• Thứ Sáu, 25/09/2009 07:33 (GMT+7)

  CIO Hồ Quang Thành: “Chậm mà chắc”

  Trong vai trò CIO địa phương, như ông Thành vẫn tự nhận, ông vừa là người đi tiên phong vừa giữ vai trò xúc tác các hoạt động phát triển CNTT tại Nghệ An.

  Cái khó của CIO địa phương

  Trước khi trở thành Giám đốc Sở Thông Tin Truyền Thông (TTTT) và Chủ tịch Hội Tin học Nghệ An, ông từng giữ chức Phó giám đốc Sở KH&CN, phụ trách mảng CNTT-Truyền thông. CNTT đã gắn bó với ông như... cơm ăn nước uống hàng ngày. Ông trực tiếp chủ nhiệm nhiều đề tài khoa học, đề án về ứng dụng CNTT của Nghệ An và hiểu rất rõ vai trò của “CIO địa phương”. Ông Thành chia sẻ, những ngày đầu đảm nhận vai trò CIO, để vận hành được bộ máy cơ quan nhà nước cồng kềnh là một việc hết sức khó khăn. Ông đã triển khai “Đề án hỗ trợ các sở ban ngành và doanh nghiệp của tỉnh ứng dụng CNTT” để từng bước thay đổi tư duy của họ. “Tôi không làm CNTT theo cách nhỏ lẻ, làm “từng nhát” mà phải có quy hoạch tổng thể, có đề án, có kế hoạch rõ ràng. Khi có đề án cụ thể, mình phải kiên trì triển khai, không thể nóng vội”, ông Thành xác định.

  Với một người từng lăn lộn ở địa bàn vừa rộng lại nhiều đồi núi cách trở như Nghệ An, ông tư duy làm CNTT phải “chậm mà chắc”. Ông giải thích, ở Nghệ An có những địa phương từ trung tâm huyện lỵ đến thành phố Vinh cách xa khoảng 200-250km, địa hình đi lại rất khó khăn. Có nhiều xã đường bộ đi vào còn rất gian nan nên chưa thể nghĩ ngay đến việc phát triển CNTT trong một sớm một chiều. “Việc ứng dụng CNTT hiện nay còn rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn bao trùm vẫn là tình trạng chưa đồng bộ giữa vấn đề nhận thức và yêu cầu thực tế. Ứng dụng CNTT đòi hỏi các quy trình phải luôn luôn thông suốt, nhưng cán bộ công chức, đặc biệt là một số cán bộ lãnh đạo chưa thể đáp ứng yêu cầu”, ông thổ lộ.

  Trong rất nhiều cuộc họp, khi ông đưa ra các vấn đề ứng dụng CNTT vào bộ máy nhà nước thì hầu hết các cán bộ lãnh đạo chủ chốt đều “thông”. Thế nhưng, khi thực tế hành động lại có nhiều bất cập. Để “thông” khâu này, nhiều khi ông phải chỉ đạo cán bộ Sở xuống từng đơn vị để triển khai và chuyển giao công nghệ. Ông Thành phân tích: “Nếu áp dụng một phần mềm (PM) dùng chung như M-Office (văn phòng di động) mà sếp đứng ngoài cuộc thì chắc chắn anh em chuyên viên sẽ bỏ. Nếu triển khai hộp thư điện tử công vụ mà lãnh đạo không đọc, không xử lý thì anh em vừa mất công thao tác trên máy tính vừa mất thời gian in ra giấy, vừa chậm tiến độ công việc, vừa thêm thủ tục rườm rà. Những lề lối làm việc kiểu này hiện nay không phải là không có ở một số cơ quan đơn vị và đang làm giảm chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT của tỉnh nhà”.

  “CIO phải nắm rõ thực trạng địa phương, kiên trì chỉ đạo theo đúng đề án đã vạch ra và khi gặp chỗ nào khó khăn phải “xắn tay” vào tháo gỡ”, ông Hồ Quang Thành.

  CIO là “chất xúc tác”

  “Một người lãnh đạo muốn ứng dụng tốt CNTT vào đơn vị mình trước hết phải là một cá nhân ứng dụng giỏi, tích cực trở thành “chất xúc tác” để cả bộ máy cùng vận động theo guồng quay mới”, ông Thành chia sẻ về “nghề” CIO. Vai trò CIO trong quản lý nhà nước, đặc biệt là “CIO địa phương” như ông bắt buộc phải có tầm nhìn tổng thể, dấn thân học hỏi và am hiểu thực tiễn ở địa phương mình để từ đó hoạch định được chiến lược phát triển. “Muốn vậy phải đi thực tế nhiều, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, trao đổi, tích lũy thông tin, phải tư duy trên cơ sở nắm chắc hạ tầng ở địa phương mình, kiên trì chỉ đạo theo đúng đề án đã vạch ra và khi gặp chỗ nào khó khăn phải “xắn tay” vào tháo gỡ”.

