• Thứ Ba, 18/03/2008 16:28 (GMT+7)

  CIO Tạ Ngọc Thuần, công ty Vinaceglass: “Chiến lược ứng dụng là quan trọng nhất"

  CIO của Vinaceglass Tạ Ngọc Thuần đã mang lại cho tổng công ty nhiều ích lợi, bộ phận CNTT của ông được phát triển thành công ty con cung cấp dịch vụ CNTT cho tổng công ty và bên ngoài...

  CIO của Vinaceglass Tạ Ngọc Thuần đã mang lại cho tổng công ty nhiều ích lợi, bộ phận CNTT của ông được phát triển thành công ty con cung cấp dịch vụ CNTT cho tổng công ty và bên ngoài...

  Ông có thể giới thiệu đôi chút về bản thân? Ông bắt đầu công việc của CIO từ khi nào?

  Ông Tạ Ngọc Thuần
  Tôi được tuyển thẳng vào ĐH Khoa Học Tự Nhiên (KHTN) TP.HCM ngành CNTT, tốt nghiệp ĐH KHTN và ĐH Sư Phạm Ngoại Ngữ năm 2002. Từng đảm nhận nhiều vị trí như quản lý dự án, giám đốc kinh doanh, giám đốc tư vấn triển khai giải pháp CNTT quản trị doanh nghiệp (DN), giám đốc điều hành... tôi đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm quý báu về đầu tư ứng dụng CNTT trong DN.

  Tôi đảm nhận vai trò CIO tại tổng công ty Sành Sứ Thuỷ Tinh Việt Nam - Vinaceglass hơn 1 năm nay và là giám đốc điều hành công ty cổ phần Tư Vấn Giải Pháp Kinh Doanh và PM Sao Khuê – Sao Khue Solutions Jsc. - công ty con của Vinaceglass. Sao Khue Solutions là đối tác của Microsoft, chuyên triển khai giải pháp CNTT toàn diện và ERP cho Vinaceglass, các công ty con, các đối tác chiến lược và khách hàng bên ngoài.

  Chúc mừng ông. Ông có thể cho biết công việc chính của CIO hiện nay và tương lai là gì? Cá nhân ông phân bổ thời gian cho từng mảng công việc cụ thể ra sao?

  Tùy hoàn cảnh DN/tổ chức (TC) và đất nước nói chung mà đội ngũ CIO có vai trò nhất định. Công việc của các CIO ở phần lớn các DN/TC hiện nay chưa được đánh giá đúng, đội ngũ CNTT chỉ như bộ phận giúp ban giám đốc (BGĐ) triển khai các dự án công nghệ, giúp các phòng ban, bảo trì hệ thống và công việc thường chưa mang tính định hướng, lâu dài. Vai trò của CIO thực thụ, nhất là ở các công ty lớn phải là cố vấn chiến lược cho BGĐ về đầu tư ứng dụng CNTT phù hợp với tình hình phát triển và ngân sách của DN.

  Sau đó là lập kế hoạch, thực thi dự án và giám sát ứng dụng CNTT, đảm bảo hệ thống hoạt động có hiệu quả trong DN, phát triển đồng hành và hỗ trợ cho các bộ phận khác trong DN. CIO cũng cần luôn cập nhật, phân tích và dự đoán các xu hướng phát triển của CNTT của thế giới để phục vụ cho việc hoạch định đầu tư CNTT của mình.

  Hơn nữa, là CIO, tôi cũng dành phần lớn thời gian nghiên cứu giải pháp, các công nghệ mới để đánh giá và áp dụng cho công ty mình, ra các quyết định điều hành công việc trong bộ phận.

  Thường thì cuối năm, cũng như các bộ phận khác, bộ phận CNTT chúng tôi cũng đánh giá và phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban để lên kế hoạch năm tiếp theo, kết hợp với tài chính kế toán để lập ngân sách đầu tư phù hợp cho từng thời điểm.

  Bên cạnh đó, chúng tôi còn lập và ban hành các chính sách về sử dụng CNTT trong công ty như nội quy sử dụng máy tính, Internet, email, sao chép, bảo mật dữ liệu... Hỗ trợ, đào tạo các bộ phận khai thác sử dụng hệ thống CNTT hiệu quả nhất.

  Tôi còn công việc quan trọng khác: điều hành hoạt động kinh doanh tại Sao Khuê Solutions.

  Trong các công việc: lập chiến lược, lên kế hoạch, chuẩn bị môi trường, lựa chọn giải pháp, lựa chọn tư vấn, triển khai, hoàn thiện... thì công việc nào quan trọng hơn? Vì sao?

