• Thứ Hai, 02/03/2009 08:51 (GMT+7)

  Thí nghiệm phần mềm trước khi mua, bán

  Việt Nam đã có phòng Thí Nghiệm Phần Mềm (PTNPM) đầu tiên do viện Chiến Lược Thông Tin và Truyền Thông, bộ Thông Tin Truyền Thông (viện CL TTTT) xây dựng. Điều này giúp các doanh nghiệp (DN) CNTT sản xuất những PM có chất lượng tốt hơn, đồng thời hỗ trợ các DN ứng dụng lựa chọn giải pháp CNTT phù hợp.

  Thẩm định PM: Làm sao chính xác?

  Lâu nay, DN thường gặp khó khăn trong kiểm định, đánh giá một PM, trong khi đây là một khâu rất quan trọng. Đối với DN CNTT, việc kiểm định PM (testing) trước khi đưa chính thức ra thị trường sẽ giúp giảm các lỗi của PM nhờ việc phát hiện và chỉnh sửa kịp thời. Tuy nhiên, chi phí cho việc kiểm tra PM thường chiếm 30%-35% toàn bộ chi phí sản xuất PM. Hơn nữa, thời gian đưa một sản phẩm mới ra thị trường càng rút ngắn bao nhiêu thì tính cạnh tranh càng tăng bấy nhiêu. Do đó, tìm được một giải pháp kiểm tra với năng suất cao, tiết kiệm thời gian và chi phí luôn là vấn đề làm đau đầu các DN CNTT.

  Đối với DN ứng dụng CNTT, việc đánh giá các chức năng của PM phần lớn phụ thuộc vào lời giới thiệu, mô tả của nhà cung cấp hoặc tự tìm hiểu. Với một số giải pháp lớn, nhà cung cấp chấp nhận để DN dùng thử. Tuy nhiên, điều đó cũng gây không ít phiền toái. Lấy ví dụ một DN có 1.000 nhân viên muốn đưa một giải pháp ERP vào sử dụng: Để đánh giá mức độ phù hợp của giải pháp, tính thân thiện, các chức năng, khả năng mở rộng, tài nguyên máy chủ, thiết bị mạng... DN phải mất vài tháng để cài đặt, dùng thử.

  Ông Ngô Quốc Thái, trưởng ban CNTT, viện CL TTTT khẳng định: "Có thể nói, hiện tại chưa có một đơn vị đánh giá, thẩm định PM chuyên nghiệp nào tại VN". Điều này gây khó khăn cho các DN. Thị trường PM hiện có rất nhiều giải pháp nhưng DN không có cách nào để đánh giá, nhất là đối với loại hàng hóa đặc thù là PM. Giải pháp đắt nhất chưa chắc đã tốt nhất. Giải pháp tốt nhất chưa chắc đã phù hợp nhất. Đặc biệt, đầu tư sử dụng ngân sách liên quan đến định mức, định giá PM càng khó.

  Dùng thử PM để tăng năng lực cạnh tranh

  Ông Thái cho biết, PTNPM có nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ công tác nghiên cứu của Viện. Trước đây, các nghiên cứu của Viện chủ yếu mang tính hàn lâm. Với PTNPM này, Viện có một môi trường giả lập rất sát thực tế để thử nghiệm các hệ thống PM khác nhau, nhằm tăng tính thực tiễn trong nghiên cứu. Đối với các cơ quan quản lý nhà nước về CNTT, PTNPM sẽ là công cụ trợ giúp tư vấn, đánh giá khi triển khai các dự án CNTT.

  Trong khu vực, trước đây chỉ có 2 trung tâm thí nghiệm PM lớn được đặt tại Singapore và Malaysia. Các DN trong nước, thậm chí DN tại các nước Thái Lan, Trung Quốc muốn đánh giá PM đều phải gửi sản phẩm sang các trung tâm này.

  Bên cạnh đó, PTNPM cũng được khai thác để phục vụ các DN CNTT giám sát, kiểm định chất lượng PM. Theo ông Thái, điểm yếu của các PM Việt Nam là có một khoảng cách lớn giữa yêu cầu của người sử dụng với các tính năng của PM. Với các trang thiết bị hiện đại của PTNPM, việc sản xuất PM sẽ được giám sát triệt để theo quy trình, từ khâu thu thập yêu cầu người dùng đến thiết kế hệ thống, phân tích các thiết kế, quản lý mã (code) và dùng thử sản phẩm... Bằng cách này, PTNPM sẽ giúp các DN CNTT đưa ra thị trường những PM có chất lượng tốt hơn, sát với nhu cầu người dùng hơn, có tính cạnh tranh cao hơn, do đã được

  Đối với các DN ứng dụng, việc dùng thử PM trong PTNPM giúp họ hình dung rõ hơn PM sẽ vận hành như thế nào, đáp ứng đến đâu nhu cầu của mình trong thực tế, từ đó có căn cứ đưa ra quyết định chọn giải pháp phù hợp cũng như đầu tư hạ tầng phần cứng và thiết bị tương ứng.

  Hệ thống đánh giá của PTNPM cung cấp các khả năng:

  - Thử nghiệm về cấu trúc.

  - Thử nghiệm về chức năng

  - Thử nghiệm khả năng vận hành

  - Thử nghiệm khả năng chịu tải

  - Đánh giá an toàn bảo mật

  - Kiểm tra khả năng phục hồi dữ liệu

  - Thử nghiệm trên nhiều cấu hình

  PTNPM bao gồm hệ thống máy chủ, hệ thống thiết bị mạng, thiết bị lưu trữ, PM mô phỏng, hệ thống PM đánh giá kiểm thử. Đòi hỏi của việc thử nghiệm PM là phải mô phỏng được cả môi trường của nhà sản xuất và môi trường ứng dụng thực tế. Với các trang thiết bị trên, PTNPM là một môi trường thử nghiệm đa năng, có khả năng mô phỏng, đánh giá hầu hết các hệ thống PM của các hãng, ngay cả với những giải pháp CNTT phức tạp với hàng chục máy chủ, "chạy" trên các mô hình mạng khác nhau, đặt tại các địa điểm khác nhau với hàng nghìn người sử dụng. Thậm chí, có những thử nghiệm con người khó có thể thực hiện được, nhưng hệ thống PM mô phỏng có thể giúp giải quyết, chẳng hạn việc tạo ra hàng trăm người dùng (ảo) cùng lúc để đánh giá chất lượng đường truyền.

  Hiện tại, một số sản phẩm của các công ty CNTT như vOffice của VietSoftware, sàn giao dịch bất động sản www.nhadatviet.vn đã được chạy thử trong môi trường ảo của PTNPM. Để đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường, viện CL TTTT cũng đang xây dựng một PTNPM tương tự tại TP.HCM, dự kiến sẽ hoạt động vào đầu năm 2009.

  Thu Nga

  ID: B0902_54