• Thứ Hai, 29/06/2009 07:29 (GMT+7)

  CIO & bản quyền

  Tháng 4, công ty cổ phần Đại Đồng Tiến vừa được hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) trao giải thưởng Sao Khuê 2009 cho doanh nghiệp (DN) tiêu biểu sử dụng phần mềm (PM) có bản quyền. Nhân dịp này, tạp chí TGVT đã phỏng vấn ông Nguyễn Trường Sơn, giám đốc CNTT (CIO) của công ty.

  TGVT B: Tuy không tốt nghiệp ngành CNTT nhưng ông lại là CIO của một DN sản xuất nhựa, con đường mà ông lựa chọn ắt hẳn có không ít khó khăn?

  Ông Nguyễn Trường Sơn: Có nhiều người quan niệm CIO phải rất giỏi về CNTT và thường các chuyên gia máy tính sẽ được cân nhắc cho vị trí này nhiều hơn. Theo tôi, CIO là người nắm giữ hệ thống thông tin, phân tích, xử lý các thông tin của DN để từ đó tư vấn, hoạch định, hỗ trợ lãnh đạo trong sản xuất kinh doanh. Việc điều hành bộ phận CNTT chỉ là một phần việc của CIO mà thôi. Như vậy, CIO cần phải có thêm kiến thức sâu về quản trị kinh doanh, đọc được những con số và làm cho các con số “biết nhảy múa”. Các kiến thức này theo tôi quan trọng hơn kiến thức về máy tính.

  “DN cần có người am hiểu thông suốt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, quy trình nghiệp vụ, yêu cầu cụ thể của từng phòng ban và vị trí làm việc. Đối với yêu cầu nghiệp vụ nào lỗi thời, không phù hợp cần cải tiến một cách triệt để”.

  Với bất kỳ ngành nào cũng vậy, mức độ am hiểu ngành nghề và kinh nghiệm sẽ giúp cho CIO dễ dàng vạch cho mình từng bước đi trong chiến lược phát triển công ty, xây dựng và cải tiến quy trình cũng như khuyến khích và thuyết phục nhân viên thực hiện chính sách mà công ty đã ban hành... Tuy nhiên, với cương vị là một CIO, có cơ hội làm việc qua nhiều vị trí và các phòng ban khác nhau, tôi cũng đã tham gia các khóa học và tự rèn luyện nhiều về kiến thức CNTT.

  Được biết Đại Đồng Tiến là một trong ba DN tiêu biểu vừa được VINASA trao giải thưởng về sử dụng PM có bản quyền, ông quan niệm thế nào về vấn đề sử dụng PM có bản quyền trong DN?

  Thời gian qua, chúng tôi phải luôn cân nhắc giữa chi phí đầu tư và lợi nhuận (ROI). Theo tôi không phải cứ trang bị các phần mềm nước ngoài là đáp ứng được yêu cầu sử dụng hiện tại và tương lai của DN. Quan trọng nhất là CIO phải hiểu được nhu cầu người dùng từng bộ phận, phòng ban và có kế hoạch chi tiết cho việc ứng dụng và đầu tư CNTT gắn với chiến lược phát triển công ty.

  Bản quyền PM là vấn đề gần đây được khá nhiều DN quan tâm. Chi phí trung bình cho hệ điều hành cùng các ứng dụng văn phòng khoảng 400 USD/máy tính, chưa kể các PM chuyên biệt khác... Đây là bài toán trăn trở cho các DN Việt Nam mà các CIO cần phải giải quyết và thể hiện ý thức tôn trọng bản quyền. Trong giai đoạn hiện nay, cùng với những chính sách hỗ trợ của Nhà Nước, Đại Đồng Tiến ý thức được vấn đề sở hữu trí tuệ cũng như bản quyền PM là rất quan trọng. Chính nhờ sự ủng hộ của ban giám đốc về việc tôn trọng bản quyền và ứng dụng CNTT triệt để phục vụ yêu cầu sản xuất kinh doanh, Đại Đồng Tiến đã đặt ra lộ trình bản quyền hóa tất cả các PM đang sử dụng để được hưởng các chế độ và ích lợi của việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ.

