• Thứ Ba, 10/04/2007 16:01 (GMT+7)

  Trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM: 20 năm phát triển

  Ngày 3/3/2007, trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên, ĐH Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận chứng chỉ ISO – 9001:2000 do tổ chức TUV North (Đức) trao

  Ngày 3/3/2007, trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên, ĐH Quốc Gia TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận chứng chỉ ISO – 9001:2000 do tổ chức TUV North (Đức) trao. Có thể nói, trong ngành tin học Việt Nam, 20 năm hình thành và phát triển của TTTH ĐH KHTN TP.HCM là một chặng đường rất dài phấn đấu nỗ lực để trở thành trung tâm đào tạo nhân lực CNTT lớn, với hệ thống quản lý chất lượng quốc tế.

  Giai đoạn xây dựng (1987 – 1997)

  Khởi đầu chỉ có 4 bộ máy XT do Liên Hiệp các Hội Khoa Học Kỹ Thuật TP.HCM cho mượn, TTTH đã thử nghiệm nhiều hướng hoạt động nhằm chọn cho mình một hướng đi lâu dài: đào tạo, dịch vụ bán máy, triển khai phần mềm, dịch vụ xếp chữ điện tử. TS Trần Hà Nam, lúc đó là phó giám đốc có đề xuất chiến lược: xây dựng hệ lập trình viên chuyên nghiệp (LTVCN), học phí tính bằng ngoại tệ, phục vụ nhu cầu của Việt kiều muốn giúp đỡ thân nhân trong nước có được một nghề. Chiến lược này đã quyết định hướng hoạt động lâu dài của TTTH cho những năm sau.

  Nhận thấy nhu cầu học tập hệ LTVCN có khả năng tăng trưởng hơn, TTTH đã đầu tư thêm thiết bị, thuê thêm mặt bằng dù nguồn tài chính hết sức eo hẹp. TTTH cũng quyết định mở rộng hệ thống đào tạo sơ cấp tại TP.HCM để đáp ứng nhu cầu học và thi chứng chỉ quốc gia (CCQG) tin học ngay sau khi bộ GDĐT ban hành (1994); đã gửi cán bộ chủ chốt đi đào tạo trong và ngoài nước; triển khai được phần mềm kế toán và mở thêm dịch vụ mới: thiết kế và thi công mạng diện rộng cho "khách hàng" đầu tiên là chính cơ quan chủ quản ĐH KHTN.

   

  Những con số ấn tượng
  • TTTH ĐH KHTN có diện tích 1.000 m2 ở trụ sở chính (ĐH KHTN); 3.500 m2 mới ở 357 Lê Hồng Phong, Q.10, TP.HCM; Trên 500 máy tính phục vụ đào tạo, tất cả đều được kết nối với các máy chủ Unix, Linux, Windows 2003 Server và Novell Netware và nối mạng Internet. Năm 2007, TTTH ĐH KHTN đã khai trương cổng thông tin ASP phục vụ toàn bộ hệ thống đào tạo.
  • Số lượng HV đang theo học (không tính các cơ sở liên kết) các chương trình dài hạn (KTV, chương trình quốc tế): trên 3.000 HV; chương trình chứng chỉ Quốc Gia (sơ cấp, A, B, C): 5.000 HV.
  • Học phí trung bình cho một khóa học của chương trình KTV CNTT: từ 6 triệu – 7,4 triệu đồng/ khóa; học phí các chương trình quốc tế dài dạn: từ 8 triệu – 27 triệu đồng/khóa.
  • Từ chỗ đào tạo được 2.500 HV trình độ sơ cấp và LTV trong 5 năm đầu, đến giai đoạn 5 năm gần đây nhất (2002 – 2006), TTTH (gồm cả các đơn vị liên kết) đã đào tạo được gần 300.000 HV từ chứng chỉ AB, sơ cấp đến KTV Web.
  • Tỷ lệ có việc làm ngay của HV các chương trình dài hạn 2 năm trở lên: theo thống kê chưa đầy đủ, khoảng 70% HV ra trường có việc làm.

