• Thứ Năm, 03/04/2008 15:34 (GMT+7)

  Bất động sản được kết nối

  Ngành bất động sản đang chuyển sang giai đoạn đầu tư mới với xu thế thông minh hóa các công trình, tòa nhà, nhà ở - những thứ được kiểm soát, quản lý và kết nối Internet...

  Ngành bất động sản đang chuyển sang giai đoạn đầu tư mới với xu thế thông minh hóa các công trình, tòa nhà, nhà ở - những thứ được kiểm soát, quản lý và kết nối Internet...

  Quan điểm mới – tiếp cận mới

  Tại Việt Nam, trong quý 1/2008, Cisco đã tổ chức hội nghị cấp cao “Kết nối kinh doanh bất động sản”, đề cập đến vai trò của CNTT-TT trong ngành công nghiệp xây dựng và bất động sản. Ông James Chia, tổng giám đốc Cisco Việt Nam, cho biết: “Trong vòng 40 năm tới, thế giới sẽ có 10 tỷ người. Thế giới hiện chỉ có 25% bất động sản được cho là đủ tiêu chuẩn phục vụ những người đang sống đến năm 2030. Những công trình mới xây dựng ngày càng cần tiên tiến, hiện đại và tiện nghi hơn. Các cơ sở hiện có cũng phải được trang bị kết nối mới để cải thiện quá trình sử dụng cũng như vận hành”.

  Đây là lần đầu tiên trên thế giới, dựa trên kinh nghiệm xây dựng những tòa nhà cho chính hãng, Cisco đã nêu ý tưởng về những tòa nhà tương lai được liên kết với công nghệ Internet ngay từ giai đoạn đầu. Ý tưởng này làm chuyển đổi từ quá trình thiết kế, thi công đến vận hành và cả quá trình sử dụng. Qua đó, dự báo Internet sẽ là một phần trong “bộ gene” của các công trình xây dựng hiện tại và tương lai. Các tòa nhà có thể tưởng như là một thứ “cắm là chạy”! Đơn giản là “bật” các dịch vụ trên giao thức Internet để dùng... Chúng kết nối với Internet, kết nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật phục vụ vận hành, khai thác, bảo vệ tòa nhà với nhau...

  Theo Cisco, bất động sản được kết nối là mô hình đã được rất nhiều nhà xây dựng, các nhà phát triển bất động sản cũng như cơ quan nhà nước trên thế giới lựa chọn. Đây chính là hướng tiếp cận mới trong chu trình xây dựng từ giai đoạn lên ý tưởng, thiết kế và xây dựng đến giai đoạn bảo trì, vận hành các công trình bất động sản. Mạng IP hội tụ là trái tim của chiến lược mới và được tích hợp trong giai đoạn đầu của chu trình hoạch định. Xung quanh các nhà thầu xây dựng truyền thống, xuất hiện hàng loạt công ty CNTT-TT lớn cung cấp các giải pháp đáp ứng.

  Hội nghị nói trên cũng có hàng loạt đối tác của Cisco như Panduit, QdTek, VNPT-IMS, CAN, Nevotek và Office Squared & ServCorp; ISP...

  Giải pháp iBMS

  Ông James Chia, tổng giám đốc Cisco Việt Nam.
   

  iBMS – Intelegent Building Management Systems – Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh là giải pháp quản lý các tòa nhà hiện đại theo hướng bất động sản kết nối. Các tòa nhà từ lâu đã có các hệ thống điện, nước, điều hoà, viễn thông, an ninh báo cháy – chữa cháy... Nay, các hệ thống này sẽ được tích hợp lại để điều khiển từ một trung tâm duy nhất bằng máy tính và qua Internet...

  “iBMS không chỉ mang lại tiện nghi, tăng sự an tòan mà còn cung cấp đủ loại thông tin đầu cuối qua hệ thống máy tính. Người ta thật dễ dàng bật/tắt các công tắc đèn hay tra cứu thông tin chứng khoán qua một máy điện thoại...”, ông Trần Đình Dũng, bộ phận Tiếp Thị, công ty Sao Bắc Đẩu (ISP) nói. Với giải pháp này, Cisco cung cấp thiết bị đảm bảo hạ tầng mạng, các công ty đối tác như Sao Bắc Đẩu, QdTek thực hiện triển khai tích hợp hệ thống cho từng công trình cụ thể. Theo ông Dũng, những công trình như vậy phải gọi là những tòa nhà xanh (bảo vệ môi trường) thay vì chỉ gọi là tòa nhà thông minh...

  “Cơ sở hạ tầng thông tin là quan trọng nhất. Nếu các hệ thống liên thông thì quản trị thông suốt. Vì thế, tất cả hệ thống phải được kết nối. Khi đã có hệ thống hạ tầng mạnh, các nhà khai thác hay người sử dụng công trình, bất động sản muốn “chạy” ứng dụng gì trên đó cũng được!”, ông Đặng Thạch Quân, giám đốc điều hành công ty QdTek nói.

