• Thứ Sáu, 04/05/2007 16:30 (GMT+7)

  Giải pháp cho bệnh viện số

  Cách thức làm việc trong ngành y tế có thể được thay đổi với các hệ thống lưu trữ có công suất lớn và cho phép ứng dụng di động

  Cách thức làm việc trong ngành y tế có thể được thay đổi với các hệ thống lưu trữ có công suất lớn và cho phép ứng dụng di động

  Lưu trữ tập trung

  Bệnh viện (BV) Nhân Dân Foshan II, BV lớn nhất phía nam Trung Quốc (TQ) đã có bề dày 30 năm, đang đứng trước thách thức phải thay đổi lối làm việc thủ công. Vô số giấy tờ, từ đăng ký khám bệnh cho tới nhập viện, lập bệnh án hay ra đơn thuốc điều trị phát sinh với mỗi bệnh nhân (BN) đã dẫn đến tình trạng quá tải tại BV. BN phải mất thời gian xếp hàng chờ đợi nhiều lần để được khám, chẩn đoán bệnh và điều trị.

  BV quyết tâm thay đổi bằng cách đầu tư hệ thống CNTT, xây dựng một nền tảng hoạt động và lưu trữ tập trung dữ liệu của tất cả các khoa, các cán bộ nhân viên của BV. Mục tiêu đặt ra là từ bác sĩ, y tá tới các cán bộ làm công tác giải đáp thắc mắc của BV đều có thể sử dụng thông tin từ một hệ thống cùng lúc mà không phải tìm kiếm giấy tờ.

  Bắt đầu với việc trang bị 5 máy chủ CSDL dùng bộ vi xử lý Xeon của Intel, BV đã nâng cấp hệ thống 32 bit trước đây lên 64-bit, làm cho thông lượng của máy tính lớn hơn và những chương trình phần mềm chạy cùng một lúc ổn định hơn. Các máy chủ CSDL dựa trên bộ vi xử lý Xeon Intel mang lại khả năng lưu trữ và xử lý một dung lượng CSDL lớn với các hình ảnh X-quang chất lượng cao. Các máy chủ này dùng CSDL Oracle, hệ điều hành máy chủ Windows 2003.

  Triển khai xong máy chủ CSDL, BV trang bị thêm 200 máy tính cá nhân dùng bộ vi xử lý Intel Celeron D cho các y tá, 200 máy tính cá nhân dùng bộ vi xử lý Intel Pentium 4 HT cho bác sĩ. 20 máy tính xách tay di động dùng công nghệ di động Intel Centrino và 100 máy tính cá nhân khác ứng dụng công nghệ Intel vPro dành riêng cho máy tính để bàn của doanh nghiệp (hỗ trợ quản lý từ xa) cũng được bổ sung cho các bộ phận quản lý và hành chính. Hệ thống phần cứng được hoàn thiện thêm với cấu trúc mạng nội bộ 1 GB, đủ để lưu giữ tập trung các loại dữ liệu.

  Hệ thống CNTT đã giúp BV "nhảy vọt" từ lối làm việc giấy tờ sang thông tin tích hợp dạng số. Ông Lin Wenlan, giám đốc ban Thông Tin BV, cho biết: "Thông tin BN nay được lưu trữ chung vào các máy chủ CSDL 64-bit và được cập nhật liên tục mỗi khi BN đến điều trị. Hệ thống CNTT hiện nay xem BN là trung tâm nên các số liệu liên quan tới BN đều được chú ý. Mọi người đều hài lòng vì thời gian BN chờ đợi đã giảm một nửa, trong khi chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao hơn. Sau khoảng hai tháng hoạt động hệ thống mới, hiệu suất công việc của cán bộ công nhân viên BV tăng đến 50%".

  Với mạng lưu trữ dữ liệu tập trung, Foshan II trở thành một trong những BV số đầu tiên ở TQ. Để chuẩn bị mở rộng các ứng dụng số, BV dự kiến trong tương lai gần (đến cuối năm 2007) sẽ trang bị thêm 16 máy chủ CSDL, 200 máy tính cá nhân. Một điểm đáng lưu ý là hơn 90% máy tính cá nhân tại BV là sản phẩm được lắp ráp và cung cấp tại TQ.

