• Thứ Ba, 05/06/2007 10:10 (GMT+7)

  Làm việc di động: Môi trường đã sẵn sàng

  Intel chính thức công bố công nghệ Centrino Duo và Centrino Pro có tên mã Santa Rosa cho máy tính xách tay (MTXT) vào ngày 14/5/2007 tại TP.HCM. Nhân dịp này, TGVT - PCW VN sê-ri B đã trò chuyện thêm với ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương về công nghệ cũng như xu hướng làm việc di động tại Việt Nam hiện nay.

  Intel chính thức công bố công nghệ Centrino Duo và Centrino Pro có tên mã Santa Rosa cho máy tính xách tay (MTXT) vào ngày 14/5/2007 tại TP.HCM. Nhân dịp này, TGVT - PCW VN sê-ri B đã trò chuyện thêm với ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương về công nghệ cũng như xu hướng làm việc di động tại Việt Nam hiện nay.

  Thưa ông, liệu có quá sớm không khi Intel liên tục đưa ra những công nghệ di động mới để hỗ trợ cách thức làm việc di động, trong khi tại Việt Nam, nhiều DN vẫn quen với môi trường làm việc tại văn phòng với bàn, ghế, máy tính để bàn, điện thoại…?

  Có thể nhìn nhận rằng, một máy vi tính cá nhân, điện thoại và một bàn làm việc là trang thiết bị văn phòng "bình thường" trong thời điểm hiện nay, nhưng trong tương lai không xa, chúng có thể bị thay thế bằng một MTXT, một điện thoại di động và nơi làm việc bất kỳ. Tôi đã thấy nhiều nhân viên văn phòng tại Việt Nam có thể không cần đến văn phòng khi đã được trang bị các thiết bị thích hợp để làm việc bên ngoài.

  Hầu hết công nghệ phục vụ cho cách thức làm việc mới này đã có mặt trên thị trường và ngày càng được cải tiến. Cụ thể là, cuộc cách mạng về công nghệ MTXT đã cho ra đời những phụ kiện, máy móc mỏng hơn, nhẹ hơn và tốc độ mạnh hơn, thời gian làm việc của pin kéo dài hơn và tiết kiệm điện hơn; việc truy cập Internet cũng dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào sự gia tăng các cổng sử dụng mạng không dây và các modem 3G; hay phần mềm gọi điện qua mạng Skype ngày nay cho chất lượng và âm thanh trung thực hơn trước rất nhiều.

  Khi phải thường xuyên trao đổi công việc với nhau hoặc với khách hàng ở xa, việc gọi điện hoặc hội thảo qua mạng giúp nhân viên giảm áp lực thay vì phải chạy vội về văn phòng tham gia buổi họp khẩn. Đó là một trong những lợi ích mà cách thức làm việc mới mang lại. Chẳng những hỗ trợ làm việc tốt hơn, cách thức làm việc mới còn giúp tiết kiệm chi phí, chẳng hạn khi bạn gọi điện qua mạng, hóa đơn điện thoại sẽ ít hơn nhiều, đặc biệt là cho những ai hay phải đi công tác nước ngoài.

  Sẽ không lâu nữa, ý tưởng trang bị bàn làm việc có thể bị xem là lỗi thời. Thay vào đó, chủ doanh nghiệp (DN) sẽ hướng đến việc áp dụng công nghệ có thể đáp ứng khả năng làm việc di động.

  Intel đóng vai trò như thế nào, hay nói cách khác là công nghệ của Intel có tác động cụ thể gì trong việc tạo ra môi trường làm việc di động?

  Intel đem đến cho các nhà sản xuất MTXT công nghệ cơ sở để thiết kế các thiết bị giữ lâu năng lượng khi đi làm việc bên ngoài, giúp thiết bị ít hao năng lượng hơn, tăng tốc độ xử lý, lưu trữ và nối mạng. Chẳng hạn MTXT ứng dụng công nghệ Centrino Duo thế hệ mới (tên mã là Santa Rosa) kéo dài được thời gian làm việc của pin máy tính thêm 28%, tức là thêm 5 giờ nữa so với trước. Công nghệ mới này cũng giải quyết được những khó khăn của máy khi tải dữ liệu vào và ra khỏi ổ đĩa cứng (HDD) của MTXT, tăng cường độ nhạy của máy và khả năng xử lý nhanh nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Các thí nghiệm cho thấy khi ứng dụng công nghệ mới của Intel, MTXT có thể giảm thời gian tải ứng dụng, khởi động nhanh từ chế độ tạm nghỉ và tăng thêm thời gian hoạt động của pin trong máy bởi vòng quay của ổ cứng giảm.

