• Thứ Ba, 08/05/2007 09:02 (GMT+7)

  Thạc sĩ CNTT theo chuẩn châu Âu

  Việt Nam đã ký kết công nhận văn bằng của trung tâm ĐH Pháp (PUF) tương đương hệ thống văn bằng đào tạo của Việt Nam. Phía Pháp và EU công nhận giá trị của văn bằng này trên lãnh thổ 27 nước thành viên EU.

  Việt Nam đã ký kết công nhận văn bằng của trung tâm ĐH Pháp (PUF) tương đương hệ thống văn bằng đào tạo của Việt Nam. Phía Pháp và EU công nhận giá trị của văn bằng này trên lãnh thổ 27 nước thành viên EU.

  PUF là dự án được triển khai tại 2 ĐH Quốc Gia (QG) ở 2 thành phố lớn nhất Việt Nam. Các đối tác chính gồm bộ Ngoại Giao Pháp (hỗ trợ 3 triệu euro trong 3 năm); bộ GDĐT Việt Nam (hỗ trợ mỗi ĐH QG 6 tỷ đồng trong năm 2007); ĐH QG Hà Nội, ĐH QG TP.HCM (góp mặt bằng, giáo viên...) và các ĐH có danh tiếng được tuyển chọn của Pháp (đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo).

  Đào tạo thạc sĩ mạng và công nghệ phần mềm (PM) là chương trình của PUF được triển khai tại TP.HCM, năm nay là năm thứ hai. Một năm học sẽ có 60 tín chỉ, học viên học xong năm đầu có thể chuyển sang học tiếp năm thứ hai tại các trường thuộc EU có chương trình đào tạo tương đương mà không gặp bất cứ trở ngại nào. Đặc biệt, từ năm học 2007 – 2008, người đã có 60 tín chỉ quốc tế theo yêu cầu của năm thứ nhất có thể được hội đồng xét tuyển tuyển thẳng vào năm thứ hai (chương trình đào tạo 2 năm). Sau khi tốt nghiệp, các tân thạc sĩ có thể đi làm hoặc học tiếp lên tiến sĩ tại EU.

  Như các chương trình đào tạo thạc sĩ khác, để được xét tuyển vào học cao học, ứng viên phải tốt nghiệp ĐH (hội đồng xét cả những ứng viên không tốt nghiệp đúng chương trình đào tạo CNTT căn cứ vào khả năng và kinh nghiệm làm việc trong môi trường CNTT). Sau vòng sơ tuyển trên hồ sơ, ứng viên phải vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp. Động cơ học tập là yếu tố quan trọng trong xét tuyển. Trình độ tiếng Anh phải là TOEFL 500 hoặc IELTS 5.5 trở lên. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh tại TP.HCM. Học phí 2.500 USD/năm; nếu ứng viên được vào thẳng năm thứ 2, học phí sẽ là 3.000 USD.

  Cụ thể hơn về chương trình mạng và công nghệ PM – thạc sĩ khoa học và công nghệ ngành CNTT như sau: Văn bằng sẽ do ĐH Pierre et Marie Curie – Paris 6 (chuyên ngành mạng) và ĐH Bordeaux 1 (chuyên ngành PM) cấp. Các đơn vị phối hợp gồm trường Viễn Thông Quốc Gia (ENST), trường Tin Học, Mạng và PM (ITIN), ĐH KHTN và ĐH Quốc Tế thuộc ĐH Quốc Gia TP.HCM.

  Chuyên ngành mạng chú trọng đào tạo sinh viên trong lĩnh vực liên quan đến công nghệ, tư vấn và kiểm định mạng. Sinh viên tốt nghiệp không chỉ có khả năng nắm vững kiến thức hệ thống viễn thông mà còn được cập nhật những tiến bộ mới nhất cũng như góp phần phát triển hệ thống trong tương lai. Khóa học hướng sinh viên tới những thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, xây dựng nền tảng về lý thuyết, kỹ năng và thực hành trong thế giới mạng. Chuyên ngành PM chú trọng đào tạo các trưởng dự án thiết kế tương lai, chuyên sâu trong phát triển và bảo dưỡng PM. Khóa học tập trung vào 2 khía cạnh căn bản là kỹ năng quản lý dự án và khái niệm áp dụng. Đây là chương trình học toàn thời gian và tập trung bao gồm 4 học kỳ và khóa dự bị trong vòng 4 tháng. Hạn nộp hồ sơ cho năm học 2007 – 2008 là 31/5/2007. Thời gian phỏng vấn: trong tháng 6. Ghi danh theo học: tháng 8. Học kỳ dự bị ngôn ngữ: tháng 9-12; Học chuyên ngành: tháng 1/2008.

    ĐÀO TẠO THẠC SĨ PUF: CÓ THỂ VÀO THẲNG NĂM 2  

   

  Lần thứ nhất (năm học 2006 – 2007), chúng tôi dự kiến tuyển 30 sinh viên và kết quả đã tuyển được 29 sinh viên trên 60 hồ sơ ứng tuyển. Năm học 2007 – 2008, PUF hy vọng sẽ có không dưới 300 hồ sơ dự tuyển. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng đầu vào, PUF sẽ tuân thủ nguyên tắc chọn người giỏi nhất. Hy vọng, chúng tôi có thể tuyển được 20 chỉ tiêu cho mỗi ngành học.
  Còn để tuyển thẳng vào năm 2, sinh viên phải có đủ 60 tín chỉ dành cho năm 1 như yêu cầu. Những sinh viên đã qua các khoá đào tạo và có chứng chỉ của các hãng quốc tế tương đương với 60 tín chỉ này cũng đủ điều kiện để được xét tuyển. Ứng viên có thể tốt nghiệp ĐH theo các chuyên ngành khác với CNTT, thuộc khối A (các ĐH khoa học – kỹ thuật) nhưng có kiến thức và kinh nghiệm giỏi về tin học cũng có thể nộp hồ sơ dự tuyển...

   

  Phó giáo sư Promethee Spathis, viện Nghiên Cứu ĐH Paris 6

   

  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0705_59