• Thứ Tư, 25/11/2009 07:44 (GMT+7)

  Nhộn nhịp thị trường ERP

  Bất chấp tình hình kinh tế chưa thực sự hồi phục sau khủng hoảng, nhiều dự án ERP lớn đã nhanh chóng được khởi động trong tháng 9 với nhiều kỳ vọng của các nhà đầu tư.

  Nhộn nhịp khởi động

  Chỉ riêng trong tháng 9, tập đoàn FPT đã khởi động hai dự án ERP lớn. Trong đó, dự án ứng dụng ERP Oracle của công ty cổ phần Đầu Tư Nova (Nova Group) với số tiền đầu tư lên tới 2 triệu USD (khoảng 36 tỷ đồng Việt Nam). Hệ thống ERP này được Nova kỳ vọng sẽ là trục “xương sống” cho hệ thống thông tin doanh nghiệp (DN). Dự án thứ hai được FPT công bố là của Công ty Cơ Điện Lạnh REE, một tên tuổi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Quyết định này của REE có thể không mới với thị trường phần mềm ứng dụng, nhưng được xem là quyết định hợp thời với một công ty có sự phát triển bền vững như REE. Ngoài ra, một dự án ERP khác cũng gây chú ý, là của Tân Hiệp Phát - một tên tuổi trên thị trường đồ uống, công ty này tuyên bố đầu tư 2 triệu USD cho hệ thống CNTT của mình.

  Kỳ vọng hiệu quả

  Ký kết dự án triển khai ERP tại Nova

  Song song với các dự án mới khởi động, trong quý 3 vừa qua, một dự án ERP khác được mong đợi khá lâu, đã nghiệm thu, của công ty cổ phần Đồng Tâm. Tại buổi nghiệm thu, ông Etienne Laude, giám đốc điều hành của Đồng Tâm, đánh giá: Dự án đã đạt kết quả tốt, đóng góp quan trọng cho sự phát triển công ty. Giải pháp hỗ trợ tất cả nhân viên và ban quản lý thông tin đánh giá kết quả hoạt động nhanh, chính xác hơn. Từ năm nay, Đồng Tâm đã có hệ thống báo cáo mới phục vụ lãnh đạo và hỗ trợ quản lý. Ông Etienne Laude cho biết: Chúng tôi đã có lúc dừng sản xuất để tập trung cho hệ thống ERP. Điều này thể hiện quyết tâm ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý sản xuất của ban lãnh đạo công ty.”

  Với Nova Group, bà Võ Thúy Anh, phó tổng giám đốc cho biết: chúng tôi mong muốn thông qua giải pháp ERP của Oracle, Nova sẽ sở hữu công nghệ quản lý tiên tiến thế giới với quy trình chuẩn theo từng ngành kinh doanh. Các quy trình mua hàng, bán hàng, kho, sản xuất và kế toán đồng bộ trên toàn hệ thống Nova Group sẽ giúp cải thiện quá trình kiểm soát số liệu tài chính, tồn kho, công nợ, đồng thời cung cấp nhanh chóng và chính xác các đơn hàng và số liệu hạch toán. Hệ thống sẽ giúp thay đổi thói quen và cách thức tác nghiệp, quản lý, trong tất cả các cấp ở Nova Group.

  Để triển khai thành công?

  Theo ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT, số lượng công ty triển khai ERP thành công không nhiều, kể cả trong và ngoài nước. Nhiều công ty đầu tư ERP nhưng không đạt được kết quả mong muốn.

  “Nhiều người lầm tưởng ERP là dự án tin học hóa, nhưng theo tôi cần phải nhận thức đây là dự án nâng cấp quản trị theo hướng chuyên nghiệp, dựa vào công cụ CNTT. Do đó, dự án sẽ mang lại nhiều thay đổi, như: quy trình, cách thức làm việc, quản trị và thay đổi nhân sự ở những khâu không phù hợp. Sẽ có rất nhiều nhân sự cần phải được đào tạo để làm được những công việc mới phù hợp hơn”, ông Châu nói.

  Để đảm bảo dự án ERP triển khai thành công, ông Châu đặc biệt nhấn mạnh tới sự phối hợp chặt chẽ giữa 3 bên là hãng cung cấp phần mềm, công ty triển khai và đơn vị ứng dụng. Theo ông Châu, dự án ERP thường xảy ra tình trạng chậm trễ giữa các bên khi có yêu cầu phối hợp khiến chất lượng giảm và tiến độ dự án bị kéo dài. Ông Châu dẫn chứng: khi nhóm triển khai dự án kết thúc một giai đoạn, muốn đi tiếp cần phải có xác nhận của tất cả người sử dụng. Nếu có sai, phải khắc phục đúng hướng để đi tiếp. Tuy vậy, tại nhiều đơn vị thường xảy ra tình trạng mọi người bận việc chuyên môn nên không đưa ra đánh giá chất lượng hoặc chậm đánh giá.

  Một lưu ý quan trọng khác là vấn đề truyền đạt, giao tiếp giữa các bên tham gia. Ông Châu cho rằng, có một nguyên tắc chung khi làm việc là không được đưa ra phán đoán chủ quan. Thay vào đó, nếu không hiểu rõ, các bên cần tìm cách trao đổi. Bên triển khai dự án, cần phải lắng nghe nhu cầu của khách hàng thật chính xác, nếu chưa hiểu thì cần làm rõ và cần có sự cam kết của các bên tham gia. Được như thế, dự án sẽ diễn ra đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

  “Để dự án ERP thành công cần có: sự quan tâm của lãnh đạo, quyền hạn quyết định của người phụ trách dự án, kinh nghiệm của bên triển khai, và đặc biệt là giải pháp chuẩn, phù hợp với đơn vị ứng dụng”. Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc tập đoàn FPT


  Hồng Vinh
  Từ khóa: ERP
  ID: B0911_50