• Thứ Tư, 13/08/2008 19:13 (GMT+7)

  Chi tiêu CNTT thời… khó

  Khó khăn chung về kinh tế đã và đang tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, CNTT nên xếp vào dự án cần cắt giảm hay đầu tư của DN?

  Trong cuộc khảo sát mới đây của ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC), 67% (của hơn 300 DN Việt Nam tham gia khảo sát) vẫn tin tưởng vào sự tăng trưởng của nền kinh tế, dù mức tăng trưởng có thể chậm. 54% DN vừa và nhỏ Việt Nam dự định gia tăng đầu tư vốn và 41% có ý định giữ nguyên kế hoạch từ nay tới cuối năm. 94% DN cho biết họ sẽ duy trì hoặc mở rộng phạm vi đầu tư, chỉ có 6% DN dự tính sẽ cắt giảm vốn, kế hoạch tiếp tục đầu tư.

  Đó là sự lạc quan về các hoạt động đầu tư nói chung của DN. Còn với các hoạt động đầu tư cho riêng CNTT thì sao? Thông tin từ các cửa hàng/siêu thị bán lẻ máy tính và thiết bị tin học cho biết, doanh thu của họ đang bị giảm ít nhất 30% trong 6 tháng đầu năm. Ông Nguyễn Chí Đức, tổng giám đốc Exact cho biết từ đầu năm, công ty mẹ của Exact đã quyết định điều chỉnh giảm kế hoạch kinh doanh của cả năm xuống mức 10-20% so với kế hoạch ban đầu. Theo ông Đức, khó khăn về kinh tế khiến việc quyết định đầu tư của các DN trở nên khó khăn hơn. Ngay cả khi quyết định đầu tư, việc giải ngân cho dự án vẫn chậm chạp, kéo theo thời gian dành cho mỗi dự án bị dài hơn.

  Ông Nguyễn Đức Bình, phó giám đốc trung tâm Phát Triển DN Vừa và Nhỏ, chi nhánh VCCI TP.HCM nhận định: Đứng trước khó khăn về kinh tế, hầu hết các DN vừa và nhỏ chỉ hoạt động cầm cự. Do vậy, dù biết CNTT sẽ đem lại nhiều lợi ích, nhưng khi đang rơi vào tình trạng thiếu vốn thì họ khó có thể bỏ ra một khoản tiền để đầu tư cho CNTT. Để hỗ trợ các DN, trung tâm của ông Bình cùng nhiều trung tâm hỗ trợ DN khác như CLB Khởi Sự DN (SNB) đã tăng cường tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn nhằm giúp các DN trao đổi, chia sẻ khó khăn, đồng thời tìm biện pháp tháo gỡ.

  Tuy vậy, không phải không có những cái nhìn lạc quan về chi tiêu cho CNTT trong giai đoạn khó khăn này. Theo ông Hà Thân, tổng giám đốc Lạc Việt, doanh thu của công ty này trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng 30% so với cùng kỳ 2007. Ông Thân cho rằng, thị trường dành cho những sản phẩm CNTT có đầu tư nghiêm túc và chất lượng vẫn còn rất lớn. Phân tích sâu hơn, một chuyên gia tư vấn khác chỉ ra rằng: CNTT nếu được xem là một công cụ đúng nghĩa thì nó còn là dự án đầu tư cần ưu tiên hàng đầu của nhiều tổ chức, DN. Rất nhiều bài viết trên TGVT sê-ri B đã cung cấp cho độc giả những lợi ích thiết thực của việc ứng dụng CNTT. Như trường hợp công ty May Tiền Tiến, ngay năm đầu ứng dụng hệ thống ERP đã tiết kiệm được khoảng 1 tỷ đồng nhờ hệ thống hỗ trợ việc quản lý năng suất chất lượng, giảm thời gian làm thêm, tăng ca của nhân viên, cắt giảm được lao động dôi dư...

  Để trả lời câu hỏi "CNTT nên xếp vào dự án cần cắt giảm hay đầu tư?", TGVT sê-ri B kỳ này trân trọng giới thiệu với độc giả ý kiến của một số chuyên gia tư vấn và DN về vấn đề "Chi tiêu CNTT thời khó”. Các ý kiến và bài viết đồng thời chỉ rõ biện pháp và đưa ra những lời khuyên thiết thực nên cắt giảm gì và đầu tư như thế nào cho hệ thống CNTT để vừa tăng hiệu quả khai thác, vừa đáp ứng chủ trương tiết kiệm của DN. Đặc biệt, còn có bài viết giới thiệu kinh nghiệm chi tiêu CNTT hiệu quả tại VietUnion, một đơn vị còn khá trẻ nhưng đã có những giải pháp ứng dụng CNTT hợp lý và đơn giản.

