• Thứ Hai, 13/08/2007 10:27 (GMT+7)

  Văn phòng hiện đại: Tiện dụng & hiệu quả

  Doanh nghiệp, tổ chức rất cần một không gian làm việc, tiếp khách, hội họp... thoải mái, tiện dụng, thẩm mỹ cao và hiệu quả theo phong cách hiện đại.

  Doanh nghiệp, tổ chức rất cần một không gian làm việc, tiếp khách, hội họp... thoải mái, tiện dụng, thẩm mỹ cao và hiệu quả theo phong cách hiện đại.

  Nội thất cho văn phòng hiện đại là lĩnh vực ngày càng được quan tâm đặc biệt. Các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực này luôn phải đáp ứng đòi hỏi ngày một khắt khe hơn trên cơ sở vận dụng các giải pháp kỹ thuật, nguồn vật liệu thích hợp với điều kiện hiện tại. Ứng dụng những thành tựu mới nhất của công nghệ, nhất là CNTT để thiết kế đồng thời tư vấn, thuyết phục khách hàng về phong cách thiết kế hiện đại là một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất của các công ty có nhiều thành công trong lĩnh vực nội thất văn phòng.

  Tổ chức không gian hiện đại

  Ông Trần Minh Tâm, chủ tịch hội đồng quản trị TTT Corporation – một công ty có hơn 15 năm kinh nghiệm về nội thất tại TP.HCM nói: “Mục tiêu cuối cùng của một văn phòng hiện đại là hướng mọi người trong tổ chức (TC)/DN đến không gian làm việc thoải mái, tiện dụng, mang phong cách, văn hóa riêng, phù hợp với các quy trình nghiệp vụ thông suốt. Không gian đó phải cho phép mọi người liên kết, trao đổi thông tin, sắp xếp vật dụng... hiệu quả nhất trên diện tích mặt bằng hợp lý. Đẹp là yếu tố quan trọng thứ hai”.

   

  Hình phối cảnh 3D phòng sinh hoạt chung của tạp chí Thế Giới Vi Tính (KTS Trần Quang Chính – công trình do TTT thực hiện, vừa bàn giao cuối tháng 7/2007

  Theo ông Tâm, khuynh hướng phân nhỏ mặt bằng ra từng phòng chức năng riêng biệt có cửa đi riêng đang tồn tại ở các TC/DN đã “xé nhỏ” không gian, làm tốn diện tích, chi phí vận hành. Mặt khác, lối bài trí “tháp ngà” (chỉ những thiết kế cũ) này không những ngăn cản việc trao đổi thông tin giữa các phòng ban mà còn làm hạn chế tầm kiểm soát của các cấp điều hành.

  Văn phòng làm việc được tổ chức theo hướng mở từ lâu đã được các công ty trên thế giới áp dụng và thành công. Trong văn phòng mở này, trừ phòng họp, phòng tiếp khách hay phòng làm việc của lãnh đạo tối cao có yêu cầu cách âm và bảo mật, còn lại, toàn bộ mặt bằng - không gian chung lớn là vị trí làm việc của từng nhân viên được ngăn cách bằng vách ngăn thấp. Tùy theo sơ đồ tổ chức, quy trình làm việc và chức vụ của mỗi thành viên cụ thể mà chiều cao của các vách ngăn có thể linh động từ 1,1 m đến 1,4 hay 1,6 m. Nhờ các vách ngăn này, từng nhân viên có được một không gian làm việc riêng nhưng luôn được vận hành trong một hệ thống chung của toàn công ty một cách liên thông và gần gũi nhất.

  Về mặt kỹ thuật, chính các vách ngăn này với các cấu tạo ống kỹ thuật (trainking) là đường dẫn cho hệ thống điện, điện thoại và máy tính đến từng vị trí làm việc, chấm dứt hình ảnh của những văn phòng có đường dây kỹ thuật chằng chịt bên ngoài. Hơn thế nữa, các vách ngăn có thể tạo nên đặc trưng thẩm mỹ cho từng DN. DN có thể chọn vật liệu màu sắc khác nhau thường được sử dụng hiện nay như vải, gỗ, kính.

  15 năm qua, TTT đã thực hiện hơn 1.500 dự án văn phòng cho các tập đoàn đa quốc gia và các công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước. 100% dự án này được thực hiện với phong cách thiết kế văn phòng theo hướng mở.

