• Thứ Ba, 07/08/2007 14:33 (GMT+7)

  ERP cho ngành điện lạnh

  Tôi đang tìm hiểu về ERP và thường xuyên đọc TGVT seri B. Hiện nay tôi muốn tìm hiểu kỹ về ưu - nhược điểm của giải pháp ERP, nhất là trong ngành điện lạnh. Có những nhà cung cấp phần mềm ERP nào chuyên về lĩnh vực này? Chân thành cảm ơn. Tố Anh (toanh_nguyenhoang@yahoo.com)

  Kính gửi BBT TGVT seri B,
  Tôi đang tìm hiểu về ERP và thường xuyên đọc TGVT seri B. Hiện nay tôi muốn tìm hiểu kỹ về ưu - nhược điểm của giải pháp ERP, nhất là trong ngành điện lạnh. Có những nhà cung cấp phần mềm ERP nào chuyên về lĩnh vực này?
  Chân thành cảm ơn.
  Tố Anh (toanh_nguyenhoang@yahoo.com)

  Chào bạn Tố Anh,

  Rất cảm ơn bạn đã quan tâm đến lĩnh vực ERP. Đánh giá ưu, nhược điểm của giải pháp ERP là một vấn đề khá rộng và đối với mỗi một ngành, thậm chí mỗi DN, giải pháp ERP sẽ được cụ thể hóa riêng. Do đó, theo tôi, ta sẽ bàn kỹ hơn về giải pháp ERP cho ngành điện lạnh.

  Nếu DN của bạn chỉ đơn thuần phân phối các mặt hàng điện lạnh thì bài toán giải quyết khá đơn giản. Nên tôi giả định bài toán khó hơn là DN có tiến hành hoạt động sản xuất các mặt hàng điện lạnh (tủ lạnh, máy điều hòa...). Như vậy, ứng dụng ERP cho lĩnh vực sản xuất điện lạnh sẽ có các bài toán cơ bản sau:

  1. Cung ứng

  2. Kho vận

  3. Quản lý bán hàng và phân phối sản phẩm

  4. Quản lý sản xuất

  5. Quản lý tài chính – kế toán

  6. Các vấn đề khác (nhân sự, lương, kiểm soát chất lượng...)

  Bản thân các bài toán này đều có mối liên hệ với nhau, ví dụ cung ứng và kho vận sẽ liên quan tới phần nguyên liệu đầu vào cho sản xuất và liên quan tới quản lý mạng lưới phân phối sản phẩm. Ngoài ra, bài toán sản xuất phụ thuộc vào mô hình bán hàng của doanh nghiệp (chọn loại hình bán hàng theo từng đơn đặt hàng hay bán hàng theo nhu cầu thị trường...) Bản thân các việc đó sẽ quyết định mô hình ERP sẽ áp dụng. Nếu có thông tin cụ thể hơn tôi có thể tư vấn chi tiết hơn cho bạn.

  ERP sẽ giúp DN có một hệ thống quản lý khá tổng thể các tác nghiệp, được sử dụng tập trung và thống nhất. DN sẽ có các thông tin kịp thời, chính xác và xuyên suốt. Một số lợi ích cơ bản của từng bài toán nói trên là: tính được đủ lượng nguyên vật liệu dành cho sản xuất, giảm số ngày tồn kho trung bình, giải quyết bài toán giá thành sản phẩm, quản lý kinh doanh phân phối tốt hơn, kiểm soát công nợ, kiểm soát dòng tiền tốt hơn...

  Trên thế giới, ngành sản xuất – kinh doanh điện lạnh không có giải pháp chuyên biệt, vì mô hình này có thể sử dụng được giải pháp đa dụng, cũng như các ngành sản xuất lắp ráp khác. Các giải pháp ERP lớn trên thế giới hiện nay như Oracle, SAP đều có thể giải quyết các bài toán của ngành SXKD điện lạnh. Bạn có thể tham khảo thêm tính năng của các giải pháp này qua các công ty lớn trên thế giới như Sony, Hitachi, Sanyo, Toshiba... đã ứng dụng ERP. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các bài viết về những điều cần quan tâm cho DN đang tìm hiểu lựa chọn ERP đã đăng trên tạp chí TGVT seri B.

  Chúc bạn khỏe.

  Vương Quân Ngọc
  (Chuyên gia ERP, cộng tác viên của chuyên mục Quản trị).

  ID: B0708_51