• Thứ Hai, 19/10/2009 07:37 (GMT+7)

  CIO: Siêu nhân hay Hercules?

  Trong khi chức danh CIO còn chưa được công nhận chính thức trong hệ thống chức danh của nhiều tổ chức, doanh nghiệp (DN), người ta đã đặt lên vai CIO rất nhiều trọng trách cao cả.

  Cần nhiều lãnh đạo CNTT

  Phát biểu tại lễ trao giải 10 CIO tiêu biểu tại Hà Nội ngày 23/9/2009, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Trần Đức Lai đánh giá vai trò của giám đốc điều hành (CEO) và giám đốc CNTT (CIO) rất quan trọng trong thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT. Theo thứ trưởng, Việt Nam đang và sẽ cần thêm nhiều CIO đủ đức, đủ tài để quản lý và hoạch định chiến lược cho DN, cơ quan nhà nước nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và tiến bộ của
  xã hội.

  Qua 5 năm, đến nay, CLB CIO-CEO của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG, đơn vị nêu sáng kiến tổ chức giải thưởng này đã vinh danh 43 CIO xuất sắc (21 người thuộc khối DN, 23 người thuộc khối nhà nước và tổ chức xã hội). Nhiều CIO tuy được vinh danh nhưng trên thực tế, trong tổ chức, cơ quan chức danh của họ có tên gọi khác hoặc là lãnh đạo kiêm nhiệm. Việt Nam hiện cũng chưa có trường lớp đào tạo CIO, phần lớn CIO hiện nay đều đi lên từ các phòng ban phụ trách CNTT.

  CIO có phải siêu nhân?

  Diễn giả Wei-Choong Lam, Giám đốc Quản lý Veros Consulting đặt câu hỏi: “CIO có phải là siêu nhân hay Hercules?” Theo ông, CIO thời hiện đại bị nhiều áp lực vây quanh. Thứ nhất là sự thay đổi công nghệ không ngừng. Nhiều sản phẩm hầu như không thể tồn tại quá một năm, tiêu chuẩn chất lượng phát triển liên tục. Thứ hai, môi trường kinh doanh cạnh tranh khốc liệt khiến CIO phải luôn tìm tòi giải pháp quản lý hiệu quả và phù hợp với yêu cầu chuyên môn của phòng ban chức năng. Thứ ba là áp lực từ lãnh đạo trong việc thuyết phục áp dụng ứng dụng hay thay đổi công nghệ. CIO không còn là người am hiểu CNTT mà còn phải là chuyên gia chiến lược kinh doanh, quản lý dự án, quản lý quy trình, biết thương lượng hợp đồng, quản lý tài chính…

  Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học Thống kê, Bộ Tài chính, CIO có số điểm bình chọn cao nhất năm nay và có 18 năm ở vị trí CIO đúc kết 3 khó khăn và thách thức chính của CIO:

  1. Đạt được phối hợp, hiểu biết lẫn nhau giữa cán bộ CNTT với cán bộ nghiệp vụ. Đây là khó khăn bất kỳ CIO nào cũng vấp phải. Nhà nghiệp vụ và nhà CNTT thường nói “ngôn ngữ” khác, không hiểu nhau. Người làm CNTT cần tìm hiểu và giỏi nghiệp vụ, thậm chí chủ động đề xuất cải tiến, chuẩn hoá quy trình nghiệp vụ.

  2. Thủ tục đầu tư dự án CNTT. Có kế hoạch, định hướng nhưng kinh phí, thủ tục đầu tư khá phức tạp. Hiện, Chính phủ chưa ban hành quy định liên quan đầu tư dự án trong lĩnh vực CNTT nên các dự án triển khai không thống nhất. Có dự án chi theo cơ chế chi thường xuyên, có cái theo cơ chế chi đầu tư xây dựng cơ bản. Cách nào cũng bất cập và thường bị chậm do vướng thủ tục, gây áp lực cho người chịu trách nhiệm triển khai.

  3. Triển khai liên quan đến nhiều Bộ, ngành và người sử dụng có trình độ không đồng đều. Thách thức này cần có sự đoàn kết, nhất trí cao để phối hợp tốt với các đơn vị nghiệp vụ, tự xây dựng những quy định, khung chính sách để tiến trình triển khai dự án được nhanh, hiệu quả hơn. Đồng thời, phải chú ý đào tạo nguồn nhân lực thường xuyên, và các cán bộ chuyên sâu về CNTT cũng như đào tạo người sử dụng trên diện rộng.

  Danh sách 10 CIO tiêu biểu năm 2009:

  1. Ông Lê Văn Bích, Giám đốc Sở TTTT tỉnh Long An
  2. Ông Lê Ngọc Đức, Giám đốc Viễn thông Thanh Hóa
  3. Ông Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Viễn thông Hải Phòng
  4. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Trung tâm CNTT, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
  5. Ông Khammouane Xomsihapanya, Tổng giám đốc Công ty Viễn thông Lào (ETL)
  6. Ông Bùi Vĩnh Kiên, Phó Chủ tịch, UBND tỉnh Bắc Ninh
  7. Ông Hoàng Văn Kiện, Giám đốc, Trung tâm CNTT, Ngân hàng TMCP Quân đội
  8. Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng, Cục Tin học và Thống kê Tài chính, Bộ Tài chính
  9. Ông Phùng Văn Ổn, Giám đốc, Trung tâm CNTT, Bộ GTVT
  10. Ông Nguyễn Đức Trọng, Chánh Văn phòng, Phó trưởng Ban chỉ đạo CNTT, Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Thu Hiền

  ID: B0910_52