     

  "Khuynh hướng di động đang hình thành khá rõ nét trên thế giới và dần dần xuất hiện tại Việt Nam. Sẽ đến lúc các công ty không thể tiêu phí tiền để yêu cầu nhân viên phải ngồi trong cùng một nơi, cùng một thời gian để làm việc. Những ứng dụng và công nghệ mới trên thị trường sẽ thúc đẩy xu hướng này. Nếu là một DN, câu hỏi đặt ra hiện nay cho bạn sẽ là: Làm thế nào chọn lọc ra những ưu điểm tốt nhất của công nghệ để xây dựng lợi thế cạnh tranh?" - ông Thân Trọng Phúc

   

  Nhưng cải tiến đáng tự hào nhất của Centrino Duo thế hệ mới là tăng cường kết nối không dây. Cụ thể là công nghệ mạng không dây chuẩn N thế hệ kế tiếp (Next-Gen Wireless-N) hỗ trợ cho cả chuẩn không dây dự thảo 802.11n lẫn chuẩn 802.11a/b/g trước đó. Với chuẩn 802.11n, máy tính có khả năng bắt sóng tốt hơn, nhanh hơn. Người dùng khi đó có thể tải về máy các phim hay nhạc với tốc độ xử lý nhanh gấp 5 lần, tốc độ kết nối không dây cũng tăng gấp 2 lần.

  Đối với các nhân viên, thời gian sử dụng pin được kéo dài và việc nối mạng dễ dàng giúp họ làm việc lâu hơn ở bên ngoài mà không lo bị ngắt mạng hay mất kết nối. Công nghệ truy cập không dây nói trên còn giúp loại bỏ những "điểm chết" mà người sử dụng mạng không dây hay gặp phải, nhất là khi truy cập không dây tại nhà và tín hiệu truyền bị cản trở bởi tường hay sàn gỗ. Ngoài ra, với chuẩn 802.11n, dải băng thông của MTXT cũng được mở rộng để nhiều người cùng truy cập mạng không dây và sử dụng cùng lúc các ứng dụng. Những người làm việc ở nhà do đó sẽ tránh được kẹt mạng khi các thành viên khác cùng sử dụng mạng và tải các chương trình đa truyền thông như phim, truyện.

  Tuy nhiên môi trường làm việc di động cũng đồng nghĩa với việc "gây khó” cho công tác kỹ thuật vì phải quản lý các truy cập từ xa, đảm bảo kết nối, rồi bảo mật thông tin...

  Trên quan điểm của CNTT sẽ có rất nhiều vấn đề cần xem xét. Hiện nay các hãng phần mềm cũng đang hướng sản phẩm tới việc đảm bảo truy cập dễ dàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn để nhân viên ở xa có thể làm việc hay xem thông tin trên hệ máy tối thiểu. Khi đó, việc còn lại chỉ là tăng tốc độ cho mạng.

  Intel cũng đã quan tâm đến vấn đề này với công nghệ Centrino Pro dành riêng cho các MTXT doanh nghiệp. Công nghệ này có thêm chức năng quản lý iAMT (Intel Active Management Technology), giúp người quản lý theo dõi, xử lý và bảo vệ MTXT không dây từ xa, như quản lý tài sản tăng cường, chẩn đoán hệ thống từ xa, bảo vệ mạng và bảo mật...

  Quản lý từ xa là một trong những vấn đề đau đầu của các nhà quản lý CNTT hiện nay. Nhưng kiến thức về các thiết bị dù là ở văn phòng hay ở nơi xa cũng như nhau. Người sử dụng MTXT khi đã làm việc hiệu quả từ xa sẽ giảm nhu cầu đến văn phòng. Khi đó, các nhà quản lý chỉ cần đảm bảo những MTXT có cấu hình phù hợp với các yêu cầu quản lý tốt, kịp thời chẩn đoán các máy tính bị nhiễm virus để có thể tách riêng chúng ra khỏi mạng...

  Nhưng nếu chỉ có phần cứng thì môi trường làm việc di động vẫn chưa được hình thành vì thông tin trao đổi, dữ liệu... cần được xử lý bởi phần mềm ứng dụng.

  Điều này hoàn toàn đúng. Chủ DN cần trang bị thêm những phần mềm hỗ trợ làm việc cộng tác khi muốn nhân viên làm việc di động. Chẳng hạn, trong các phần mềm của Microsoft mới tung ra gần đây, Windows Vista và Office 2007 có những thông số cho phép làm việc theo nhóm hoặc chia sẻ tài liệu. Phần mềm SharePoint của Microsoft cũng là một trong những ứng dụng được DN và các nhóm làm việc lựa chọn do nó cho phép lưu trữ và truy cập từ xa một số lượng lớn thông tin. Còn có phần mềm Instant Messenger cho phép những người cùng làm việc với nhau có thể biết khi nào người kia lên mạng hay không bận việc để trao đổi, mời đồng nghiệp cùng tham gia thảo luận hay họp qua mạng. Ngoài ra, khi muốn ứng dụng gọi điện qua mạng, DN có thể dùng phần mềm Skype như đã nói ở trên... Những sản phẩm này cũng đã có mặt trên thị trường Việt Nam.

  Nói chung, hầu hết công nghệ phục vụ cho một thế giới di động lý tưởng đã có mặt trên thị trường, những mảng còn lại thì cũng chỉ nằm đâu đấy rất gần... DN Việt Nam đang đứng trước thời cơ lý tưởng để thay đổi cách thức làm việc nhằm thúc đẩy hiệu suất làm việc trong khi giảm được thời gian đến văn phòng cho nhân viên của mình.

  Cám ơn ông.

  Kim Hồng - Huyền Sa thực hiện

  ID: B0706_54