• Thứ Ba, 16/12/2008 20:09 (GMT+7)

  Giá trị mới tiết kiệm năng lượng

  Tại một hội nghị do công ty APC thuộc tập đoàn Schneider Electric (Pháp) tổ chức vào cuối tháng 11/2008 tại Singapore, những giá trị mới được tập đoàn chuyên ngành năng lượng và tự động hóa này đưa ra nhằm tối ưu hóa này việc sử dụng năng lượng cho các trung tâm dữ liệu (TTDL).

  Nguyên lý 4M

  Nguyên lý 4M bao gồm: Measure; Manage; Model; Monetize – Đo lường; Quản trị; Mô hình; Thành tiền. Nguyên lý này được áp dụng cho hoạt động tiết kiệm điện.

  Ông David Plumer, chủ tịch nhóm làm lạnh và lưu điện của Schneider Electric châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản ( SE CA-TBD-NB) cho biết SE tập trung vào nhóm tiêu thụ 72% năng lượng toàn cầu (công nghiệp 33%; nhà ở 21%; văn phòng 18%; còn lại giao thông 28%), giúp khối "72%" tiết kiệm đến 30%. Ông Plumer đề ra 4 bước: Đo mức sử dụng và đảm bảo chất lượng năng lượng; Sử dụng thiết bị tiêu hao ít với vật liệu cách ly tốt cùng nguồn ổn định, tin cậy; Sử dụng các hệ thống tự động hóa quản lý tòa nhà, chiếu sáng, giám sát nguồn tiêu thụ và dùng thiết bị có nhiều cấp độ tiêu thụ; Sử dụng phần mềm, hệ thống quản lý và giám sát năng lượng từ xa (Đến nay, các công ty thành viên của SE đã phát triển hơn 50 giải pháp, 300 sản phẩm tăng hiệu quả sử dụng điện).

  Ông Pankaj Sharma, phó chủ tịch phụ trách kinh doanh, tiếp thị của APC CA-TBD-NB nói: "TTDL xanh thực chất là TTDL sử dụng năng lượng hiệu quả. Tại đó, năng lượng tiêu thụ được đo đạc, điều chỉnh, gia tăng hiệu quả và tối ưu cho phần tải (tiêu thụ điện) của trang thiết bị CNTT (IT Load)". "So với các TTDL kiểu cũ, (trên cùng IT Load) các TTDL áp dụng theo nguyên lý 4M sẽ giảm được 30% điện năng. Sản phẩm của APC cho phép phát triển các TTDL mở rộng dần theo nhu cầu, theo thời gian bằng các mô đun với hệ thống làm lạnh khép kín, sử dụng năng lượng hiệu quả”, ông Pankaj Sharma nói.

  Ông David Blumanis, chuyên gia cấp cao về TTDL của APC cho biết: "Quản trị TTDL gồm cả quản trị phí vận hành, thiết kế, giám sát... và được hỗ trợ bởi phần mềm InfraStrucXure từ bảng tính khí thải CO2; tính hiệu suất sử dụng điện; tính phí vận hành; thiết kế nguồn...".

  Nguyên lý 4C

  Nguyên lý 4C gồm: Components – modular and scalable - các thành phần phát triển theo mô đun và mở rộng từng bước; Close-Coupled Cooling - làm lạnh khép kín; Containing the heat – Chặn hơi nóng; Capacity Management – quản trị tổng thể cho các TTDL Nguyên lý này được áp dụng cho các TTDL nhằm giảm thiểu việc sử dụng năng lượng.

  Ông Brett Hall, đến từ công ty kiểm toán quốc tế KPMG (tại Singapore) dẫn số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Garthner nói: "Ngành CNTT toàn cầu chịu 2% trách nhiệm về lượng khí thải CO2, tương đương ngành hàng không. Từ 2008 – 2012, giá điện sẽ tăng từ 50 – 100%, nhu cầu về ổ cứng và máy chủ cũng tăng thêm 30%". Theo ông Hall, khoảng 1,7% năng lượng toàn cầu được chi vào TTDL và máy tính làm việc. Chi năng lượng cho CNTT là phần chi rất lớn trong chi vận hành CNTT ở các DN.

  Ở cách làm mát truyền thống, khí lạnh truyền từ bể lạnh dưới đáy các tủ kệ máy chủ lên trần khiến nhiệt độ trong phòng có sự chênh lệch đáng kể. Cách làm mát mới của APC khép kín: khí lạnh theo phương nằm ngang truyền từ phía sau kệ đựng máy chủ ra mặt tiền. Từ mặt tiền, khí lạnh hút đẩy vào làm mát đều khắp dàn máy chủ rồi thoát ra mặt sau và lại được làm lạnh thổi ra mặt tiền... Không khí trong phòng lạnh đều.

   

  Ông Greg Boorer, giám đốc điều hành hệ thống TTDL Canberra (Canberra Data Centres – CDC - Australia), cho biết: "CDC đã tiết kiệm từ 50 – 65% tiền điện cho khách hàng nhờ giải pháp của APC. Hạ tầng của APC uyển chuyển, dễ "may đo" theo nhu cầu khách hàng. Hiện CDC sử dụng InfraStruXure để tăng cường dịch vụ và sử dụng thiết bị hiệu quả”.

  Theo nhận xét của ông David Blumanis, thị trường Việt Nam hiện chưa có nhiều TTDL, nhưng số TTDL tại đây sẽ gia tăng nhanh theo đà phát triển chung của thị trường CNTT. "Các DN Việt Nam nên dành thời gian tìm hiểu mô hình TTDL trước khi xây dựng và khi quyết định đầu tư xây dựng thì nên tiến thẳng lên xây dựng theo những mô hình tiên tiến, "xanh", có khả năng nâng cấp, mở rộng" - ông Blumanis khuyến cáo.

  Như Dũng

  ID: B0812_70