  Khi thực hiện “bản quyền hóa”, Đại Đồng Tiến quyết tâm xây dựng hệ thống máy tính an toàn và ổn định, tránh nguy cơ sản phẩm bị lỗi, bị nhiễm virus khi sử dụng, được hỗ trợ cập nhật bản vá lỗi... Và quan trọng hơn, ý thức của nhân viên cũng như uy tín và hình ảnh của DN sẽ bền vững và không phải đối phó với các hoạt động kiểm tra, xử phạt.

  Ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt sử dụng PM bản quyền Microsoft, hiện nay nhân viên Đại Đồng Tiến còn sử dụng PM mã nguồn mở (open office) nhằm tiết kiệm chi phí.

  Đại Đồng Tiến đã đưa vào sử dụng PM hoạch định nguồn lực DN (ERP) Lemon Tree. Đa phần các PM ERP rất khó ứng dụng trong các quy trình sản xuất, Đại Đồng Tiến có gặp khó khăn này không?

  Hiện nay, Đại Đồng Tiến sử dụng PM ERP Lemon Tree 3 do công ty Gia Định Net (DigiNet) xây dựng và phát triển. PM này bao gồm các phân hệ: Quản lý việc tái tạo nhựa phế phẩm, hạt nhựa; Quản lý chi nhánh; Quản lý đại lý; Quản lý giao hàng, bán hàng, tồn kho... Trên lý thuyết, PM này hoàn toàn tự động từ số liệu đầu vào và hỗ trợ thống kê, báo cáo phục vụ cho đầu ra. Tuy nhiên, ngành nhựa là ngành đặc thù có rất nhiều yêu cầu chi tiết nên việc quản trị hệ thống gặp nhiều khó khăn Được biết khá nhiều giải pháp ERP được ứng dụng vào DN sản xuất đa phần bị thất bại. Các lý do thất bại có thể do đội ngũ triển khai chưa có hoặc năng lực còn rất yếu, không am hiểu, không có kiến thức và kinh nghiệm về ngành nghề sản xuất, sản phẩm; Thời gian huấn luyện, đào tạo người dùng cũng là yếu tố quan trọng vì họ là những đối tượng được phục vụ...

  Bản thân DN cần có người am hiểu thông suốt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh, quy trình nghiệp vụ, yêu cầu cụ thể của từng phòng ban và vị trí làm việc. Đối với yêu cầu nghiệp vụ nào lỗi thời, không phù hợp cần cải tiến một cách triệt để.

  Ngoài ra, lãnh đạo DN cần phải có tính kiên trì và ủng hộ hoàn toàn việc đổi mới, tin học hóa dây chuyền sản xuất và kinh doanh. Riêng Đại Đồng Tiến rất thuận lợi trong đổi mới do được ban lãnh đạo luôn ủng hộ. Cần phải tiêu chuẩn hóa toàn bộ hệ thống, quy trình kinh doanh, sản xuất, rà soát toàn bộ các khâu... Có thể, lúc đầu hệ thống chưa thật sự hoàn chỉnh nhưng trong khi sử dụng sẽ dần dần cải tiến, nâng cấp quy trình và nâng cấp PM.

  Kế hoạch phát triển CNTT của Đại Đồng Tiến trong 2 năm tới được hoạch định qua 2 giai đoạn:
  Giai đoạn 1: Bản quyền hóa PM Lemon3 ERP của công ty Diginet, bao gồm các phân hệ: tài chính, kinh doanh, kho, quản trị sản xuất, quản lý nhân sự, lương. Cuối năm 2009, sẽ hoàn chỉnh PM ERP Lemon Tree 3.
  Giai đoạn 2: Bản quyền hóa hệ điều hành Windows và bộ Office của Microsoft; Đưa vào ứng dụng bộ giải pháp văn phòng không giấy (Bio Office) của công ty Lạc Việt; Bản quyền hóa chương trình ứng dụng thiết kế khuôn mẫu Pro E của công ty PTC.

  Hồng Vinh

  ID: B0906_52