP là cái gì đó lãng phí, giá cao, khó áp dụng. Để xóa bỏ định kiến này, TGVT nên tiếp tục mời các chuyên gia ở những công ty tư vấn độc lập, những người làm quản lý ở các DN triển khai ERP thành công cùng góp tiếng nói.

  Nguyễn Văn Khương, công ty EFFECT

  TGVT seri B là tạp chí quan tâm đến vấn đề ứng dụng ERP trong DN từ khi thị trường ERP tại Việt Nam còn chưa hình thành. Hầu như số báo nào cũng có bài viết hoặc thông tin về vấn đề quản trị DN và ERP. Các bài viết phong phú và bao trùm được tất cả các nội dung cần thiết từ các khái niệm đến các nội dung tư vấn, có nhiều ví dụ thực tế (case study). Theo tôi, đây là nỗ lực rất lớn của ban biên tập. TGVT seri B là tạp chí có đóng góp nhiều nhất cho việc tin học hóa các DN Việt Nam

  Tuy nhiên, tôi có cảm nhận là những nội dung đã đăng tải chủ yếu phục vụ cho các đối tượng “đã tương đối hiểu biết”, chưa có nhiều bài viết phân tích các vấn đề thật cơ bản của ERP một cách trực quan, dễ hiểu dành cho các đối tượng chưa biết gì. Mặt khác, phần lớn các bài viết tập trung vào phân tích dựa trên phần mềm ERP ngoại và dành cho các DN lớn với giá trị phần mềm rất cao. Trong năm 2007, tôi nghĩ rằng TGVT seri B nên tập trung các bài viết, tư vấn vào đối tượng các DN vừa và nhỏ, chiếm hơn 95% cộng đồng DN Việt Nam. Đồng thời nên có mục dành cho những người chưa biết gì về ERP.

  ID: B0703_35