• Thứ Năm, 18/06/2009 07:55 (GMT+7)

  Kiến trúc hướng dịch vụ (SOA): Không còn là khái niệm

  Hội nghị IBM Impact 2009 - diễn ra tại Las Vegas, Mỹ từ 2-7/5/2009 – tạo điều kiện cho giới công nghệ toàn cầu tiếp cận và chia sẻ thông tin, kỹ năng về “kiến trúc hướng dịch vụ” (Service-oriented Architecture, viết tắt SOA). Bài viết điểm qua các nét mới của công nghệ IBM mà TGVT-PCWVN sê-ri B ghi nhận.

  Chủ đề của Impact 2009 là “Smart Work for a Smarter Planet” (Làm việc thông minh vì một hành tinh thông minh). Có thể hiểu khái niệm “Smart Work” bằng ba chữ “i” tiếng Anh: instrumented (biết sử dụng công cụ, phương tiện), interconnected (biết làm việc cộng tác, biết kết nối quy trình, tránh tình trạng “cát cứ ốc đảo thông tin”) và intelligence (tình báo kinh tế, sử dụng các chỉ số báo cáo về tình hình kinh doanh). Một điểm mới mà IBM nhấn mạnh năm nay là sự hình thành chỉ số linh hoạt KAI (Key Agility Indicator).

  Chỉ số linh hoạt KAI

  Cho đến nay, hầu hết các hệ thống tình báo thông tin doanh nghiệp (BI, BAM) đều sử dụng các chỉ số hiệu năng KPI (Key Performance Indicator). Tuy nhiên, ngày càng có nhiều doanh nghiệp (DN) quan tâm đến khả năng thay đổi qui trình và từ năm ngoái IBM đã đưa ra khái niệm KAI – chỉ số dùng để đo năng lực thay đổi của một tổ chức. Trong sự kiện này, IBM đã công bố 300 chỉ số KAI dành cho 11 ngành. Một ví dụ về chỉ số KAI: chỉ số “Thêm đối tác vào dây chuyền cung ứng”. IBM cho biết đây là một chỉ số được cập nhật trong thời kỳ kinh tế khó khăn: nếu như trước đây chỉ số này được tính bằng tháng hay tuần thì nay phải tính bằng ngày.

  Thay đổi: Thực hiện theo ngành

  “Làm việc thông minh” có nghĩa là “phải biết thay đổi” và “có khả năng thay đổi”. Đến lượt nó, “thay đổi” được hiểu là thay đổi quy trình dựa trên kinh nghiệm thực tế; thay đổi quy trình được thực hiện bởi và nhằm tạo nên sức mạnh cho chính người dùng là nhân viên kinh doanh chứ không chỉ bộ phận CNTT; và sự thay đổi mang tính “động” (dynamic) như khả năng co giãn linh hoạt của hệ thống quản lý luật ILOG. Tuy nhiên, mỗi ngành cần có cách thay đổi khác nhau. Trong sự kiện này, IBM công bố các khung giải pháp (frameworks) được cải tiến dành cho các ngành khác nhau. “Khung giải pháp” được hiểu là các phần mềm được đóng gói sẵn và chứa các tập quán ngành tốt và phổ biến nhất (best practices).

  Làm việc trên “mây”

   

  SOA là một kiến trúc phần mềm nhằm giúp hệ thống CNTT cung cấp dịch vụ, hỗ trợ cho người dùng DN tốt hơn. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về SOA qua các bài viết đã đăng trên TGVT-PCW (www.pcworld.com.vn): “SOA - Kết nối những ốc đảo thông tin”, ID: B0809_80; “Tìm hiểu SOA”, ID: B0710_68