   

  Giai đoạn phát triển "nóng" (1997 – 2002)

  Giai đoạn này, TTTH tập trung phát triển 2 mảng mới trong hệ LTVCN: đào tạo LTVCN tại các tỉnh phía Nam, mở rộng mạng lưới tổ chức thi CCQG tin học và phát triển các sản phẩm phần mềm. Kết quả: số lượng học viên (HV) hệ LTVCN tăng gần gấp 3; HV hệ sơ cấp tăng gấp vài chục lần; số thí sinh thi CCGQ tăng hơn 10 lần; phần mềm kế toán IAS nhận huy chương vàng về doanh số và huy chương vàng về số lượng khách hàng tại hội chợ triển lãm CNTT Computer World 1998; Giải pháp phần mềm "Hệ thống thông tin chỉ đạo" nhận giải 3 Vifotec 2002 của bộ KHCNMT (lúc đó, bộ chưa tách hoạt động quản lý Môi Trường ra) và giải 3 hội thi Sáng Tạo KHCN 2002 của sở KHCNMT TP.HCM.

  Phát triển bền vững

  Tuy đạt được một số thành quả ban đầu nhưng TTTH đã phải đối mặt với không ít thách thức. Khủng hoảng nội bộ xảy ra, quy trình quản lý thiếu chặt chẽ, trình độ và phương pháp quản lý không còn phù hợp khiến hiệu quả không tương xứng với quy mô tăng trưởng. Từ năm 2003, TTTH đã định hướng sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, chuẩn hóa quy trình quản lý, đảm bảo một mức độ tăng trưởng vừa phải để giữ vững thị trường. Đồng thời việc quy trình hóa và chuẩn hóa các nghiệp vụ quản lý phục vụ đào tạo theo chuẩn ISO. Để đảm bảo một tốc độ tăng trưởng liên tục, chiến lược đa dạng hóa đào tạo đã được duy trì: Chương trình LTVQT; chương trình chứng chỉ quốc tế của Cisco, Oracle, Microsoft, Sun...; Thành lập trung tâm khảo thí chứng chỉ quốc tế VUE tại TTTH; Mở thêm ngành đào tạo kỹ thuật viên (KTV) công nghệ web; Mở rộng địa bàn đào tạo ra các tỉnh phía Bắc và miền Trung.

  TTTH bắt đầu chuyển giao công nghệ đào tạo: Chuyển giao bài giảng và bài tập; Tập huấn và kiểm tra chuyên môn với đội ngũ giáo viên của đối tác; Tổ chức thi và đánh giá HV của đối tác. Hoạt động phát triển phần mềm cũng tập trung vào chuyển giao công nghệ: Công cụ quản lý và cập nhật bộ tài nguyên chuyển giao công nghệ; Hỗ trợ tập huấn, ôn thi qua mạng…

  Sau 20 năm phát triển, TTTH đã xây dựng được 4 ngành đào tạo KTV, 20 chuyên đề và gần 30 chuyên đề chứng chỉ quốc tế ngắn hạn; 5 chương trình chứng chỉ quốc tế dài hạn; 44 đối tác liên kết trên toàn quốc; Đào tạo cho hơn 40 đơn vị là công ty, ngân hàng trong nước và nước ngoài, cơ quan nhà nước; Xuất bản 45 bộ giáo trình in; Hoàn thành gần 50 bộ tài liệu chuyển giao công nghệ... Ngoài ra, TTTH đã có sản phẩm phần mềm kế toán IAS, nhiều phần mềm khác theo yêu cầu và hơn 100 khách hàng lớn mua phần mềm.

  5 năm cuối hành trình 20 năm của TTTH kết thúc bằng những mốc ấn tượng: Bằng Khen của Thủ Tướng Chính Phủ năm 2006; chứng chỉ ISO 9001:2000. PSG TS Thủy cho biết, TTTH đã chuẩn bị chiến lược mới cho 5 năm tiếp theo gắn liền với các dịch vụ mạng.

   

  PGS TS Đồng Thị Bích Thủy, giám đốc TTTH
  "TTTH có chiến lược đào tạo liên thông dành cho đối tượng mới tốt nghiệp phổ thông. HV sẽ được đào tạo ngắn (2 năm) để có một nghề, trước khi đạt một trình độ cao hơn, nhằm mục đích cung ứng ngay đội ngũ nhân lực cho xã hội, đồng thời tạo điều kiện cho đội ngũ này được nâng cao trình độ để thăng tiến trong nghề nghiệp về sau. Với mục đích này, TTTH sẽ chú ý hơn nữa cơ hội nâng cao tay nghề và kinh nghiệm cho HV trước khi tốt nghiệp, bằng cách tổ chức những đợt thực tập tại các công ty. Ngoài ra, TTTH sẽ chuẩn bị một chương trình và hình thức đào tạo phù hợp nhất cho những người đã có bằng cấp các ngành khác nhưng muốn chuyển sang làm việc trong lĩnh vực CNTT".

   

   

  Như Dũng (thực hiện)

  ID: B0704_60