• Thứ Tư, 28/10/2009 07:57 (GMT+7)

  Ngân hàng Đông Nam Á: Điện toán lưới giúp tiết kiệm 50% chi phí

  Khai thác sức mạnh điện toán lưới

  Điện toán lưới không phải một khái niệm mới. Tuy nhiên, vận dụng các ích lợi của nó vào thực tiễn kinh doanh đòi hỏi sự nhạy bén của người quản trị hệ thống. Từ 2006, Ngân hàng Đông Nam Á (SeA Bank) đã ứng dụng công nghệ RAC - công nghệ cho phép nối nhiều máy chủ với nhau phân chia tải theo thời gian thực theo cấu trúc 2 nodes (2 máy chủ cùng chạy song song) cho hệ thống ngân hàng lõi (core banking). Với cấu trúc này, hệ thống phần mềm core banking đảm bảo hoạt động liên tục và luôn sẵn sàng. Sau đó, SeA Bank triển khai thêm hệ thống chuyển mạch thẻ cũng trên 2 nodes này.

  “SeA Bank (trụ sở tại Hà Nội) thành lập năm 1994, hiện có hơn 70 chi nhánh, điểm giao dịch trên toàn quốc. Dự kiến cuối 2009 con số này sẽ là 106. Xây dựng một hệ thống CNTT hiện đại là vấn đề được SeA Bank hết sức chú trọng”, ông Nguyễn Tuấn Cường, Giám đốc Trung tâm CNTT, SeA Bank.

  Do số lượng khách hàng và chi nhánh của SeA Bank đều tăng theo thời gian, kéo theo số lượng giao dịch tăng. Hai máy chủ hiện luôn hoạt động ở mức 80-90% công suất. SeA Bank đã nâng cấp hạ tầng thông tin bằng việc thêm node thứ 3. Triển khai nhiều ứng dụng trên 3 máy chủ cho phép SeA Bank tận dụng tài nguyên máy chủ hợp lý hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư mà vẫn đảm bảo năng lực xử lý. Hiện, trên hệ thống lưới 3 nodes này, SeA Bank đã cài đặt thêm ứng dụng ngân hàng trực tuyến.

  Theo đánh giá của ông Kaleem, Giám đốc Kiến trúc Giải pháp khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Oracle, sử dụng nhiều ứng dụng trên cùng một hệ thống điện toán lưới (grid) như tại SeA Bank là rất sáng tạo. Các tổ chức/doanh nghiệp thường sử dụng lưới 2 nodes cho một ứng dụng. Với 3 ứng dụng như tại SeA Bank sẽ cần 3 lưới (tương đương 6 máy chủ). SeA Bank đã tiết kiệm được một nửa số máy chủ cũng như chi phí vận hành.

  Điện toán lưới - lựa chọn của ngân hàng

  “Điện toán lưới cho phép tập trung hóa các nhóm máy tính nối mạng và cung cấp theo yêu cầu, đáp ứng nhu cầu thường xuyên biến động của doanh nghiệp. Thay vì phải bố trí riêng những máy chủ và thiết bị lưu trữ cho từng ứng dụng, điện toán lưới cho phép nhiều ứng dụng cùng chia sẻ cơ sở hạ tầng điện toán”, ông Kaleem, Giám đốc Kiến trúc Giải pháp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Oracle.

  Cũng theo ông Kaleem, hầu hết các NH trong khu vực đều đã ứng dụng điện toán lưới. Tại Việt Nam, tuy chưa nhiều nhưng SeA Bank cũng không phải NH đầu tiên sử dụng điện toán lưới. “Xét về lợi ích đầu tư, khi có thể khai thác được giá trị lớn hơn từ những tài sản hiện có nhưng không phải liên tục đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng hỗ trợ ứng dụng mới, cũng đồng nghĩa với việc bạn cắt giảm được chi phí”, ông Kaleem lý giải. Còn theo ông Nguyễn Tuấn Cường, Giám đốc Trung tâm CNTT SeA Bank, giá trị lớn nhất mà công nghệ điện toán lưới của Oracle mang lại là tính linh hoạt. Công nghệ RAC của Oracle cho phép nhiều ứng dụng cùng chia sẻ cơ sở hạ tầng điện toán theo nhiều cách và sao lưu, back up dữ liệu đồng thời nên không làm gián đoạn hoạt động của hệ thống cũng như giúp tiết kiệm chi phí.

  Thu Nga

  ID: B0910_66