• Thứ Tư, 06/02/2008 07:00 (GMT+7)

  Bộ Tài Chính thử nghiệm Windows Server 2008

  Bộ Tài Chính (TC) thời gian qua đã tham gia chương trình thử nghiệm sản phẩm Windows server 2008 của Microsoft. Tạp chí Thế Giới Vi Tính đã phỏng vấn ông Trần Nguyên Vũ, phó cục trưởng cục Tin Học Thống Kê Tài Chính để biết thêm về quá trình thử nghiệm.

  Vì sao bộ Tài Chính tham gia quá trình thử nghiệm này, thưa ông?

  Ứng dụng được triển khai nhằm tin học hóa nghiệp vụ TC hiện nay cơ bản đáp ứng được yêu cầu nghiệp vụ của mỗi đơn vị. Nhưng một vấn đề chúng tôi gặp phải là việc thống nhất hệ thống người dùng trong ứng dụng và hệ thống người dùng trên AD (Active Directory – thư mục hoạt động). Vì hệ thống có hệ thống người dùng riêng và độc lập với hệ thống người dùng trên AD, dẫn tới chưa thực hiện được tự đăng nhập (Single Sign On) trên toàn hệ thống ứng dụng. Một vấn đề băn khoăn khác là nên áp dụng mô hình nào, ứng dụng tập trung hay phân tán...

  Xuất phát từ việc luôn tìm và nghiên cứu những sản phẩm/giải pháp mới, bộ TC đã tham gia chương trình thử nghiệm ký hiệu POC 2008 của Microsoft. Hiện, việc quản lý người dùng tại Văn Phòng Bộ khi đăng nhập vào mạng và sử dụng dịch vụ chia sẻ tệp được thực hiện bởi hệ thống AD trên nền hệ điều hành Windows Advanced Server 2000. Chúng tôi được biết đến chính sách của Microsoft dành cho khách hàng thử nghiệm sản phẩm mới Windows Server 2008 và nhận thấy đây là một dịp tốt để nghiên cứu, chuẩn bị cho việc nâng cấp hệ thống AD nên đã tham gia quá trình thử nghiệm.

  Cán bộ kỹ thuật của cục Tin Học và Thống Kê, bộ TC đã kết hợp với cán bộ kỹ thuật của Microsoft Việt Nam và công ty Hệ Thống Thông Tin thuộc tập đoàn FPT (FPT Information System) xây dựng kế hoạch và các đầu việc cụ thể. Các tính năng được thử nghiệm gồm: Server Core (máy chủ lõi); RODC (Read-Only Domain Controller – điều khiển miền chỉ được phép đọc; Terminal Gateway (cổng đầu cuối); Network Access Protection (bảo vệ truy nhập mạng); Nâng cấp hệ thống AD; DNS (Domain Name System – hệ thống phân giải tên); DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol – giao thức cấu hình host động) từ Windows 2000 lên Windows 2008.

  Ông có thể cho biết kết quả thử nghiệm?

  Theo đánh giá sơ bộ của chúng tôi, các tính năng đã nêu ở trên đều được thử nghiệm và có kết quả tốt. Đặc biệt, chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Microsoft Việt Nam trong việc cho mượn máy chủ cũng như phần mềm Windows 2008 phục vụ thử nghiệm. Về ưu điểm của Windows 2008 so với Windows 2000, chúng tôi thấy hệ thống hoạt động ổn định hơn với Windows 2008; giao diện quản trị thân thiện, có nhiều tính năng giúp cho việc triển khai hệ thống được mềm dẻo, hiệu quả như tính năng Server Core, RODC...

  Sau khi hoàn tất thử nghiệm , chúng tôi sẽ tổng hợp kết quả, phân tích hiện trạng của hệ thống tại Văn Phòng Bộ. Sau đó sẽ có kế hoạch cụ thể cho việc nâng cấp hệ thống dịch vụ (AD, DNS, DHCP...) hiện nay và triển khai thêm những dịch vụ mới tại Văn Phòng Bộ.

   

  KHÔNG THỂ KHÔNG ỨNG DỤNG CNTT
  Bộ TC có phạm vi nhiệm vụ trải rộng trên nhiều lĩnh vực, quy mô tổ chức tương đối lớn. Không kể các đơn vị chuyên ngành như Thuế, Hải Quan, Kho Bạc Nhà Nước, Dự Trữ Quốc Gia, ủy ban Chứng Khoán Nhà Nước có hệ thống cơ quan từ cấp Trung Ương tới tỉnh, huyện, riêng tại Văn Phòng Bộ đã có gần 20 đơn vị đầu mối làm công tác quản lý nhà nước với số lượng cán bộ trên 1.000 người.
  Bộ tiếp nhận xử lý khoảng 400 văn bản/ngày. Số lượng văn bản chính sách mà bộ TC được giao chủ trì xây dựng hoặc ban hành chiếm tỷ lệ khá lớn trên tổng số các văn bản chính sách của Chính Phủ. Riêng trong năm 2007, bộ TC đã xây dựng trên 300 đề án, cơ chế, chính sách. Với khối lượng văn bản giấy tờ phải xử lý lớn như vậy, CNTT đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hỗ trợ cán bộ và bộ máy của bộ TC xử lý công việc.

   
   

  NHỮNG KHÓ KHĂN CƠ BẢN TRONG ỨNG DỤNG CNTT TẠI BỘ TC
  Những khó khăn cơ bản trong ứng dụng CNTT tại bộ TC
  - Số lượng người sử dụng, trình độ sử dụng tin học không đều, nhu cầu của mỗi đơn vị, mỗi cá nhân khác nhau dẫn tới khó khăn trong chuẩn hóa quy trình để có thể áp dụng CNTT.
  - Về kỹ thuật thiết kế ứng dụng còn rời rạc, thiếu tính tổng thể, tính kết nối để tạo thuận lợi cho người sử dụng khai thác thông tin.
  - Việc quản lý hệ thống CNTT còn chưa theo kịp nhu cầu để đảm bảo chất lượng dịch vụ khi cung cấp tới người sử dụng; việc quản lý người sử dụng cũng gặp khó khăn do văn hóa của Việt Nam khó đưa vào các khuôn khổ chặt chẽ, dẫn đến các rủi ro lớn như virus máy tính, lộ thông tin...

   

  Thế An

  ID: B0802_70