• Thứ Năm, 18/06/2009 07:48 (GMT+7)

  Cơ hội trong khủng hoảng

  Khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính, các CIO nên phát huy vai trò là nhà lãnh đạo CNTT, biến thách thức thành cơ hội chứ không nên chỉ đơn thuần là người quản lý kỹ thuật trong tổ chức/doanh nghiệp (TC/DN).

  Tái hoạch định hệ thống thông tin doanh nghiệp

  Bối cảnh khủng hoảng đem lại cho các DN tấm gương để nhìn lại mình. Cùng với các hoạt động cắt giảm, sẽ nảy sinh hàng loạt vấn đề cần cải tổ trong quy trình làm việc và tác nghiệp của DN. Chính điều này tạo cơ hội cho các CIO hoạch định lại hệ thống thông tin (HTTT) của DN mình. Chỉ khi luồng thông tin trong DN được chảy đúng và đủ các nhánh, các số liệu sẽ được cập nhật kịp thời và chính xác. Bên cạnh đó, các ứng dụng CNTT cũng được đánh giá lại về tính khả thi, khả năng đáp ứng trong thời gian trước mắt và lâu dài. Trong giai đoạn này, CIO cũng nên tư vấn cho ban lãnh đạo công ty cùng tham gia tái quy hoạch HTTT nhằm lôi kéo nguồn nhân lực cao cấp vào hệ thống của mình.

  Chính sách mua sắm khôn ngoan

  Có thể trước khủng hoảng, CIO từng lên các kế hoạch mua sắm, ứng dụng các công nghệ mới nhất nhằm phục vụ các mục tiêu chiếm lĩnh thị trường mới, đồng thời tuyển thêm nhân viên CNTT. Tuy nhiên, với bối cảnh hiện tại, chiến lược mua sắm khôn ngoan là chỉ phục vụ các nghiệp vụ cốt lõi của DN có liên quan trực tiếp tới việc bán hàng và quản lý tài chính, dòng tiền. Các giám đốc bán hàng thường quay trở lại giữ các khách hàng trung thành theo nguyên lý 20-80. Chính vì vậy không có lời khuyên nào tốt hơn cho các CIO về chính sách mua sắm là “liệu cơm gắp mắm”.

  HTTT xoay quanh lõi tài chính

  Thời khủng hoảng là cơ hội tốt để CIO có thể mua được với “giá rẻ” các sản phẩm liên quan đến CNTT hoặc HTTT. Chính vì vậy, hãy cân nhắc để tiêu tiền một cách hợp lý.

  Các CIO thường bắt đầu với việc xây dựng HTTT phục vụ lõi kinh doanh. Trong bối cảnh thị trường thuận lợi, cần phát triển nóng thì điều này hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng, nguyên tắc vàng là: vốn phải mang lại giá trị cao hơn bản thân nó. Với việc các ngân hàng tăng lãi suất, từ chối các khoản vay lớn, không cung ứng đủ lượng ngoại tệ cần thiết phục vụ kinh doanh... thì việc HTTT cần thay đổi, xoay quanh lõi tài chính sẽ giúp DN hoạch định tốt hơn bài toán dòng tiền, đảm bảo tối ưu các chỉ số về hiệu năng kinh doanh trên vốn, giảm thiểu ngày quay vòng vốn... Đồng thời, CIO cần sẵn sàng cho HTTT liên kết với các nhà cung cấp, các ngân hàng “ruột” nhằm tăng nhanh thời gian cho việc lưu chuyển thông tin, giảm thiểu thời gian lưu chuyển hàng hoặc tiền. Một hệ thống ERP đầy đủ cũng sẽ giúp CIO trong việc này.

  Đánh giá lại nhân sự và“săn đầu người”

  Đây cũng là thời điểm mà các CIO đánh giá lại đội ngũ của mình. Việc đánh giá lại năng lực sẽ giúp CIO tinh giản được biên chế, tập trung vào đội ngũ nhân viên trung thành. Đừng nên bình quân chủ nghĩa vì điều đó sẽ khiến CIO mất đi những nhân sự CNTT xuất sắc, ngược lại, nên duy trì các mức thưởng cần thiết ngay cả khi quỹ lương bị cắt giảm. CIO cũng đừng quên việc “săn đầu người” vì đây là cơ hội rất tốt để có được những cá nhân xuất sắc mà không phải trả chi phí cao.

  Tập trung vào công nghệ 2.0

  Thay vì các khoản tiền quảng cáo vô cùng lớn, công nghệ 2.0 đang dần đem lại một sức lan tỏa rất tốt cho các sản phẩm, các thương hiệu của DN. Công nghệ này sẽ giúp DN giảm thiểu các chi phí và đem lại các thị trường mới có sức tiêu thụ lớn. Chính vì thế, các CIO nên dành thời gian để tập trung vào công nghệ 2.0 thay cho HTTT 1.0 trước đây.

  Bên cạnh đó, việc thay đổi địa điểm sản xuất, các dây chuyền cung ứng... có thể sẽ được DN áp dụng để giảm thiểu chi phí sản xuất. Vì thế CIO nên thay đổi HTTT, sẵn sàng đáp ứng ngay quá trình đó, bao gồm việc chuyển đổi các hệ thống sang một địa điểm mới, duy trì và đảm bảo tính thông suốt của hệ thống khi khu vực mới bắt đầu vận hành.

  Thay lời kết

  Một CIO chuyên nghiệp chính là hình mẫu của sự thay đổi khi anh ta tập trung đầu tư sức lực vào các quy trình nghiệp vụ, các mối quan hệ, luồng thông tin và dịch vụ. CIO đứng ở vị trí của một người hoạch định và đưa ra những quyết sách chiến lược. Nói cách khác, họ phải rất hiểu DN của mình. CIO cũng là người phải thường xuyên chịu áp lực về mặt tinh thần, nhưng nghệ thuật của họ là đừng để những điều đó ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của cấp dưới. Bằng cách tạo ra môi trường tốt hơn cho nhân viên, CIO sẽ làm cho công việc và tinh thần của chính mình tốt hơn. Cần chú ý, khi cơn khủng hoảng qua đi vị trí của bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ứng xử tỉnh táo của bạn ngay từ hôm nay.

  Vương Quân Ngọc

  ID: B0906_50