• Thứ Tư, 23/01/2008 07:30 (GMT+7)

  Nhìn lại một năm ERP Việt Nam

  Thị trường ERP Việt Nam năm qua đã diễn ra sự đua tranh quyết liệt. Cung và cầu dường như đã bắt nhịp ăn ý hơn.

  Thị trường ERP Việt Nam năm qua đã diễn ra sự đua tranh quyết liệt. Cung và cầu dường như đã bắt nhịp ăn ý hơn.

  Cuộc ganh đua khốc liệt

  Nghiệm thu ERP tại mía đường Lam Sơn
  Khác với năm 2006, thị trường ERP dường như chỉ có Oracle một mình một chợ, tấn công cả thị trường doanh nghiệp (DN) lớn lẫn DN vừa và nhỏ. Năm 2007 thị trường ERP Việt Nam (VN) thực sự trở nên sôi động, đánh dấu bằng việc tham gia của một loạt các “đại gia” ERP như: SAP, Tectura, Atos, Soltius... Ngay cả IBM, một tên tuổi lớn vốn chỉ được biết đến tại VN trong lĩnh vực phần cứng cũng đã có động thái quay trở lại thị trường phần mềm (PM) VN. Để chứng minh đẳng cấp là nhà cung cấp giải pháp quản trị DN số 1 thế giới của mình, dù vào sau, SAP đã nhanh chóng ký kết đối tác chiến lược với chính những nhà tư vấn triển khai giải pháp ERP của Oracle là FPT, Pythis... Bên cạnh đó, SAP còn phát triển đối tác đào tạo tại VN và phối hợp với các trường đại học để cung cấp nguồn nhân lực cho phát triển lâu dài. Trong khi đó, với nhiều nỗ lực, nhưng tới nay Microsoft vẫn chưa có chỗ đứng trên thị trường ERP ở VN.

  Năm 2007 cũng được xem là năm thử thách đối với các giải pháp ERP trong nước mà điển hình là sự ra đi của một số tên tuổi khá nổi tiếng và sản phẩm đã có ít nhiều thành công. Theo ông Nguyễn An Nhân, giám đốc Pythis, mặc dù thị trường ERP sôi động nhưng thực tế “vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về sự thành công và mong manh về lãi, lỗ với các nhà triển khai”. Đồng quan điểm đó, ông Nguyễn Văn Khương, giám đốc EFFECT chia sẻ: “Đầu tư cho việc phát triển và triển khai sản phẩm ERP là một bài toán mạo hiểm thực sự. Nếu DN nội địa chỉ trông vào doanh thu từ ERP thì ngay trong một vài năm đầu nguy cơ kinh doanh thua lỗ là không tránh khỏi. Đầu tư ERP là đầu tư dài hơi, mặt khác yêu cầu kỹ thuật của hệ thống PM và yêu cầu trình độ nhân lực triển khai ERP rất cao. Trong khi quá trình triển khai kéo dài, luôn tiềm tàng nhiều rủi ro như: biến động nhân sự, không lường trước độ phức tạp của dự án... hay do khách hàng quản lý dự án không tốt, không thống nhất giữa các phòng, ban, trình độ nhân sự yếu... đều dẫn đến đình trệ dự án ERP”.

  Xu hướng không thể quay ngược

       

  Mặc dù vẫn tồn tại không ít nghi hoặc về sự thành công của các dự án ERP, nhưng việc thị trường ERP VN sẽ tăng trưởng mạnh trong năm tới là điều có thể hy vọng

  Đến thời điểm này, có thể thấy, việc phát triển ERP tại VN là xu hướng không thể quay ngược. Hơn ai hết, các DN, nhất là các tập đoàn, công ty lớn phải chịu sức ép cạnh tranh từ gia nhập WTO và niêm yết trên thị trường chứng khoán hiểu rõ sự cần thiết phải ứng dụng ERP. Chính vì thế, thị trường ERP tại VN năm qua đã ghi nhận sự chuyển biến lớn từ lượng sang chất. Các DN tư nhân lớn như Kinh Đô, Phong Phú, PV Drilling... đã nhập cuộc với các hợp đồng lên tới hàng triệu USD và sẵn sàng cho cuộc “đại phẫu” quản lý. Theo ông Nguyễn Chí Đức, tổng giám đốc Exact Software,“nhìn chung năm qua, thị trường ERP VN tăng trưởng cao ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt trong phân khúc các công ty vừa và nhỏ. Rất nhiều công ty do ý thức được tầm quan trọng của hệ thống ERP đã không chỉ hoạch địch ngân sách lớn cho ERP mà còn sử dụng các dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp nhằm làm tăng hiệu quả ứng dụng ERP.”