  Việc nào cũng quan trọng, nhưng lập chiến lược đầu tư ứng dụng CNTT là quan trọng nhất. Lập chiến lược và lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng sẽ tránh cảnh đầu tư manh mún, chắp vá, thiếu tính thừa kế gây lãng phí và kém hiệu quả. Đầu tư CNTT đúng đắn sẽ trở thành đòn bẩy cho các bộ phận khác mở rộng và phát triển, giúp BGĐ thực thi chiến lược dễ dàng. Khi có chiến lược, kế hoạch cụ thể, rõ ràng thì việc chọn lựa giải pháp, các thức triển khai...đều là các bước thực thi. Chẳng hạn năm nay phải xây dựng hạ tầng cơ bản, năm tiếp theo sẽ trang bị hệ thống chia sẻ và tương tác, năm tiếp theo nữa sẽ là hệ thống quản trị nội dung, hệ thống bảo mật... thì vấn đề còn lại là chọn PM, phần cứng... nào mà thôi.

  Xin ông chia sẻ kinh nghiệm (ví dụ, thuyết phục lãnh đạo DN về một dự án đầu tư CNTT cho DN hay triển khai quy trình nghiệp vụ được tin học hoá mới...)...

      Công ty cổ phần Sành Sứ Thủy Tinh Việt Nam – Vinaceglass, tiền thân là tổng công ty Sành Sứ Thủy Tinh Việt Nam đã được cổ phần hóa 12/2006. Số lượng nhân viên 200 người. Tỷ lệ người sử dụng máy tính: 80%. Đang ứng dụng công nghệ của Microsoft và giải pháp ERP là Microsoft Dynamics NAV.
  Ông Tạ Ngọc Thuần
   

  Ứng dụng CNTT vào chiến lược phát triển của DN là một tất yếu (các DN phương Tây đã đi trước chúng ta và đã thành công thật sự). DN cần xem bộ phận CNTT như bộ phận chiến lược, quan trọng không kém các bộ phận kinh doanh, sản xuất... DN/TC không nên coi CNTT là “bộ phận tiêu tiền” như nhiều đồng nghiệp của tôi vẫn than phiền. Bộ phận CNTT cũng phải thể hiện vai trò của mình...

  Hàng năm, các bộ phận như tài chính kế toán, kinh doanh, sản xuất, nhân sự, tiếp thị... đều lập chiến lược phát triển, kế hoạch hành động... nhưng DN còn ít chú trọng lập chiến lược và kế hoạch đầu tư CNTT. Các kế hoạch kinh doanh, kế hoạch sản xuất... của các phòng, ban cũng ít gắn với ứng dụng giải pháp CNTT phù hợp... CIO không lập kế hoạch thì chẳng thể nào thuyết phục được ai.

  Khi lập chiến lược, lên kế hoạch, CIO phải chứng minh được lợi ích, càng cụ thể càng tốt. Phải chứng minh tính phù hợp, khả năng đáp ứng yêu cầu đặt ra của các phòng ban và của BGĐ, tránh lập kế hoạch chung chung mà nên lượng hóa bằng con số để đo lường và dễ thuyết phục. Nếu kế hoạch đầu tư giúp giảm chi phí hoạt động và tăng lợi nhuận thể hiện bằng con số rõ ràng thì không BGĐ nào từ chối.

  Tại Vinaceglass, sau một năm cổ phần hóa, từ DNNN, từ chỗ hệ thống CNTT hầu như chưa có, chúng tôi đã có chiến lược đầu tư chiều sâu vào CNTT, từng bước lập kế hoạch triển khai hạ tầng CNTT, triển khai ứng dụng ERP vào quản lý điều hành từ tổng công ty đến các công ty con, chi nhánh... Công ty đã đạt lợi nhuận gần 120% sau cổ phần hóa. Thành tích này có sự đóng góp đáng kể của CNTT. Và, Vinaceglass đã mạnh dạ

  Nhà đầu tư, phát triển bộ phận CNTT thành công ty con.

  Còn nữa, chỉ đơn thuần nắm vững công nghệ thì chưa đủ, CIO còn cần hiểu biết cơ bản về tài chính (ví dụ các chỉ số ROI – Return on Investment – Hoàn vốn đầu tư; TCO – Total Cost of Ownership – tổng chi phí sở hữu bao gồm phần cứng, PM, chi phí triển khai, huấn luyện, đào tạo...; Break Even Point – điểm hòa vốn...) và hiểu biết về phân tích đầu tư.....

  Về chuyện phổ cập chức danh giám đốc CNTT – CIO thì sao?

  Hiện các DN đều có chức danh giám đốc tài chính, giám đốc kinh doanh... thì tại sao lại không có chức danh giám đốc CNTT? Theo tôi, CNTT là bộ phận quan trọng mang tính cốt lõi và nền tảng cho DN phát triển, quan trọng không kém các bộ phận khác... Trong bối cảnh CNTT phát triển nhanh như hiện nay, các DN/TC cũng ngày càng nhận thức rõ hơn vai trò của ứng dụng CNTT cho nên vai trò CIO ngày càng được nâng cao. Các DN/TC có quy mô nhỏ có thể thuê tư vấn, triển khai ứng dụng CNTT và người đảm trách vai trò CIO cho DN từ bên ngoài.

  Việt Dũng

  ID: B0803_61