• Thứ Hai, 11/02/2008 08:54 (GMT+7)

  Internet đồng hành với người Điện Biên

  Tối 29/12/2007, tại quảng trường Trung Tâm Hội Nghị tỉnh Điện Biên, người dân thành phố Điện Biên Phủ đã được xem một cuộc hội thoại truyền hình trực tiếp qua Internet giữa Hà Nội – Điện Biên. Họ được thấy một cô gái trẻ trò chuyện qua Internet (voice chat) với người yêu đang học ở Hà Nội, một số bạn trẻ sử dụng Google để tìm kiếm thông tin... Đó là một phần những gì diễn ra trong đêm giao lưu "Một triệu giờ đồng hành" giữa tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT) với tuổi trẻ tỉnh Điện Biên.

  "Một triệu giờ đồng hành" là chương trình phổ cập tin học và truy cập Internet miễn phí trong 1 năm (từ tháng 9/2007-9/2008) do VNPT phối hợp với Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam tổ chức. Sau 4 tháng triển khai, cả nước đã có hơn 2.350 điểm bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) cung cấp dịch vụ Internet miễn phí 2 lần/tuần, vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, 3 giờ/ lần.

  Tại Điện Biên, đến nay đã có 18/93 điểm BĐVHX được nối mạng Internet, 17 điểm BĐVHX phổ cập Internet trong khuôn khổ chương trình. Bên cạnh việc cho truy cập Internet miễn phí, điểm BĐVHX còn là nơi phổ cập kiến thức tin học cho người dân, với số lượng học viên tham gia ước khoảng 20.000 người, chủ yếu là thanh, thiếu niên. Cụ thể, mỗi điểm BĐVHX đào tạo tin học cho 10 học viên, chia làm 2 khóa, mỗi khóa 5 học viên. Giảng viên là những đoàn viên có kiến thức tin học của đoàn thanh niên địa phương và các nhân viên BĐVHX (đã được bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp với công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) đào tạo, tập huấn sử dụng máy vi tính và truy cập Internet).

  Tuy nhiên, ở một tỉnh miền núi như Điện Biên, chương trình gặp không ít khó khăn: nhận thức của đoàn viên thanh niên và nhân dân về CNTT còn hạn chế, cơ sở hạ tầng và thiết bị thiếu thốn, các điểm BĐVHX còn phải dùng đường truyền dial-up (quay số), chưa có ADSL...

  Theo ông Bùi Thiện Minh, phó tổng giám đốc VNPT, sang năm các điểm BĐVHX ở Điện Biên sẽ dùng đường truyền ADSL, VNPT sẽ lắp thêm 1 triệu cổng ADSL trong năm 2008, góp phần nâng cao tốc độ đường truyền tại những điểm BĐVHX trong chương trình. Với sự hưởng ứng của chính quyền và đoàn thể ở các địa phương, ông Minh cho biết, VNPT sẵn sàng kéo dài thêm thời gian cho chương trình.

  Bùi Nguyễn

  ID: B0802_72