  Cũng trong năm qua, thị trường ghi nhận thêm thành công của một số dự án ERP lớn tại Vinamilk, Mía Đường Lam Sơn, giúp dần gỡ bỏ mối quan ngại về thất bại triển khai ERP và tạo niềm tin cho các DN lớn khác ở VN mạnh dạn đầu tư. Một mặt tích cực khác của thị trường, theo các chuyên gia, chính là việc đầu tư cho CNTT, trong đó có ERP năm qua tăng đáng kể. “Ngân sách trung bình cho PM nói riêng đã thay đổi từ ngưỡng vài chục nghìn USD lên vài trăm nghìn USD”, ông Nhân nói. Cũng theo ông Nhân “2007 là năm đầu tiên hội nhập sân chơi chung toàn cầu. Các DN nhà nước và tập đoàn lớn thường phải đối mặt với việc tái cơ cấu, cổ phần hóa, đẩy mạnh đầu tư phát triển và nhiều vấn đề cấp thiết khác nên chưa tập trung cho ứng dụng CNTT. Một số DN khác tuy đã có nhu cầu nhưng do chưa sẵn sàng nên chưa mạnh dạn đầu tư.” Ông Vương Quân Ngọc, phó giám đốc trung tâm Dịch Vụ FPT ERP thì nhận xét: “Việc “nhập cuộc” hiện nay hầu hết chỉ tập trung ở nhóm DN tư nhân hoặc cổ phần đã niêm yết trên thị trường CK. Với lộ trình cổ phần hóa và niêm yết như hiện nay chắc chắn thị trường ERP sẽ tiếp tục nóng trong năm 2008, 2009, đặc biệt với các DN thuộc lĩnh vực có tính cạnh tranh cao như: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, viễn thông và một số cơ quan chính phủ.” Còn bà Ninh Thị Tố Uyên, giám đốc chi nhánh FAST tại TP.HCM thì nhận định: “DN vừa sẽ là đối tượng quan tâm nhiều nhất vì số lượng các DN này phát triển nhanh và mạnh nên nhu cầu về ERP cao hơn”.

  Sẽ khan hiếm nhân sự ERP

  Mặc dù tình trạng khan hiếm nhân sự cho các dự án ERP đang diễn ra thường xuyên nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo năm 2008 sẽ “cạn kiệt” nhân sự hơn nữa. “Chính các dự án ERP tại các công ty lớn sẽ thu hút phần lớn nhân sự của các DN tư vấn, triển khai ERP tại VN trong khi sẽ vẫn tiếp diễn việc nhảy chỗ giữa các DN cung cấp”- ông Ngọc nhận định-“Việc thiếu nhân sự sẽ trực tiếp gây chậm chễ cho quá trình đưa ERP vào triển khai tại các DN. Do vậy nếu không nhanh chân, các DN vừa và nhỏ có thể rơi vào tình trạng xếp hàng chờ đến lượt”.

  Ông Hồ Thanh Tùng, tổng giám đốc Oracle VN và Đông Dương cảnh báo: “Một trong những điểm yếu của DN VN là quy trình quản trị quá chi tiết, thiếu lộ trình rõ ràng dẫn tới việc ban lãnh đạo chưa thấy được những tiện ích ERP mang lại cho DN tác động trực tiếp vào công việc như thế nào. Chính vì vậy, các DN lớn sẽ gặp thách thức trong quản lý vì sự quá chi tiết của quy trình cũ. Hơn nữa, việc chuẩn hóa cơ sở dữ liệu cũng rất quan trọng. Các DN lớn với cơ sở dữ liệu đồ sộ sẽ mất nhiều thời gian và gặp nhiều khó khăn hơn trong quá trình triển khai. Điều này lý giải tại sao các DN vừa và nhỏ mạnh dạn ứng dụng ERP hơn các DN lớn ở VN”.