  Với ông, làm CNTT là “ăn chắc mặc bền”, không nên ham rẻ. Ông bảo, có địa phương khi xuống kiểm tra cũng khoe có website riêng nhưng đó chỉ là trang web “khuyến mãi” của doanh nghiệp vào đấu thầu dự án, do đó không nắm được mã nguồn, không biết đặt máy chủ ở đâu, bảo mật sơ sài. Đây là cách đầu tư không tiết kiệm vì nó để lại hậu quả lâu dài. Người lãnh đạo cần phải nhìn trước được những vấn đề đó.

  Nói về vai trò “xúc tác” trong các dự án phát triển CNTT tại địa phương, ông cho biết: Có những dự án mình phải dùng kinh phí của nghiên cứu khoa học để “làm mồi” cho các đơn vị khác noi theo. Ví dụ, việc ứng dụng PM dùng chung được triển khai từ nguồn kinh phí khoa học. Khi một số Sở, huyện dùng tốt sẽ tạo được sức lan tỏa mạnh hơn các văn bản chỉ đạo thông thường. Từ hiệu ứng tốt này mình có thể dễ dàng triển khai đại trà.” Được biết, với cách dùng kinh phí khoa học để “làm mồi”, ở Nghệ An đã có nhiều PM, dự án có kết quả tốt như PM tìm mộ liệt sỹ, PM quản lý nông vụ của nhà máy đường, PM quản lý nhân hộ khẩu tại huyện Diễn Châu…

  Chủ động làm chủ công nghệ

  Một trong những vấn đề khiến người CIO này luôn trăn trở trong câu chuyện của mình là vai trò và chất lượng của người làm CNTT ở cấp cơ sở. Cũng như nhiều địa phương khác, Nghệ An vấp phải tình trạng thiếu cán bộ làm CNTT ở các huyện, xã. Một trong các nguyên nhân theo ông Thành chính là vì chức danh của vị trí này trong hệ thống công chức nhà nước chưa được rõ ràng. “Nhiều người có chuyên môn nhưng do công việc nhàm chán nên đã ra đi. Đây là bất cập giữa nguồn nhân lực và yêu cầu công việc cần phải được điều chỉnh” – ông Thành nói.

  Trong lúc chờ nhà nước điều chỉnh, ông thường khuyến khích một số huyện có mức độ ứng dụng CNTT cao thành lập cơ quan chuyên trách về CNTT để chủ động khắc phục sự cố, chuyển giao PM, nghiên cứu ứng dụng… tại chỗ. Ông phân tích: “Chúng ta không có cơ quan chuyên trách về CNTT tại cấp huyện nên các đơn vị này luôn bị lệ thuộc vào nhà cung cấp, khiến nhiều khi hệ thống ứng dụng phải đình trệ nhiều ngày do bên cung cấp chưa khắc phục “kịp”. Vì thế, ông Thành luôn quán triệt quan điểm điều hành CNTT tại địa phương bằng phương châm: “Không thụ động ngồi chờ mà phải luôn chủ động làm chủ công nghệ”.

  Ông Hồ Quang Thành hiện là Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo CNTT, Giám đốc Sở TTTT kiêm Chủ tịch Hội Tin học tỉnh Nghệ An. Ông đã lãnh đạo và chủ trì triển khai nhiều dự án, đề án, đề tài ứng dụng CNTT có hiệu quả cao như: Dự án quy hoạch ứng dụng và phát triển CNTT và quy hoạch phát triển Bưu chính Viễn thông tỉnh Nghệ An đến năm 2020; Đề án: Nâng cấp Trang thông tin điện tử tỉnh Nghệ An; Đề án: Xây dựng Vinh thành Trung tâm CNTT của vùng Bắc Trung Bộ; Đề án: Xây dựng hệ thống PM hỗ trợ công tác quản lý nhà nước về Bưu chính viễn thông; Đề án: Xây dựng mô hình văn phòng điện tử tại một số sở ban ngành tỉnh. Ông đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh ban hành nhiều văn bản quản lý nhà nước về CNTT, góp phần thúc đẩy và tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp CNTT Nghệ An phát triển.

  Đức Minh

  ID: B0909_44