  Nâng cấp hệ thống lưu trữ "lão hóa"

  Nằm trong hệ thống y tế lớn với hơn 300 BV quân đội trên toàn TQ, BV đa khoa Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân (PLA) ở Bắc Kinh đang ngày càng phát triển chất lượng chăm sóc sức khoẻ và đã đạt chuẩn về dịch vụ chăm sóc y tế của TQ. BV cũng đã quan tâm đầu tư hệ thống thông tin BV (HIS) hỗ trợ lưu trữ bệnh án điện tử (hồ sơ chẩn đoán, điều trị của BN; tư vấn khám chữa bệnh của bác sỹ) và các thông tin tài chính khác, giúp nâng cao hiệu suất làm việc của các bác sĩ, y tá và nhân viên BV.

  Tuy nhiên, theo đà phát triển, BV đứng trước yêu cầu phải cải thiện hệ thống HIS bởi số lượng y, bác sĩ có nhu cầu truy cập vào hệ thống đang ngày càng tăng cao. Các máy chủ CSDL 32 bit của BV đã "lão hóa", thỉnh thoảng làm cho hệ thống ngưng trệ.

  Ông Xue Wanguo, trưởng ban tin học của PLA cho biết: "Với hơn 1.500 người sử dụng, các máy chủ CSDL 32 bit đang bị quá tải và phải chịu sức ép quá lớn. Các máy chủ hiển thị phải làm việc đến hơn 80% công suất trong những lúc cao điểm. Đôi khi cùng lúc hơn 1000 người truy cập vào mạng đã gây ngưng trệ hoặc tốc độ chậm. Tốc độ truy cập chậm chạp cản trở nghiêm trọng tới hiệu quả công việc của BV".

  BV đã tiến hành hai nghiên cứu và đi đến kết luận nâng cấp hệ thống máy tính lên 64-bit là cách làm tốt nhất để tận dụng sự tiến bộ của công nghệ và khắc phục tình trạng ngưng trệ. Các máy chủ 32-bit trước đây chỉ có bộ nhớ tối đa là 4GB, trong khi công nghệ 64-bit đã vượt lên khỏi mức hạn chế bộ nhớ, bộ nhớ (RAM) lên đến 32 GB, đủ làm tăng hiệu quả hoạt động của máy chủ CSDL. Tuy nhiên, để "di trú” máy chủ CSDL, PLA phải tìm chọn giải pháp có công nghệ phù hợp và đảm bảo an toàn. Cuối cùng, BV chọn các máy chủ CSDL của HP chạy bộ vi xử lý Intel Itanium 64-bit, cùng với giải pháp phần mềm của tập đoàn công nghệ Tianjian.

  Giải pháp lưu trữ số liệu mới này có công suất lớn hơn, cung cấp cho PLA một hệ thống mạng làm việc nhanh hơn 8 lần. Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả của hệ thống, phần mềm CSDL Oracle và hệ điều hành OS Windows Server 2003 x 64 đã được sử dụng.

  Hiệu quả có thể nhìn thấy ngay khi hệ thống đi vào hoạt động: tốc độ mở, khả năng copy và xoá file trên các máy tính trong mạng tăng tới hơn 300%, còn tốc độ tìm kiếm CSDL tăng lên 10 lần. Ông Xue cho biết "Chúng tôi chỉ hi vọng tăng gấp đôi thời gian đáp ứng của hệ thống nhưng kết quả đạt được đã vượt xa những gì mong đợi. Thậm chí thời gian đáp ứng cho các phép tính phức tạp tại thời điểm mà lưu lượng truyền tải ở mức đỉnh điểm cũng chỉ còn 30% áp lực đối với hệ thống mới này".

  Sử dụng máy chủ CSDL Intel Itanium 2 cũng đồng nghĩa với việc BV Đa Khoa PLA có thể triển khai thêm các ứng dụng không dây. PLA đang có kế hoạch thiết lập truy cập không dây tại 80 phòng bệnh vào cuối năm nay.

