• Thứ Bảy, 15/08/2009 05:42 (GMT+7)

  Tiếp cận CNTT trong giáo dục: Giải pháp nào?

  Trước thềm niên học mới 2009-2010, TGVT B tổ chức tọa đàm “Khả năng tiếp cận CNTT trong giáo dục” vào ngày 7/7/2009. Buổi tọa đàm đề cập đến những cách thức để giáo viên (GV), sinh viên học sinh (SVHS) tiếp cận CNTT và Internet.

  Kết nối Internet, khuyến khích ứng dụng CNTT

  Năm học 2008-2009 được ngành GDĐT chọn là năm học đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Bộ GDĐT đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel về việc hỗ trợ Bộ GDĐT kết nối Internet đến tất cả 64 sở GDĐT, gần 600 trường ĐH, CĐ bằng băng thông rộng phục vụ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học và công tác quản lý, điều hành của toàn ngành giáo dục. Trong tháng 10/2008, việc kết nối đã hoàn tất.

  Buổi tọa đàm tại TGVT được kết nối trực tuyến với Văn phòng Cục CNTT, Bộ GDĐT.

  Tuy nhiên, theo số liệu tổng hợp của Cục CNTT (Bộ GDĐT), hiện nay, cả nước có khoảng 556 trường không có điện lưới, 11.954 trường chưa kết nối Internet và 4.832 trường không thể nối cáp do khó khăn về địa hình. Ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT cho biết, Cục CNTT, các Sở GDĐT địa phương và Viettel phối hợp lên danh sách các cơ sở khó khăn để có chính sách hỗ trợ. Việc kết nối đến các trường ĐH, CĐ, trung cấp và dạy nghề trong cả nước tính đến tháng 7/2009 là khoảng 18.000 trường, hoàn thành kết nối Internet miễn phí qua sóng di động của Viettel cho các cơ sở giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo như Điện Biên, Đắc Lắc, Cà Mau... Dự kiến, cuối năm 2009 sẽ có 75% số trường được kết nối và dự án này hoàn thành vào năm 2010.

  Bộ GDĐT đang phát động cuộc thi GV làm bài giảng điện tử theo công nghệ e-learning, thi GV dạy giỏi ứng dụng CNTT nhằm mục đích khuyến khích, động viên GV tiếp cận công nghệ mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm. Bộ GDĐT đã phát động cuộc thi “Mỗi GV góp mỗi năm 1 bài giảng” và dự tính sẽ có 1 triệu bài giảng trong 1 năm, tạo thành một thư viện trên trang web của Bộ để chia sẻ, dùng chung.

  Đối với việc tin học hoá quản lý GD, Cục CNTT có trách nhiệm tuyển chọn, cung cấp miễn phí các phần mềm quản lý học tập của HS, quản lý GV, hỗ trợ sắp xếp thời khoá biểu, quản lý thư viện trường học, phần mềm e-learning cũng như các phần mềm khác qua một số quỹ dành cho CNTT...

  Hỗ trợ tiếp cận máy tính

  Ông Thân Trọng Phúc, Tổng giám đốc Intel Việt Nam và Đông Dương cho biết, Intel cùng với Bộ GDĐT đang thực hiện chương trình Intel Teach to the Future (Dạy học cho tương lai) nhằm hỗ trợ đào tạo hàng năm cho khoảng 50.000 GV Việt Nam và chương trình đến năm 2012 đảm bảo mỗi GV, SVHS có 1 máy tính. Tuy nhiên, so với hơn 700.000 GV trên cả nước thì chương trình này cần hơn 12 năm thực hiện. Để rút ngắn thời gian, cần có sự hỗ trợ của các ngành, các cấp tham gia.

  Một vấn đề đặt ra là làm thế nào để mỗi GV, HSVS đều có máy tính làm công cụ giảng dạy, học tập. Trở ngại lớn nhất hiện nay là giá máy tính còn cao đối với vùng sâu, vùng xa.

  Ông Hồ Minh Phúc, phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị góp ý: “Nhà nước có chương trình hỗ trợ nông dân mua máy tính giá rẻ nhưng chưa có chương trình như vậy cho GV, SVHS. Đây là thiếu sót vì GV, HSSV chính là đối tượng có nhiều nhu cầu dùng máy tính”.

  Hầu hết các diễn giả đều cho rằng cần phải có chính sách hỗ trợ giá, cho vay tín dụng với lãi suất thấp cho GV, SVHS hoặc cho vay tín chấp thông qua sự bảo lãnh của nhà trường, phụ huynh... Ông Phạm Thiện Nghệ, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam nhận xét: “GV là những người luôn coi trọng đạo đức, họ ý thức việc vay nợ ngân hàng, nhất là việc sử dụng mua máy tính vào việc dạy học, nghiên cứu... Tôi đề nghị giải pháp là các trường học hỗ trợ một phần kinh phí và hỗ trợ thanh toán trừ hàng tháng theo lương. Đối với SVHS, cần sự bảo lãnh từ phía gia đình hay nhà trường...”.

  Hiện nay, Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) và Công ty Thương mại ACS (một công ty tài chính Nhật Bản) đang có chương trình cho vay ưu đãi mua máy tính với lãi suất từ 1,1% đến 1,5%/tháng. Tuy nhiên, các chương trình này đều chỉ cho vay từ 60-70% tổng trị giá sản phẩm (cần trả trước 30-40%). Nếu có sự tham gia của các ngân hàng chính sách, GV, HSSV có thể được vay với tỉ suất ưu đãi hơn để trang bị máy tính cho mình.

  Theo ông Quách Tuấn Ngọc, Bộ GDĐT cũng đã quan tâm đến vấn đề này nhưng hiện chưa có văn bản chính thức nào để đề nghị chính sách hỗ trợ cho vay mua máy tính. Hơn lúc nào hết, để mục tiêu “năm học CNTT” không dừng lại ở một năm, Bộ GDĐT sẽ cần tiếp tục vào cuộc “không mệt mỏi” cùng nhiều giải pháp hơn nữa để mỗi GV, HSSV đều có thể tiếp cận máy tính, Internet.

  Hồ Vy

  ID: B0908_61