  Trong năm 2008, IBM đã công bố công nghệ đám mây (cloud technology). Đầu năm nay, IBM đã bước thêm một bước: bằt đầu giới thiệu các hạ tầng “mây” tư nhân (private cloud), “mây” công cộng (public cloud) và “mây lai” (hybrid cloud) dành cho từng đối tượng khác nhau. Một ví dụ điển hình chính là hệ thống Lotus Live cho phép người dùng có thể chạy các giải pháp Lotus trực tuyến mà không phải cài đặt vào máy của mình. Lotus Live chính là “đám mây” riêng thuộc sở hữu của IBM nhưng lại là một dịch vụ hay “đám mây” công cộng. Một chuyên gia công nghệ của IBM cho biết, hiện tại giới kỹ thuật ứng dụng công nghệ đám mây nhiều vì họ có thể thử nghiệm trên nhiều nền tảng hạ tầng công nghệ thuộc các hãng khác nhau mà không phải mất tiền mua các thiết bị đó. Chẳng hạn, một nhóm phát triển có thể chọn thử nghiệm sản phẩm của mình trên nền tảng của Sun Solaris hay IBM i5/OS hay Windows Server... Theo IBM, Nhà Nước sẽ có nhu cầu triển khai các đám mây công cộng, trong khi các DN sẽ có nhu cầu triển khai các “đám mây” tư nhân. Đi cùng với các “đám mây”, IBM công bố thiết bị Websphere CloudBurst vận hành như một “trung gian” giữa người dùng và hạ tầng “đám mây”.

  BPM BlueWorks: Quy trình trên “mây”

  Đây chính là một dịch vụ “mây công cộng” mà IBM cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp, nhắm vào người dùng là các lãnh đạo DN, các chuyên viên phân tích quy trình. IBM cho biết BPM BlueWorks sẽ “mở cửa” từ quí 2 năm 2009. Trên “đám mây” này, người dùng sẽ được sử dụng các công cụ quy trình có sẵn và có thể cùng với các đối tác ở nơi khác xây dựng và đánh giá quy trình.

  Dùng game để đào tạo quy trình

  IBM công bố sẽ cung cấp miễn phí trò chơi nghiêm túc (serious game) Innov8 2.0 cho các trường ĐH của Mỹ. IBM cho biết hãng cũng đã từng cung cấp phiên bản đầu tiên miễn phí cho các trường ĐH. Cụ thể, sinh viên các trường đại học sẽ học về quản trị quy trình DN (BPM – Business Process Management) bằng phần mềm này. Ngoài ra, Farmers Insurance – công ty bảo hiểm lớn thứ 2 của Mỹ - đã trở thành DN đầu tiên ứng dụng trò chơi này để đào tạo cho các lãnh đạo.

  Với sự kiện Impact 2009, IBM tiếp tục đẩy mạnh việc đào tạo các kỹ năng liên quan đến các công nghệ SOA. Điều đó chứng tỏ SOA ngày càng trưởng thành và đang “thấm” vào cộng đồng đối tác công nghệ.

  Singapore ứng dụng SOA vào hệ thống giao thông
  Singapore chỉ là một hòn đảo nhỏ bé bằng ½ TP. New York (Mỹ). Trong vòng 50 năm qua, đảo quốc này đã trở thành một trong những trung tâm kinh tế sầm uất nhất khu vực. Trong vài năm qua, bên cạnh việc xây dựng hệ thống tàu điện ngầm, Singapore còn hợp tác với IBM trong việc xây dựng hệ thống vé giao thông điện tử.
  IBM cung cấp cho Singapore một nền tảng (platform) sử dụng một cơ chế tính giá để tác động tới hệ thống giao thông công cộng. Nền tảng này mang tính mở và lấy cơ sở nền tảng là hệ thống Websphere. Singapore đã đưa hệ thống này vào vận hành từ đầu năm và những lợi ích đạt được là: 1. Một thẻ (card) có thể dùng cho nhiều loại phương tiện của một người. 2. Hệ thống định giá cho phép tăng giá sử dụng cầu đường và giảm ùn tắc giao thông. Hệ thống này tiết kiệm không chỉ cho người dân sử dụng phương tiện giao thông mà còn giảm chí phí bảo trì cho nhà cung cấp dịch vụ. Người dân có thể chuyển đổi qua lại giữa các hình thức vận tải nhanh chóng.

  Ông Silvester Prakasam, đại diện cho cơ quan quản lý giao thông Singapore (Singapore Transport Authority)

  Phi Quân

  ID: B0906_64