• Thứ Sáu, 30/05/2008 07:42 (GMT+7)

  Trung tâm công nghệ cao Gerber: Rút ngắn thời gian sự cố kỹ thuật

  Năm 1993, trong chuyến đi xúc tiến thương mại của đoàn thương mại Mỹ đến Việt Nam, Gerber Technology (www.gerbertechnology.com), nhà sản xuất các hệ thống tự động hóa CAD/CAM (thiết kế/ sản xuất nhờ máy tính) cho ngành may, đã chỉ định công ty Schmidt Việt Nam làm nhà phân phối các sản phẩm (SP) và dịch vụ (DV) sau bán hàng. Việc làm này đặt nền móng cho phát triển hoạt động kinh doanh của Gerber tại Việt Nam. Đến giữa năm 2007, Gerber đã thành lập công ty con Gerber Scientific International (GSI Việt Nam) tại Hà Nội. Hiện nay, có khoảng 200 công ty trong nước và công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sử dụng hơn 500 hệ thống của Gerber như: tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), các công ty Việt Tiến, Phương Đông (Fugamex), ITG - Phong Phú, Tây Đô, Thành Công, Nhà Bè, Triumph, tập đoàn Adidas...

  Thúc đẩy DN tự động hoá

  Nhằm hoàn thiện SP DV và mở rộng hoạt động kinh doanh, Gerber đã thành lập trung tâm Công Nghệ Cao Gerber ATC tại TP.HCM, ngày 8/4/2008, để xử lý sự cố kỹ thuật, hỗ trợ DV tư vấn cho khách hàng (KH). Đây cũng là trung tâm đầu tiên của khu vực Đông Nam Á và thứ tư trên thế giới (sau ATC ở Mỹ, Bỉ và Trung Quốc) đáp ứng nhu cầu của các công ty trong ngành may mặc và các ngành có liên quan tại các nuớc Campuchia, Lào, Thái Lan... Ngoài văn phòng Hà Nội và chi nhánh tại TP.HCM bao gồm trung tâm Công Nghệ Cao, 1 văn phòng tại Đà Nẵng cũng sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới.

  Ông Lê Hồng Phoa, tổng giám đốc công ty May Bình Dương Protrade cho biết: "Từ năm 2000, công ty đã đầu tư hệ thống CAD/CAM của Gerber. Mặc dù lúc đó, DV sau bán hàng của nhà phân phối tốt nhưng cũng chưa đáp ứng được yêu cầu của KH do họ không phải là nhà chuyên môn. Khi hệ thống gặp sự cố, công ty phải thay đổi kế hoạch và quy trình sản xuất để chờ linh kiện thay thế hay các chuyên gia sang sửa chữa. Có khi mất đến vài tuần. Nay, ATC ra đời sẽ giúp giải quyết những trở ngại này".

  Tìm hiểu thao tác trên máy cắt vải

  ATC có vốn đầu tư 1 triệu USD, được trang bị khu vực trưng bày, phòng đào tạo, phòng trình diễn SP (demo) trên diện tích gần 750 mét vuông. Tại đây, KH có thể tham quan, xem vận hành thử các hệ thống gồm máy trải tự động, máy cắt tự động công nghệ tiên tiến, máy vẽ thế hệ mới, bảng số hoá cùng với các hệ thống phần mềm (PM) thiết kế. Trung tâm cũng là nơi tổ chức các hội thảo, giới thiệu SP và công nghệ mới, kiểm tra thử nghiệm, đào tạo sử dụng PM và thiết bị cho các KH, kỹ thuật viên và sinh viên chuyên ngành.

  Để hỗ trợ cho ATC, công ty GSI hiện có 18 NV, trong đó có đội ngũ 8 kỹ sư về PM và DV. Nhiều người trong số này có kiến thức rộng và hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn và những kỹ sư trẻ được đào tạo định kỳ ở nuớc ngoài. Dự kiến đến cuối năm nay, GSI sẽ có khoảng 22 - 25 NV và sau 5 năm sẽ có khoảng 35 NV. Phần lớn các NV này là các kỹ sư có tay nghề cao, có khả năng cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và DV cho KH.

  Trong năm 2008, công ty sẽ tiếp tục tập trung và đẩy mạnh các DV hậu mãi như: lắp đặt mới; cung cấp các khóa đào tạo tại chỗ hoặc tại trung tâm cho KH; vận hành thử máy móc; DV tái đào tạo; DV bảo dưỡng; các DV theo hợp đồng hoặc đột xuất; tư vấn chuyển giao công nghệ cao.

  KH hưởng lợi

  Theo ông Ngô Huy Dương, tổng giám đốc GSI Việt Nam, các DV này sẽ mang lại lợi ích cho cả KH hiện tại lẫn KH mới, vì từ nay các công ty sẽ nhận được hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ NV có đẳng cấp và chuyên nhiệm từ nhà sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế của Gerber, đảm bảo hệ thống CAD/CAM của KH luôn trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.

  Từ năm 2009 trở đi, song song với việc củng cố DV, GSI sẽ giới thiệu và chuyển giao các hệ thống CAD/CAM công nghệ cao mới vào thị trường Việt Nam như hệ thống giác sơ đồ tự động hiệu suất cao, máy trải tự động và máy cắt tự động mới để giúp KH đối phó với tình trạng nguồn nhân lực không ổn định trong ngành may, đồng thời đảm bảo chất lượng đồng nhất, giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian giao hàng và tăng năng suất.

  Bên cạnh việc duy trì và mở rộng thị phần lớn nhất về mảng tự động hoá trong ngành may mặc ở thị trường Việt Nam, GSI cũng sẽ khai phá các thị phần khác trong ngành vật liệu mềm. Gerber đang tuyển thêm nhiều kỹ sư có trình độ và tổ chức đào tạo để phục vụ tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM; mở rộng tồn kho về phụ kiện và phụ tùng tiêu hao; tổ chức các chuyến đi tư vấn về PM và DV miễn phí với sự tham gia của các chuyên gia của Gerber; tổ chức các buổi hội thảo, giới thiệu về PM và DV; trình diễn SP và huấn luyện tại ATC. Ông Dương còn cho biết thêm về chiến lược kinh doanh ở Việt Nam của Gerber thông qua ATC: "Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố và đẩy mạnh chất lượng DV đến các KH Việt Nam, cũng như hỗ trợ các KH có vốn đầu tư nước ngoài từ Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Trung Quốc".

  ID: B0805_60