  Ông Hà Thân, tổng giám đốc Lạc Việt
  Đây là một dịp để các DN nhìn lại chi tiêu của mình và cân nhắc kế hoạch đầu tư. Theo tôi, thời điểm này DN nên bớt mua sắm phần cứng (vì phải nhập 100%) và nên đầu tư vào phần mềm (PM) trong nước (chi bằng tiền đồng) để nâng cao hiệu quả hoạt động của mình. Lạc Việt cam kết sẽ sát cánh cùng các DN cung cấp các PM cho người dùng cuối trên Internet và mobile với giá hợp lý. Công ty dự định sẽ đưa các giải pháp này ra thị trường trong tháng 8 năm nay nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn chung của DN trong giai đoạn hiện tại. Tôi cho rằng, các DN không nên nghĩ đầu tư cho CNTT là lãng phí mà nên nghĩ đến hiệu quả về lâu dài của nó. Đầu tư cho CNTT là mở hướng cho sự phát triển của DN, nên chắc chắn sẽ làm tăng hiệu quả hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của DN. Song song đó, DN cũng cần cải tiến quy trình và nâng cao năng lực của nhân viên cho thích ứng với thời cuộc.

  Hãy tận dụng năng suất của các máy tính hiện có bằng cách nối mạng và đưa vào những PM hữu ích cho việc ra quyết định sản xuất kinh doanh. Ngạn ngữ Việt có câu: "Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo". Hãy sử dụng những thành quả của CNTT để vững tay chèo lái qua cơn sóng khó khăn này.

  Ông Nguyễn Chí Đức, tổng giám đốc Exact Việt Nam
  Trong điều kiện kinh tế khó khăn, các DN có nên cắt giảm các khoản đầu tư cho CNTT không? Câu trả lời, theo tôi là "không nên". Vì hệ thống CNTT, đặc biệt là hệ thống ERP sẽ là công cụ hữu ích giúp DN quản lý hiệu quả mọi hoạt động của mình, nhất là quản lý chi phí, giúp DN cắt giảm hợp lý các kế hoạch đầu tư, kinh doanh. Ngược lại, nếu DN cắt giảm khoản đầu tư cho hệ thống CNTT nói chung hay ERP nói riêng thì nhà quản lý sẽ mất nhiều thời gian hơn cho việc quản lý do thiếu các công cụ phân tích, tổng hợp... hoặc khó phát hiện những công đoạn nào cần phải hoàn thiện để cắt giảm. Với các DN đã/đang triển khai các hệ thống CNTT/ERP, để tiết kiệm ngân sách hơn nữa theo tôi nên quan tâm tới một số vấn đề: • Trước tiên, các DN cần xác định rõ một lần nữa mục đích muốn đạt được trong các dự án CNTT/ERP là gì (kỳ vọng của dự án, yêu cầu phát triển của DN trong tương lai, phạm vi thực hiện của dự án, các khả năng phát sinh trong quá trình triển khai...) 

  Dự án đầu tư về CNTT/ERP cần phù hợp với giai đoạn và xu hướng phát triển của DN cũng như nội lực của DN (gồm tầm nhìn của lãnh đạo, cấu trúc quản lý DN, con người, vốn...).Nhiều DN có thể không thiếu ngân sách đầu tư một hệ thống CNTT/ERP hiện đại, nhưng cơ sở hạ tầng của DN chưa sẵn sàng tiếp nhận (chưa có sẵn qui trình, thủ tục kinh doanh chuẩn mực, đội ngũ nhân sự chưa sẵn sàng tiếp nhận và sử dụng một hệ thống hiện đại, thói quen và tập quán làm việc chưa được chuẩn hóa...) • DN nên triển khai dự án theo từng giai đoạn phù hợp với điều kiện và giai đoạn phát triển của DN. Sau mỗi giai đoạn, cần nghiệm thu và đánh giá hiệu quả dự án của giai đoạn trước rồi mới nên triển khai các giai đoạn tiếp theo • DN cần đầu tư và phát triển vào đội ngũ nhân sự và đội quản lý dự án của DN lâu dài vì sự thay đổi nhân sự, đặc biệt đội ngũ quản lý dự án của DN trong quá trình triển khai sẽ ảnh hưởng đến việc kéo dài tiến độ của dự án, các cơ hội kinh doanh và phát sinh thêm nhiều chi phí triển khai.

  Thu Hiền - Hải Thanh

  ID: B0808_52