  Trong điều kiện “cầu” về diện tích mặt bằng văn phòng ngày càng nhiều, thiết kế văn phòng hiện đại gần như là một lối thoát. “DN phải trả tối thiểu 20 – 30 USD/mét vuông/tháng tiền thuê mặt bằng. Cho nên, họ cần giải pháp tiết kiệm tối đa diện tích mặt bằng phải thuê. Các nhà thiết kế của TTT có thể “gói ghém” xuống mức 7 mét vuông/chỗ làm (kể cả diện tích các công trình phụ trợ) mà người làm việc vẫn thấy hoàn toàn thoải mái. Ở các TC/DN thiết kế theo kiểu cũ, mức sử dụng diện tích thường gấp rưỡi đến gấp đôi mức đó”, ông Tâm giải thích.

  Đồng hành cùng công nghệ mới

  Hình 3D cao ốc Opera View, giải thưởng kiến trúc quốc gia 2007 của KTS Trần Khánh Trung

   

  Ông Nguyễn Khôi, giám đốc công ty TTT Architects, một công ty thành viên trong TTT Corporation, kể: “Tháng 6 vừa qua, TTT cùng tham gia hội thảo “Ngày giải pháp Autodesk” (Autodesk Solution Day) tổ chức tại TP.HCM. TTT luôn tiên phong ứng dụng phần mềm (PM) mới của Autodesk nhằm tăng hiệu quả thiết kế và phục vụ khách hàng tốt hơn. Trong đó, sản phẩm PM 3D MAX (cho hiển thị 3 chiều) đã làm thay đổi rất lớn cách tiếp cận giữa các bản vẽ thiết kế và khách hàng”.

  Phần lớn khách hàng - người có nhu cầu thiết kế, thi công một văn phòng mới - thường ít có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật thiết kế nội thất. Họ thường bị hoàn toàn bất ngờ, lạ lẫm về sự khác biệt giữa thực tế và những gì mà họ hình dung về công trình. Ông Khôi nói: “Nếu người thiết kế chỉ cho khách hàng xem những bản vẽ kỹ thuật với những ký hiệu, đường kẻ, mặt cắt thông thường, họ sẽ rất khó có thể hình dung văn phòng khi hoàn thiện sẽ như thế nào. Trong khi đó, thiết kế theo công nghệ 3D đáp ứng nhu cầu hình dung rõ công trình tương lai trước khi thi công từ bố trí không gian, hiệu quả ánh sáng, các ngóc ngách đến màu thảm...”. Khách hàng có thể hình dung văn phòng vào ban ngày thì thế nào? ban đêm ra sao? kiểm tra hiệu quả ánh sáng, màu sắc, cảm nhận sự có mặt của mình trong đó.

     

   
   

  “Áp lực từ yêu cầu của khách hàng ngày càng cao và hàng loạt ứng dụng CNTT mới ra đời là thách thức cho các DN muốn đổi mới và khẳng định tên tuổi của mình. Con đường phát triển của TTT trong tương lai cũng không thể tách rời khỏi xu hướng này” - ông Trần Minh Tâm, chủ tịch HĐQT TTT Corporation.

   

  Với người thiết kế, công nghệ 3D giúp ích rất nhiều: “Hình dung trong đầu chưa đủ, người thiết kế cần hình dung rõ ràng về công trình trên màn hình trước khi ra quyết định thiết kế. Thiết kế cần sự hài hóa, bài trí và phân bổ ánh sáng tối ưu. Dĩ nhiên, sản phẩm thiết kế có thành công hay không là do kiến trúc sư nhưng nhờ có CNTT, công việc thiết kế dễ dàng hơn, hiệu quả hơn”, ông Khôi giải thích.

  Ông Khôi còn cho biết: sự thành công của TTT Corporation trong 15 năm qua luôn gắn liền với sự thay đổi và ứng dụng các giải pháp, phần mềm CNTT. Việc ứng dụng này không những chỉ trong công tác thiết kế như đã nói ở trên với PM 3D MAX mà còn là những ứng dụng CNTT trong các công tác quản lý và quản lý sản xuất như: phần mềm Microsoft Project Central để quản lý toàn bộ tiến độ thiết kế và thi công; sử dụng CRM (Customer Relationship Management) để quản lý các mối quan hệ khách hàng và đặc biệt là ERP (Enterprise Resource Planning) để quản lý và kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất (TTT là một trong những đơn vị triển khai ứng dụng ERP đầu tiên của Việt Nam, từ những năm 1999 - 2000).

  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0708_52