• Thứ Tư, 06/08/2008 08:51 (GMT+7)

  Thư viện tỉnh Đồng Nai: CNTT kết nối bạn đọc

  Sự quyết tâm đã đem lại hiệu quả

  Ông Trần Tất Thành, giám đốc thư viện tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong Nghị quyết Đảng Bộ tỉnh Đồng Nai năm 2000, lãnh đạo tỉnh đã quyết tâm đẩy mạnh phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh, đồng thời sẵn sàng trích ngân sách đầu tư cho CNTT. Sau gần 30 năm từ khi thành lập(11/1976), năm 2005 TV Đồng Nai bắt đầu đưa CNTT vào ứng dụng. CNTT lúc đó còn mới mẻ, ít người nhận thức được những tiện lợi của CNTT, thậm chí có người ngại khó, không thực sự muốn làm. Nhưng, chúng tôi quyết tâm phải làm bằng được. Ban đầu việc triển khai rất khó khăn, vì đội ngũ cán bộ của TV không ai biết gì về tin học. Chúng tôi đã phối hợp với một đơn vị cung cấp giải pháp thực hiện. Họ giúp chúng tôi lên kế hoạch triển khai và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực CNTT"


  Ông Trần Tất Thành

  Hiện nay, mỗi TV huyện của Đồng Nai đều được đầu tư xây dựng phòng phục vụ đa năng và truy cập Internet với 1 máy chủ và từ 5 đến 15 máy trạm. Tất cả cán bộ TV huyện đều được tập huấn sử dụng phần mềm quản lý TV gồm các phân hệ cơ bản và các phân hệ hoàn thiện như được cài đặt ở TV tỉnh. Phần mềm VEBRARY(quản lý TV) xử lý toàn bộ quy trình nghiệp vụ TV khép kín từ công tác bổ sung, xử lý nghiệp vụ đến phục vụ, thông tin báo cáo để TV huyện thực hiện tra cứu tài liệu, quản lý phục vụ bạn đọc, kiểm kê tài liệu trên máy, cân đối kho tài liệu, liên kết muợn liên TV... Ông Thành cho biết, hiện nay tất cả các TV cấp huyện đã phục hồi xong các kho tài liệu và đưa lên mạng khai thác. Dự án TV điện tử đã mang lại sự tiện ích cho người đọc, mở rộng phạm vi tra cứu, sưu tầm tài liệu, nhất là người dân ở nông thôn, góp phần đưa sách báo đến tiếp cận với người đọc. Hệ thống TV điện tử được kết nối giữa các TV, tạo sự liên thông chia sẻ nguồn lực giữa các TV trong hệ thống. Ngay cả TV huyện Trảng Bom còn khó khăn về nhiều mặt, nhưng đến nay cũng đã ứng dụng CNTT cho các quy trình, kết nối thông tin với hệ thống TV tỉnh. Độc giả đến với TV, nhà truyền thống có thể truy cập và tìm kiếm tài liệu trên máy tính.

  Giải pháp Vebrary tại TV Đồng Nai

  Ông Hà Thân, công ty cổ phần tin học Lạc Việt cho biết, phần mềm TV Vebrary mà TV Đồng Nai đang ứng dụng do Lạc Việt cung cấp đáp ứng đúng các chuẩn nghiệp vụ quốc tế và quốc gia về CNTT và TV: Hỗ trợ khung biên mục MARC21, USMARC; chuẩn trao đổi truy vấn thông tin Z39.50; chuẩn mượn liên TV ISO10160/10161; khổ mẫu trao đổi ISO 2709. Giải quyết triệt để vấn đề tiếng Việt. Hỗ trợ tiếng Việt và đa ngôn ngữ (hiện nay có 6 ngôn ngữ là Việt, Nhật, Anh, Pháp, Nga , Trung...) Trong giao diện và sử dụng, phần mềm cho phép chuyển ngôn ngữ tức thời, thực hiện tốt khả năng nhập nhiều ngôn ngữ vào cùng một trường và xử lý triệt để giải thuật tìm kiếm đa ngôn ngữ; tìm kiếm toàn văn trên ấn phẩm điện tử...

  Ông Hà Thân


  “Phần mềm Vebrary ngoài ứng dụng tại TV Đồng Nai hiện nay có 20 khách hàng là TV một số tỉnh, thành và trường học... Vebrary cũng được ứng dụng tai trung tâm Học Liệu, đại học Huế phục vụ cho sinh viên của 6 đại học với bình quân hơn 1.500 lượt phục vụ bạn đọc mỗi ngày”.


