• Thứ Sáu, 29/08/2008 12:35 (GMT+7)

  Cisco Express: Trung tâm dữ liệu trong xe container

  Công nghệ đóng vai trò không thể thiếu khi Cisco và các đối tác đưa cả trung tâm dữ liệu vào một xe container 40 feet nhỏ gọn.

  Cisco Express là chương trình trình diễn công nghệ vòng quanh châu Á của Cisco. Toàn bộ thiết bị và 20 nội dung trình diễn công nghệ hàng đầu của Cisco đã được tích hợp gọn trong một chiếc xe container 40 foot (12,2m) có tổng giá trị tới 1 triệu USD. Theo chương trình, chiếc xe "Cisco Express - Đồng hành cùng Việt Nam" trình diễn tại nhà thi đấu quân khu 7, TP.HCM từ ngày 24 đến ngày 28/6/2008.

  Container chứa trung tâm dữ liệu.

  Việt Nam là quốc gia thứ 5 sau Singapore, Thái Lan, Philippines và Malaysia được Cisco Express "lăn bánh" đến. Chương trình trình diễn công nghệ "Cisco Express - Đồng hành cùng Việt Nam" đã được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 3 đến ngày 7/6/2008; tại Đà Nẵng từ ngày 12 đến ngày 16/6/2008 và tại Cần Thơ từ ngày 1/7/2008.

  Từ điện thoại VOIP, các chuyên viên Cisco trực tiếp trình diễn các ứng dụng từ xa qua mạng như phát nội dung đa phương tiện, trao đổi tương tác, điều khiển hệ thống điện tòa nhà, hợp nhất các hệ thống bộ đàm/ĐTDĐ...

  Chương trình trình diễn công nghệ "Cisco Express - Đồng hành cùng Việt Nam" trình diễn những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như truyền thông hợp nhất, an ninh công cộng, chứng thực số, tự động hóa trong các tòa nhà thông minh, kiểm soát năng lượng và cho phép hệ thống mạng kết nối con người lại với nhau ở khắp mọi nơi. Được trang bị khả năng kết nối vệ tinh và Internet di động cùng các công nghệ truyền thông liên lạc có khả năng triển khai nhanh chóng, chiếc xe công nghệ được trang bị đặc biệt này cũng có thể trình diễn công nghệ tiên tiến cho phép cung cấp các dịch vụ truyền thông thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp, thiên tai hoặc tại vùng hiểm trở.

  Chương trình trình diễn di động này còn mang đến các giải pháp từ các nhà tài trợ trong khu vực như CNA, EMC, Emerson Network Power, Linksys, Panduit và SingTel. Các nhà tài trợ Việt Nam trong chương trình này gồm có VNPT, SBD, công ty Hệ Thống Thông Tin FPT, DTS và công ty Phân Phối FPT.

  Ông Ricky Fun, chuyên gia kinh doanh hệ thống trung tâm dữ liệu, khu vực châu Á, Cisco Systems Mỹ
  Một trong những công nghệ được trình diễn tại Cisco Express là Trung Tâm Dữ Liệu. Thông điệp chính mà Cisco mang đến Việt Nam với công nghệ này là sự phát triển của trung tâm dữ liệu lên thế hệ 3.0, với khả năng cung cấp nhiều dịch vụ mạng cho doanh nghiệp hơn bao giờ hết, với độ an toàn, ổn định và tính sẵn sàng rất cao; trong đó, một trong những công nghệ quan trọng được xe container Cisco Express trình diễn là công nghệ ảo hóa. Tùy theo đặc thù và yêu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp đối với trung tâm dữ liệu mà Cisco và các đối tác sẽ đưa ra giải pháp ảo hóa cho trung tâm dữ liệu một cách phù hợp và hiệu quả. Nhưng điều thấy rõ nhất là doanh nghiệp sẽ mua ít phần cứng hơn và sẽ đạt được khả năng vận hành uyển chuyển hơn, hiệu quả hơn và "xanh" hơn.


  Bà Glady Tan En En, giám đốc tiếp thị Panduit khu vực châu Á-Thái Bình Dương
  Ngày nay, khi hệ thống máy chủ ngày càng nhỏ gọn hơn (xu hướng chuyển sang máy chủ phiến mỏng) hay "xanh" hơn, các trung tâm dữ liệu vẫn cần đến dây cáp và phương tiện quản lý chúng. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ cung cấp các sản phẩm cụ thể mà còn là tổng thể giải pháp cho trung tâm dữ liệu. Dĩ nhiên, những sản phẩm đặc thù có thể được cung cấp bởi các đối tác như Cisco, IBM. Đối với những công nghệ tiên tiến nhất, Panduit luôn luôn cố gắng là công ty đầu tiên đưa ra thị trường cho khách hàng. Tại thị trường Việt Nam, trước mắt các ngân hàng sẽ có nhu cầu chuyển đổi công nghệ trung tâm dữ liệu.