  Và những kế hoạch cho DN vừa và lớn

  Một trong các kế hoạch của nhà tư vấn, triển khai ERP hàng đầu Việt Nam - FPT là sẽ bản địa hóa các phần mềm SAP, Oracle, MS Dynamics... Bao gồm việc Việt hóa ứng dụng, đưa các yêu cầu đặc thù của thị trường Việt Nam vào bộ cài đặt và bộ sản phẩm triển khai (như cập nhật các chuẩn mực tài chính, các nghiệp vụ và báo cáo đặc thù của VN). Ông Ngọc khẳng định: “Chúng tôi không chỉ sẵn sàng với các khách hàng lớn, truyền thống, mà còn có sự đầu tư nhất định cho thị trường DN vừa và nhỏ VN. Chúng tôi sẽ đóng gói các sản phẩm với giá phải chăng cho thị trường DN vừa và nhỏ với thời gian triển khai nhanh, dễ sử dụng.”

  Trong khi đó, cả 2 nhà cung cấp giải pháp ERP VN là FAST và EFFECT đều cho biết, năm 2008 sẽ đặc biệt tập trung nhóm các DN quy mô vừa. “EFFECT chủ trương tập trung đầu tư vào các DN cỡ vừa và mong muốn triển khai được số lượng khách hàng lớn, giá cả phải chăng và kết thúc nhanh (trung bình từ 2 đến 6 tháng)”, ông Khương nhấn mạnh. Còn bà Uyên thì khẳng định: “Trong năm 2007, FAST đã hoàn tất việc bổ sung các phân hệ còn lại trong hệ thống cho phần mềm ERP của FAST - Fast Business. Trong năm 2008, về sản phẩm FAST sẽ chỉ hoàn thiện thêm một số tính năng, tiện ích sử dụng. Trong năm 2008 và các năm tiếp theo, chúng tôi sẽ tập trung mạnh vào phát triển khách hàng ERP, đặc biệt là nhóm các DN có quy mô vừa”.

  Với Oracle, ông Tùng cho biết: Chiến lược trọng điểm năm 2008 là hướng tới những giải pháp tích hợp dễ dàng hơn”. Theo ông Tùng, “trong một thế giới không hoàn hảo và thiếu đồng nhất, một trong những thách thức lớn nhất là hòa hợp rất nhiều các ứng dụng của các nhà cung cấp khác nhau và kết nối những mảng dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc rời rạc để hoạt động linh hoạt hơn trong kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này, Oracle đã đưa ra Kiến trúc tích hợp Ứng dụng Oracle (AIA) - một nền tảng mở, chuẩn nhằm quản trị quá trình kinh doanh xuyên suốt các ứng dụng của Oracle, bên thứ ba và theo đơn hàng (đã có trong sản phẩm Oracle Database 11g). Kiến trúc này dành cho các nhà cung cấp PM độc lập và khách hàng, nhờ vậy khách hàng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian phát triển và tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chủ chốt”.

  Có thể thấy, thị trường ERP VN đã khép lại một năm thực sự sôi động. Nhận thức về ERP đã nâng cao hơn rất nhiều so với hai năm trước. Thách thức của hội nhập đòi hỏi các công ty phải thay đổi phong cách quản lý dựa trên nền tảng công nghệ.

  THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN ERP TẠI VIÊT NAM
    Công ty     Năm 2006     Năm 2007  
    Tổng số khách hàng     Tổng giá trị hợp đồng (đồng)     Tổng số khách hàng     Tổng giá trị hợp đồng (đồng)  
    Pythis      40       25,625 tỷ     66     89,653 tỷ  
    FAST      27      5,4 tỷ     43     11 tỷ  
    EFFECT      8     2,5 tỷ     13     4,67 tỷ  
    VIAMI      8     1,2 tỷ     2     500 triệu  
    •Nguồn: Do các công ty cung cấp.  

  Thu Hiền

  ID: B0801_47