  Ông Hà Thân, giám đốc Lạc Việt

  Phần mềm có tính tương tác với người dùng cao, có hệ thống hỗ trợ công nghệ mã vạch và công nghệ chip RFID để quản lý tài liệu và bạn đọc. Ngoài việc bảo mật mức CSDL và hệ điều hành, hệ thống có khả năng hạn chế người dùng truy cập từ một hoặc nhiều máy trạm nhất định, tăng khả năng bảo mật của hệ thống. Vebrary với công cụ tạo báo cáo đặc biệt cho phép người dùng định dạng một số lượng không hạn chế các dạng báo cáo, các khuôn dạng sản phẩm đầu ra (cả hình thức và nội dung) như phích, danh mục, thẻ đọc, thư từ, giấy báo... mà không cần can thiệp vào mã nguồn của phần mềm. Khả năng quản lý cơ sở dữ liệu của Vebrary lớn, trên CSDL DB2 của IBM, Oracle và thích ứng với hàng trăm triệu biểu ghi, hoạt động bền bỉ, an toàn...


  Theo thống kê của bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch, hiện có 99 TV trong cả nước đã triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động, chiếm tỷ lệ 19,8%. Nội dung ứng dụng CNTT trong các TV gồm: xây dựng cơ sở dữ liệu sách, in phích, tra cứu tìm tin (đã có một số TV xây dựng phòng đọc đa phương tiện, kết nối Internet... phục vụ bạn đọc).

  Để hỗ trợ cài đặt hệ thống, Lạc Việt có đội ngũ chuyên gia tư vấn và theo sát những thay đổi của đơn vị ứng dụng, chỉnh sửa giải pháp để phù hợp với thực tế cho đến khi hệ thống hoạt động tốt. Ngay từ đầu, hệ thống đã được thiết kế theo các mục tiêu tăng cường khả năng tự động vận hành của hệ thống dựa trên các chính sách được thiết lập trước và các chuẩn của TV. Hàng ngày, các tiểu trình thông minh tự động tổ chức sắp xếp lại dữ liệu giúp hệ thống luôn như mới và sẵn sàng phục vụ. Hầu hết các dịch vụ đều có thể nâng cấp từ xa qua Internet (qua đường bảo mật mạng riêng ảo VPN).

  Về lâu dài, theo ông Hà Thân, Lạc Việt sẽ nâng cấp việc cung cấp nội dung theo yêu cầu đặc biệt (ví dụ, những tri thức không nằm trong sách vở có sẵn mà nằm rải rác ở những nguồn khác) và tổ chức lại theo cơ sở tri thức Hỏi Đáp. Đồng thời, sẽ cung cấp nội dung toàn văn qua dạng sách điện tử hoặc bản đồ trực tuyến kết hợp với kho sách địa danh, lịch sử, văn hóa.

  Ông Nguyễn Trọng Phượng, trưởng phòng Nghiên Cứu Khoa Học, TV Quốc Gia Việt Nam

  Thư viện nhỏ hay lớn đều cần CNTT

  Định hướng về hoạt động nghiệp vụ đối với TV cấp huyện trong thời kỳ đổi mới là phải ứng dụng CNTT. Trong thời điểm hiện tại, do kinh phí khó khăn nên một số TV cấp huyện không có điều kiện trang bị máy tính. Nhưng những năm tới, dù kinh phí có hạn hẹp, các TV vẫn cần dự trù kế hoạch và làm việc với lãnh đạo địa phương để TV được trang bị tối thiểu 2 máy tính. Trước mắt, cũng do kinh phí có hạn nên chỉ nối mạng cục bộ trong TV, khi có điều kiện sẽ kết nối, chia sẻ dữ liệu với các TV và cơ quan khác thông qua mạng.

  Ứng dụng CNTT trong hoạt động TV sẽ giúp cán bộ TV và bạn đọc tìm tin, xử lý, lưu trữ tài liệu... và chỉ ứng dụng CNTT các TV mới có thể áp dụng được khổ mẫu biên mục (MARC 21). Do đó, trong thời gian tới các TV cần phải được trang bị các phương tiện hiện đại như máy tính với phần mềm quản trị dữ liệu thống nhất (trước mắt là phần mềm miễn phí ISIS), máy in, máy photocopy... để nâng cao hiệu quả quản lý, xử lý nghiệp vụ TV và phục vụ bạn đọc.

  ID: B0807_64