  Ông Nguyễn Anh Vũ, chuyên viên phát triển kênh phân phối, công ty Emerson
  Emerson nhấn mạnh vào vấn đề tiết kiệm điện năng cho trung tâm dữ liệu. Trên thực tế, VN đang thiếu điện. Dự báo đến 2011, VN sẽ cần thêm 30% điện năng phục vụ cho công nghiệp và sản xuất. Đây là nhu cầu rất lớn mà VN chưa đáp ứng được.
  Cách đây 2 năm, khi bàn về việc thành lập trung tâm dữ liệu, người ta thường nghĩ đến hiệu suất của chúng hơn là khả năng tiết kiệm điện năng của chúng. Emerson khuyến khích DN ứng dụng các bộ xử lý điện năng thấp và sẽ đạt kết quả ngay trước mắt. Chẳng hạn CPU máy chủ đời mới chỉ tiêu tốn khoảng 45w so với các thế hệ CPU trước kia thường đòi hỏi trên 100w. Các vấn đề tiết kiệm năng lượng khác phải mất khoảng 6 tháng mới nhìn ra được. Điều quan trọng là nhà hoạch định trung tâm dữ liệu thấy trước vấn đề 1 năm hay 2,3 năm? Hiện Viettel, Mobifone, Vinaphone, Techcombank, Vietcombank đều đang ứng dụng hệ thống cung cấp hạ tầng điện năng của Liebert-Emerson.


  Ông Mai Chí Trung, giám đốc công ty Information VN, nhà phân phối giải pháp của EMC2
  Cisco Express chỉ là phiên bản đầu tiên 1.0. Trong tương lai sẽ có các phiên bản 1.5, 2.0 sẽ trình diễn được nhiều công nghệ hơn của EMC2 và các đối tác khác. Trong mô hình 1.0 của Cisco Express được trình diễn lần này, EMC2 đóng vai trò là nhà cung cấp hạ tầng lưu trữ. Trên chuyến xe này, Cisco đưa ra thông điệp "Kết nối mọi người" thông qua công nghệ truyền thông hợp nhất. Nhưng điều dễ thấy là khi mọi người đã kết nối được với nhau, họ sẽ có nhu cầu truyền thông, trao đổi dữ liệu và chúng cần được lưu trữ một cách an toàn. Và đó là vai trò của Cisco.
  Cisco Express là xe container 40 feet và phải đi lại khắp nơi trên thế giới. Điều đó đặt ra rất nhiều vấn đề đối với hệ thống lưu trữ. Làm sao những ổ đĩa cứng này chịu được va đập? EMC cũng khẳng định các sản phẩm của mình có thể vận hành trong mọi môi trường, địa hình khác nhau, không cần đòi hỏi làm được tản nhiệt tốt, tiết kiệm năng lượng... Sản phẩm của EMC2 được xe Cisco Express sử dụng vì máy phát chỉ có thể cung cấp khoảng 45kw.
  Khách hàng VN ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về vấn đề lưu trữ. Họ chuyển từ việc chỉ lưu trữ những cơ sở dữ liệu cơ bản sang nhận thức cần phải đưa nhiều nội dung lên trực tuyến hơn.
  Năm 2003, khi EMC2 mua lại VMWare, Documentum và Legato thì EMC2 đã chuyển từ vai trò đơn thuần của công ty cung cấp giải pháp lưu trữ sang vai trò của nhà cung cấp giải pháp quản lý vòng đời thông tin. Hiện nay, khách hàng VN bắt đầu quan tâm đến ứng dụng ảo hóa với VMWare. VMWare được ứng dụng rộng rãi ngay trong các dự án nhỏ, chẳng hạn như DN có thể ứng dụng VMWare khi mua máy chủ. Trong danh sách đầu tư của DN, có lẽ họ quan tâm nhiều hơn đến hạ tầng kết nối, hạ tầng máy chủ, hạ tầng ứng dụng trước khi đầu tư cho hạ tầng lưu trữ. Các giải pháp của EMC2 cũng được thiết kế để hỗ trợ các dịch vụ CNTT do các lớp hạ tầng này .
  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0808_76