• Thứ Bảy, 28/11/2009 07:04 (GMT+7)

  CIO khu vực Asean: Vai trò thay đổi

  CIO khu vực ASEAN đang ngày càng củng cố vai trò khi được xếp vào cương vị thành viên ban lãnh đạo (BLĐ), họ đã thể hiện tầm nhìn đầy sáng tạo cho hoạt động phát triển.

  Tập đoàn IBM đã thực hiện một nghiên cứu toàn cầu trong 4 tháng, từ tháng 1-4/2009 với hơn 2.500 CIO. Nghiên cứu cho thấy vai trò của CIO tại ASEAN đang ngày càng được nâng tầm và họ tham gia tích cực hơn vào hoạch định chiến lược. Báo cáo cũng ghi nhận những mối quan tâm và ưu tiên hàng đầu của CIO trong năm 2009 và các năm tiếp theo.

  CIO tham gia hoạch định chiến lược

  Nghiên cứu cho thấy, so với các CIO toàn cầu, CIO tại ASEAN tham gia và được chấp nhận ở mức độ cao hơn với cương vị thành viên BLĐ cao cấp. CIO tại ASEAN tham gia tích cực hơn vào tất cả các khía cạnh của việc hoạch định chiến lược KD, bao gồm việc trình bày hoặc ra quyết định. Là những nhà lãnh đạo doanh nghiệp (DN) cộng tác thực thụ, các CIO tại ASEAN xây dựng mô hình kinh doanh (KD) tốt hơn khi cộng tác với các thành viên khác trong BLĐ, và thường nhận được đánh giá cao hơn của BLĐ so với các CIO toàn cầu.

  Ông John Papatheohari, giám đốc Bộ phận Dịch vụ Tư vấn KD IBM Việt Nam chia sẻ: “Khi lập kế hoạch về tầm nhìn chiến lược tương lai, các CIO tại ASEAN cho thấy họ cũng cùng mối quan tâm như các CIO toàn cầu ở những lĩnh vực trọng tâm, bao gồm: giải pháp (GP) quản trị DN thông minh, GP phân tích, GP quản lý rủi ro và tuân thủ quy định”.

  Ưu tiên nhiều cho năng lực phân tích

  Ông John Papatheohari, giám đốc Bộ phận Dịch vụ Tư vấn KD IBM Việt Nam

  Ông John Papatheohari cho biết: Trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các CIO đều hiểu rằng phân tích có thể là yếu tố then chốt đối với những thị trường mới phát triển. Để giành được lợi thế cạnh tranh, các CIO đang nỗ lực quản lý và sử dụng trí tuệ thông qua các hệ thống phân tích. Năng lực phân tích KD giúp CIO nâng cao chất lượng ra quyết định ở mọi cấp độ.”

  Ở mức toàn cầu, 83% số CIO được hỏi và ở khu vực ASEAN là 87%, cho rằng GP quản trị DN thông minh (BI- Business Intelligence) và GP phân tích (Analytics) là những công cụ quan trọng cần có để phân tích các khối lượng dữ liệu ngày càng khổng lồ và đưa ra thông tin tức thời, tối ưu.

  CIO cũng xác định những dự án có tầm nhìn hàng đầu mà họ đang và sẽ triển khai, chú trọng cải tiến quy trình cũng như khai thác ưu thế của công nghệ có thể mang lại hiệu quả tài chính tức thời và lợi ích dài hạn. Một số lựa chọn gồm: GP quản trị DN thông minh, GP phân tích, ảo hóa và CNTT xanh, kiến trúc hướng dịch vụ (service oriented architectures - SOA), quản lý dịch vụ và điện toán đám mây.

  John Papatheohari nhận định: Vai trò của CIO thay đổi kéo theo thay đổi về quỹ thời gian của CIO dành cho mỗi loại công việc. CIO tốn ít thời gian và nguồn lực hơn vào vận hành cơ sở hạ tầng (CSHT) nội bộ, và dành nhiều thời gian hơn vào việc chuyển đổi để giúp công ty nâng cao doanh thu. Do vậy, trong năm 2009, nhiều CIO cho biết họ đang cố gắng chuẩn hóa các quy trình thường nhật, đơn giản hóa CSHT CNTT hiện tại, đồng thời chuyển đổi CSHT để tập trung nhiều hơn vào sáng tạo và giá trị KD, thay vì chỉ đơn thuần là vận hành hệ thống CNTT.

  Những dự định

  76% CIO toàn cầu và 63% tại ASEAN cho biết đang tiếp tục lộ trình nhằm hạ thấp đáng kể chi phí năng lượng thông qua kế hoạch triển khai các dự án về ảo hóa. 76% CIO toàn cầu và 74% CIO tại ASEAN cho biết dự định xây dựng CSHT với mức độ tập trung hóa cao trong 5 năm tới. Ngoài ra, hơn một nửa CIO dự định triển khai các quy trình nghiệp vụ được chuẩn hóa toàn diện và có chi phí thấp.

  Nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi họ xây dựng những CSHT chuẩn hóa và chi phí thấp, CIO toàn cầu vẫn có thể dành 55% thời gian vào hoạt động thúc đẩy sáng tạo và tăng trưởng. Trong đó các tác vụ CNTT truyền thống như quản lý CSHT và quản lý vận hành giờ đây chỉ chiếm 45% thời gian.

  Với sự quan tâm ngày càng lớn tới việc phân tích dữ liệu, cuộc khảo sát còn cho thấy, độ tin cậy và an ninh dữ liệu cũng là những quan ngại mang tính cấp bách của các CIO. 71% CIO toàn cầu và 76% CIO khu vực ASEAN có kế hoạch bổ sung đầu tư vào quản lý rủi ro và đảm bảo tuân thủ quy định.

  Ngoài ra, các CIO cũng cho biết họ đang tập trung vào các GP di động và truyền thông hợp nhất, các công cụ cộng tác và mạng xã hội, cũng như các dự án về Web 2.0, để hỗ trợ truyền thông hiệu quả hơn giữa các nhân viên, khách hàng và đối tác.

  Hạnh Lê

  Từ khóa: CIO
  ID: B0911_56