• Thứ Sáu, 27/03/2009 09:53 (GMT+7)

  ĐH Bách Khoa Hà Nội: Đào tạo CNTT theo tín chỉ

  ĐH Bách Khoa Hà Nội (ĐHBK HN) là chiếc nôi cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao. TGVT đã phỏng vấn PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng, trưởng khoa CNTT của Trường..

  Thưa thầy, ngày 28/3/2009, khoa CNTT sẽ tổ chức buổi hội thảo "Xu hướng phát triển công nghệ và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT"?

  Khoa CNTT tổ chức hội thảo này nhằm tạo cơ hội tiếp xúc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác cơ quan doanh nghiệp (CQ/DN) bên ngoài Trường, cung cấp những thông tin mới nhất về công nghệ và các cơ hội hợp tác cho toàn thể giảng viên (GV) và sinh viên (SV) của Khoa và các đơn vị CNTT-TT. Hội thảo giúp định hướng công tác đào tạo và nghiên cứu của Khoa, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội. Trong hội thảo tương tự năm 2008, chúng tôi đã nhận được rất nhiều thông tin bổ ích để nâng cao chất lượng đào tạo. Hy vọng hội thảo sẽ được tổ chức thường niên.

  Hệ thống đào tạo chính quy có nhược điểm chuyển biến không kịp sự phát triển của công nghệ và nền kinh tế. Khoa CNTT đã khắc phục điều này ra sao?

  Đây là vấn đề còn tranh luận về quan điểm. Thế nào là "phi chính quy" và "chính quy"? Tôi chỉ có ý kiến về "làm thế nào để các chương trình đào tạo CNTT ở các trường ĐH bắt kịp với sự phát triển của công nghệ, của nền kinh tế. Khoa CNTT ĐHBK HN có 4 giải pháp:

  Phó GS. TS. Huỳnh Quyết Thắng (đứng)

  Thứ nhất, hoàn thiện chương trình đào tạo, cập nhật hàng năm các môn học tự chọn định hướng công nghệ. Ở bậc ĐH, người học học các kiến thức nền tảng và tư duy giải quyết vấn đề. ĐHBK HN đã chuyển sang đào tạo theo tín chỉ, 3 năm đầu có những môn cơ sở n4gành kỹ thuật, những môn căn bản nền tảng CNTT. Năm 4, có từ 4 đến 6 môn cho tự chọn là các môn định hướng công nghệ dựa trên các công nghệ mới nhất, sử dụng các giáo trình công nghệ chuẩn của Microsoft, IBM, Cisco, Oracle, Sun...

  Thứ hai, nâng cao nhận thức cho SV về định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp. Khoảng 8-11% SV khoa CNTT ĐHBK HN (40 – 50 sinh viên/năm) muốn học sau ĐH trong hay ngoài nước. Từ năm 3, Khoa định hướng các em vào các nhóm nghiên cứu với các GS, PGS, TS trong Khoa. Số còn lại, chúng tôi định hướng họ đi thực tập tại các DN, bổ sung các kiến thức và kỹ năng công nghệ, văn hóa làm việc để rút ngắn thời gian hòa nhập DN khi đi làm.

  Thứ ba, Khoa kết hợp chặt chẽ với các tập đoàn công nghệ và các DN CNTT. Các công ty này đều có các chương trình phối hợp với các ĐH để quảng bá công nghệ, cung cấp các giải pháp mới nhất, các giáo trình công nghệ chuẩn. Chúng tôi thường xuyên liên hệ với các công ty CNTT lớn. Họ nhận SV của khoa CNTT đến thực tập, tổ chức giao lưu với SV.

  Thứ tư, thúc đẩy GV nghiên cứu khoa học, thu hút nguồn lực SV giỏi. Khoa có nhiều SV giỏi, say mê nghiên cứu. Các em muốn nhận học bổng uy tín, đi học nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Khoa tổ chức các Lab, các nhóm nghiên cứu, trong đó 1 - 3 TS, GV của khoa là hạt nhân. Các nghiên cứu sinh, học viên cao học và đặc biệt là SV giỏi, say mê nghiên cứu tham gia. Mô hình này không mới ở nước ngoài. Nhưng, tổ chức được ở Việt Nam, tìm được nguồn tài chính để duy trì Lab, các TS, GV phải tìm đề tài, dự án. Đây cũng là 1 trong những giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực nghiên cứu của GV trong Khoa, hội nhập với khu vực và quốc tế thông qua công bố, trao đổi các kết quả nghiên cứu.