  Kết nối trước nhất từ... các đối tác

  Ông Tim Takala, giám đốc kỹ thuật châu Á – Thái Bình Dương của Krone nói: “Tất cả sẽ được kết nối và những khái niệm mới như “hiện diện từ xa” (Telepresent – mức phát triển cao hơn của công nghệ hội nghị truyền hình mang lại sự gắn kết trong giao tiếp của những người cùng dự một cuộc họp từ nhiều miền trên thế giới với hình ảnh độ nét cao, âm thanh trung thực... tạo sự gắn kết như thật) do Cisco sáng chế và giới thiệu sẽ càng được nhiều người biết đến. Krone là hãng có đến một nửa số khách hàng là những công ty viễn thông lớn nhất, cung cấp các hệ thống cáp linh động, đáp ứng tối đa các nhu cầu. Tại Việt Nam, Krone vốn tập trung vào mảng viễn thông. Bây giờ, Krone bắt đầu đẩy mạnh tư vấn, cung cấp sản phẩm cho thị trường CNTT, trong đó có bất động sản kết nối”.

  Nevotek là đối tác của Cisco, tạo các ứng dụng vận hành độc quyền trên sản phẩm Cisco. CAN là đối tác của Cisco đóng vai cầu nối gắn kết công nghệ với tòa nhà, đưa các dịch vụ CNTT vào iBMS. CAN có liên doanh ở Việt Nam, văn phòng tại Hà Nội và hiện đang muốn mở văn phòng thứ 2 để phát triển iBMS. Nevotek có trụ sở tại Singapore cùng CAN muốn nắm nhu cầu của các nhà đầu tư Việt Nam theo họ là rất triển vọng: “Việt Nam mới có rất ít nhà cao tầng, trung tâm thương mại. Đó là những nơi sẽ tiếp nhận giải pháp của chúng tôi”, ông Alburak Ucer, giám đốc kinh doanh công ty Nevotek nói.

   
  Trung tâm kết nối - sản phẩm của Panduit.

  Ông Tô Hoài Văn, phó tổng giám đốc VNPT-IMS (Integration Management Services – công ty con của tập đoàn VNPT) cho biết, trên thị trường bất động sản được kết nối, VNPT là đối tác của Cisco, tư vấn, triển khai các tòa nhà thông minh... Khách hàng của VNPT-IMS có các đơn vị như Vinaconex, Tân Tạo, BIDV... Ông Văn tin tưởng vào thị trường mới và thị phần dành cho VNPT-IMS cùng các đối tác.

  Trong khi đó, Panduit cũng là một đối tác của Cisco đã có văn phòng tại Hà Nội từ cuối năm 2007 sẽ hỗ trợ khách hàng trực tiếp với đối tác phân phối là công ty Quốc Việt. Panduit cung cấp hạ tầng mạng cho các trung tâm dữ liệu, iBMS và nhiều loại hình giá trị gia tăng khác. Thế mạnh của Panduit còn ở mảng hạ tầng đường bộ, sân bay và viễn thông, các hệ thống kết nối mới như VoIP, IP-camera, Wi-Fi, Access Point... “Bất động sản được kết nối là một trọng tâm của Panduit”, ông Ng Khee Seong, giám đốc giải pháp của Panduit châu Á – Thái Bình Dương nói.

  “Đây là cơ hội rất lớn với ngành công nghiệp lớn nhất là xây dựng” - ông Christopher S.W. Khang, phó chủ tịch Cisco châu Á – Thái Bình Dương nói. “Cisco không thể chờ đợi nữa và chủ động đưa quan điểm kết nối vào bất động sản. Chúng tôi sẽ đưa khách hàng, nhà thầu đến giới thiệu với các nhà xây dựng Việt Nam để họ ứng dụng trực tiếp vào công trình của mình. Cisco sẽ đóng vai kết nối các đối tác nhằm tạo cơ hội xây dựng các công trình thông minh nhanh hơn, bền hơn”.

    “Cao ốc văn phòng chia thành các cấp (class) A, B, C... Cấp A “khá” nhất với mọi điều kiện sinh hoạt tối ưu, an ninh. Giá cho thuê cấp A cao hơn từ 30% đến 70% so với cấp B và C. Xu thế xây dựng công trình cấp A đang tăng mạnh. Đầu tư hạ tầng kết nối, chủ công trình phải chi thêm từ 40 USD - 200 USD/mỗi mét vuông sử dụng. Đó là việc đáng làm vì chỉ từ 1,5 đến 3 năm, các công trình đó sẽ thu hồi phần vốn đầu tư này do công trình có hiệu suất sử dụng cao, tiết kiệm điện, nước, giảm phí vận hành, bảo trì và bảo vệ môi trường...”, ông Đặng Thạch Quân, giám đốc điều hành công ty QdTek.

  “Với hệ thống đối tác, Cisco chủ trương xây dựng eco-system (hệ sinh thái) với các mức độ tùy theo quy mô công trình. Cấu trúc hệ thống đối tác sẽ theo lớp từ tích hợp hệ thống SI, cáp, cơ sở vật lý; các đối tác công nghệ trong toà nhà. Trên lớp đó là các đối tác dịch vụ CNTT-TT. Trên nữa là các đối tác tạo ra các dịch vụ như công ty cung ứng phần mềm cho người điều hành, khai thác toà nhà...”, ông Christopher S.W. Khang, phó chủ tịch Cisco châu Á - Thái Bình Dương.
   

  Như Dũng

  ID: B0804_78