  Cập nhật thông tin di động

  Giống như tất cả các phòng khám đa khoa khác ở Anh, trung tâm y tế Waterside (Gosport, Hampshire, Anh) luôn muốn nâng cao dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, trong đó có việc lưu trữ và cập nhật bệnh án điện tử cho BN đến khám tại đây.

  Tại Waterside, công việc vốn đã khá bận rộn với gần 250 BN/ ngày, các ca phẫu thuật diễn ra liên tục, BN đến chữa bệnh phải đăng ký lịch trước và phải qua chẩn đoán định bệnh. Tuy nhiên, phòng khám của trung tâm vốn chỉ có bàn và giường bệnh, còn máy tính quản lý lại nằm ở phòng khác. Muốn cập nhật thông tin chẩn đoán bệnh cho BN vào máy tính, bác sĩ sau khi khám cho BN lại phải mang kết quả sang phòng khác để nhập. Cung cách làm việc này rất mất thời gian, bất tiện và đặt ra yêu cầu cần có một giải pháp công nghệ hiện đại để y, bác sĩ vừa khám chữa bệnh vừa có thể cập nhật thông tin BN.

  Để giải quyết, trung tâm đã đầu tư một hệ thống mạng máy tính nội bộ không dây. Hệ thống bao gồm: máy chủ CSDL Dell PowerEdge 2800 dùng bộ vi xử lý Intel Xeon hai nhân 3000 series, phần mềm y tế INPS Vision; ngoài ra còn có các máy tính xách tay ST5020D, sổ ghi chép điện tử T4010D (là các máy tính Fujitsu Siemens sử dụng công nghệ di động Intel Centrino). Các máy tính và sổ điện tử kết nối không dây với mạng cục bộ thông qua các điểm tiếp cận vô tuyến Cisco. Bức tường lửa Microsoft ISA 2004 được lắp đặt giữa mạng cục bộ với các điểm truy cập vô tuyến. Các tính năng bảo vệ cũng được gắn vào máy tính cá nhân mà bác sĩ và y tá sử dụng, đồng nghĩa với việc muốn đăng nhập vào mạng, người sử dụng máy tính phải được định danh trước và có mật khẩu riêng.

     

  Giải pháp tại BV Nhân Dân Foshan II
  Số hóa toàn bộ thông tin
  Triển khai các máy chủ CSDL 64-bit tốc độ cao để hình thành phần xương sống cho CSDL số.
  Sử dụng các máy tính cá nhân dung lượng lớn và máy tính xách tay không dây để tự động hoá các luồng công việc của BV.
  Thiết lập mạng nội bộ 1GB có thể tạo kết nối không dây và có dây tạo nên một hệ thống thông tin hoàn chỉnh.

   

  Nhờ có kết nối di động, y, bác sỹ tại trung tâm hiện nay có thể truy cập và cập nhật hồ sơ cho BN mọi lúc mọi nơi tại phòng khám. Họ chỉ cần đến lấy các thiết bị di động và trả lại vào cuối ngày ở kho thiết bị của trung tâm. Hồ sơ BN hiện đã liên tục được cập nhật. Nếu một bác sỹ kê đơn điều trị cho một BN thì những y, bác sĩ có liên quan tiếp theo đều có thể biết. Phần mềm INPS Vision trong hệ thống đang lưu trữ hồ sơ BN khá chi tiết, từ đơn thuốc, giấy tờ thuyên chuyển viện, lịch gặp đến các ghi chép hàng ngày và những thông tin liên quan khác.

  Công nghệ di động đã cải thiện cung cách làm việc tại Waterside. Các y, bác sĩ tiết kiệm được 1 - 2 phút/ lần hội chẩn và khoảng 30 phút cho mỗi lần khám bệnh, nhờ vậy, tỉ lệ BN được khám chữa bệnh tăng thêm 25% mà y, bác sĩ không phải tăng giờ làm.

  Kim Hồng - Huyền Sa tổng hợp

  ID: B0705_56