  Kinh tế thế giới và trong nước đang khó khăn. Thí sinh có bị ảnh hưởng trong lựa chọn ngành CNTT không?

  Các DN CNTT hoạt động tại Việt Nam phần lớn là thực hiện các hợp đồng với nước ngoài. Vì thế, so với các nhóm ngành khác, ngành CNTT sẽ là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, ngành CNTT cũng là ngành dịch vụ, phục vụ rất nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội. Nhu cầu về nguồn lực CNTT sẽ ngày tăng. Vì vậy, theo cá nhân tôi, xu hướng chọn ngành CNTT không bị ảnh hưởng nhiều. Xu thế chung, khi nền kinh tế khó khăn, tỷ lệ người đi học tăng. Vì thế, đây là thời điểm thuận lợi để các trường ĐH hoàn thiện chương trình đào tạo, nâng cao năng lực đào tạo. Sau chu kỳ 5 năm (đến 2014), kinh tế đi lên, sẽ rất cần đội ngũ cán bộ giỏi.

  SV CNTT của Khoa ra trường năm 2008 tìm kiếm việc làm so với các khóa tốt nghiệp trước đó có khó hơn không?

  Theo phản hồi từ SV K48 của Khoa (tốt nghiệp tháng 5/2008), tỷ lệ SV tìm được việc làm phù hợp vẫn như các năm trước. Phần lớn các em đều đã thực tập tại các DN khi bắt đầu làm đồ án tốt nghiệp (tháng 12/2007) nên sau khi tốt nghiệp là được nhận làm việc ngay. Kinh tế tăng trưởng chậm lại ảnh hưởng đến DN Việt Nam từ những tháng cuối năm 2008. Vì thế, các SV tốt nghiệp năm 2009 sẽ khó khăn hơn.

  Còn với các cử nhân CNTT nói chung ra trường trong năm 2008 thì sao?

  Khoa CNTT đào tạo hàng năm khoảng 80 SV cao đẳng chính quy tại trường, 200 SV cao đẳng theo nhu cầu của các địa phương, các bộ ngành. Tỷ lệ tìm được việc làm phù hợp (việc làm phù hợp!) của các em này thấp hơn. Số SV được các địa phương và các bộ ngành bố trí công việc phù hợp theo nhu cầu cũng giảm đi.

  Khoa có kế hoạch "đối phó” gì không, ví dụ điều chỉnh nội dung đào tạo?

  ĐHBK HN đã chuyển sang đào tạo theo học chế tín chỉ. Các biện pháp nâng cao chất lượng chương trình đào tạo, kiểm định chất lượng thực hiện đào tạo cũng được đề xuất thực hiện. Nhà trường cũng chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với các DN. Cùng với hoạt động tổ chức hội thảo vào ngày 28/3/2009, Khoa CNTT chủ trương điều tra nhu cầu tuyển dụng, khảo sát các nhu cầu về kỹ năng... Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tổ chức những khóa đào tạo bổ sung về kỹ năng công nghệ, kỹ năng mềm cho SV K49. Tất nhiên, chúng tôi rất mong các DN CNTT tham gia, chủ động, tích cực phối hợp hoạt động với Trường.

  Hội thảo "Xu hướng phát triển công nghệ và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực CNTT-TT" do khoa CNTT, ĐHBK HN tổ chức ngày 28/3/2009 gồm 2 phiên. Phiên thứ nhất, tổ chức vào buổi sáng – "Xu thế phát triển và thách thức trong lĩnh vực CNTT-TT" giới thiệu các công nghệ cốt lõi và xu thế. Phiên thứ hai, tổ chức vào buổi chiều "Cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực CNTT-TT" giới thiệu các mô hình làm việc và thực tập tại các CQ/DN, các cơ hội học tập ở trong và ngoài nước cho SV sau khi ra trường. Khoa CNTT muốn mời các DN cùng tham gia hội thảo. Thông tin về hội thảo có tại website của Khoa: http://www.fit.hut.edu.vn.

  Thu Nga

  ID: B0903_72