• Thứ Tư, 15/07/2009 15:15 (GMT+7)

  Nhân sự CNTT: Điều chuyển thay cắt giảm!

  Nhân sự CNTT trong các doanh nghiệp ứng dụng không trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng lại là lực lượng không thể thiếu giữ cho hệ thống thông tin DN thông suốt...

  Nhân sự CNTT trong các doanh nghiệp (DN) ứng dụng không trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng lại là lực lượng không thể thiếu giữ cho hệ thống thông tin DN thông suốt. Khi kinh doanh gặp khó khăn, việc sa thải hay điều chuyển nhân sự CNTT luôn làm đau đầu các nhà quản lý.

  Cắt giảm nhân lực: con dao hai lưỡi

  Theo nhận định từ Navigos Group, tập đoàn chuyên “săn đầu người” (hunting head), xu hướng tuyển dụng đang chậm dần ở tất cả các ngành, dự báo sẽ có từ 10-15% nhân lực bị dư thừa trong năm 2009. Nguyên nhân của tình trạng này do nhiều DN cắt giảm nhân lực để giảm chi phí khi kinh doanh có chiều hướng xấu đi vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế.

  Tuy nhiên, cắt giảm nhân lực có tính hai mặt. Nếu thực hiện không tính toán có thể gây nên thiếu hụt nhân lực trong DN khi kinh tế tăng trưởng trở lại, đặc biệt với nhân sự CNTT. Họ tuy không trực tiếp tham gia vào sản xuất, kinh doanh nhưng lại góp phần giữ cho hệ thống thông tin thông suốt.

     
  “Tại thời điểm hiện nay, các công ty dường như khắt khe hơn khi tuyển chọn chuyên viên CNTT. Họ đưa ra các yêu cầu cao hơn về năng lực và kinh nghiệm. Đặc biệt là ngoại ngữ, ví dụ như tiếng Anh, được xem như yêu cầu bắt buộc đối với các ứng viên liên quan đến CNTT”.
  Ông Jonathan McGhie, Navigos Group.

  Ông Jonathan McGhie, giám đốc bộ phận Tuyển dụng Nhân sự cao cấp khu vực phía Nam, Navigos Group, chia sẻ: Hầu như không có chuyên viên CNTT nào muốn đổi nghề dù có thể chính họ là người bị cắt giảm vì CNTT là một lĩnh vực khá chuyên biệt, cơ hội để họ chuyển đổi sang nghề khác không dễ. Có thể họ sẽ chấp nhận một công việc với mức lương không như mong đợi hoặc làm cho một công ty không mấy thích để duy trì cuộc sống.

  Duy trì ổn định nhân sự

  Đối với DN, mục tiêu được quan tâm hàng đầu là đảm bảo ổn định nhân sự về cả số lượng và tâm lý làm việc. Do vậy để nhân sự an tâm gắn bó với DN, có nhiều cách thức, trong đó, cách điều chuyển nhân sự hợp lý, tạo ra nhiều cơ hội việc làm, giúp nhân viên “làm mới” mình được nhiều DN chọn thực hiện.

     
  HVN có trên 5.000 nhân viên, trong đó, phòng CNTT có 11 người đảm nhiệm các công việc quản trị mạng, bảo trì và phát triển ứng dụng, hỗ trợ kỹ thuật cho khoảng 1.000 máy tính, hơn 30 máy chủ, hàng trăm máy in và hệ thống mạng tại nhà máy với trụ sở chính tại Vĩnh Phúc, 1 văn phòng tại Hà Nội, 1 chi nhánh tại TPHCM, 1 tổng kho tại Bình Dương và nhiều kho bãi khác. Việc điều chuyển nhân sự được công ty thực hiện định kỳ hàng năm với sự trợ giúp của phần mềm quản lý nhân sự Histaff của công ty Tinh Vân.

  Một ví dụ điển hình tại công ty Honda Việt Nam (HVN). Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, phó phòng Nhân Sự, cho biết, việc điều chuyển nhân sự tại HVN diễn ra tương đối nhiều và đây là cơ hội cho các nhân viên học hỏi kiến thức, kỹ năng làm việc và thể hiện khả năng. Việc điều chuyển diễn ra ngay trong nội bộ từng phòng hoặc giữa các phòng tùy nhu cầu và khả năng. Với phòng CNTT, do có nhiều nhóm (phát triển ứng dụng, quản trị mạng, phát triển hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật...), nhân viên của nhóm này có thể được điều chuyển sang nhóm khác để hiểu công việc của nhau và hỗ trợ khi cần thiết. Cụ thể, nhân viên nhóm phát triển ứng dụng có thể làm quen với các hệ thống ứng dụng CNTT quản lý sản xuất, bán hàng-vận tải, phụ tùng, bảo hành bảo trì, quản lý nhân sự hay phần mềm kế toán... Còn nhân viên nhóm hỗ trợ kỹ thuật và quản trị mạng sang nhóm phát triển hệ thống...

  Chuyển một nhân viên từ bộ phận này sang bộ phận khác không đơn giản. Bà Thanh cho biết, thực tế tại HVN cho thấy, nhân viên chuyển sang vị trí mới phải có thời gian làm quen, học hỏi và mất khá nhiều thời gian để đáp ứng được yêu cầu. Họ phải được đào tạo thêm kỹ năng mới. Tuy nhiên, lợi ích đạt được là nhân sự gắn bó với DN, phát huy được khả năng của mình và được “làm mới”, kích thích khả năng đóng góp. Về phía DN thì nhân sự ổn định sẽ tạo điều kiện cho tăng trưởng.

  Bằng Linh

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0907_52