• Thứ Sáu, 29/01/2010 21:12 (GMT+7)

  Giữ nhân sự thời Internet

  Sự bùng nổ của Internet và các website tuyển dụng (TD) ngày càng phát triển khiến tình trạng “nhảy việc” đã, đang và sẽ trở nên phổ biến, dễ dàng hơn.

  Dễ tìm việc - dễ mất người!

  Kể từ khi Internet ra đời, khả năng tìm việc trở nên dễ dàng hơn. Chỉ cần bỏ chút thời gian đăng ký và cung cấp thông tin, người lao động (NLĐ) dễ dàng cung cấp hồ sơ cho các website TD trực tuyến. Với những bộ “hồ sơ số” công khai trên các trang web TD, NLĐ có thể “ung dung” chờ các nhà TD (NTD) liên hệ rồi lựa chọn công ty hay công việc mình thích. Ngoài ra, họ cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua hồ sơ, mua báo tìm kiếm thông tin… cũng như tiết kiệm thời gian và công sức khi đi gửi hồ sơ.

  Đối với NTD, nhờ Internet, họ cũng dễ dàng lựa chọn ứng viên. Với số lượng hàng ngàn hồ sơ số trên các website TD, họ có nhiều lựa chọn hơn.

  Theo nhận định của nhiều cán bộ nhân sự, xu thế chuyển việc trong khoảng 5 năm trở lại đây có xu hướng gia tăng. Thời gian đầu, hiện tượng “nhảy việc” thường chỉ diễn ra ở những nhân viên (NV) cấp thấp, những người “cả thèm chóng chán”, nhưng gần đây, tỷ lệ chuyển việc của nhân sự cao cấp cũng gia tăng. Một trong những nguyên nhân là sự ra đời ngày càng nhiều website TD và các công ty “head-hunter” (trên thực tế, các công ty “săn đầu người” này cũng dựa rất nhiều vào TD trực tuyến).

  Các DN cần nhận thức rằng, vào bất kỳ thời điểm, hoàn cảnh nào, dù thời hoàng kim hay những lúc khó khăn, việc NV rời bỏ công ty là điều hoàn toàn có thể, thậm chí không chỉ một, hai cá nhân mà có thể là nguy cơ nghỉ việc hàng loạt.

  Bà Bùi Thu Hằng, phụ trách nhân sự của PVFC Capital cho biết: “Trong hai năm 2008 và 2009, tỷ lệ chuyển việc tại công ty chiếm 12%/ tổng số NV và hầu hết trong số họ đều tìm những công việc mới theo họ là tốt hơn qua Internet. Con số này cao hơn khá nhiều so với những năm trước. Tuy nhiên, cũng nhờ các website TD, PVFC Capital cũng nhanh chóng tìm được NV mới để lấp vào chỗ trống và bổ sung nhân sự”.

  Ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Giải pháp Thị trường Vietmark chia sẻ: “Bộ phận CNTT cho biết khá nhiều NV của tôi truy cập vào các website TD trong giờ làm việc. Có những người đang hài lòng với công việc tại Vietmark nhưng đâu đó trên mạng vẫn có chỗ khác nghe có vẻ hấp dẫn hơn là họ sẵn sàng chuyển luôn. Tôi thấy TD trực tuyến tuy có lợi nhưng cũng mang lại nhiều áp lực trong việc giữ NV”.

  Một vấn đề mà các công ty cũng lo ngại là hiện tượng nghỉ việc dây chuyền. Nếu một nhân sự cấp cao, giàu kinh nghiệm chuyển sang một nơi khác và lôi kéo cả nhóm nghỉ việc theo thì hậu quả sẽ không nhỏ. Đây là điều mà hầu hết các công ty đều e ngại. Do đó, nhiệm vụ giữ người thời Internet cũng có vai trò quan trọng hơn.

  Theo Báo cáo Thông số nhân lực trực tuyến Vietnamwork.com, chỉ số cầu nhân lực trực tuyến trong quý III/2009 tăng 11,4% so với quý II/2009 và tăng 52,4% so với quý đầu năm 2009. Cụ thể, chỉ số cầu nhân lực trực tuyến của 24/50 ngành nghề theo phân loại của Vietnamworks.com tăng, 21 ngành nghề khác không thay đổi. Điều này cũng cho thấy nhu cầu sẵn sàng chuyển việc mới cũng đang gia tăng.

  Áp lực giữ người

  Với quan điểm của bà Bùi Thu Hằng, việc ổn định nhân sự ở bất kỳ thời điểm nào cũng quan trọng, nhưng rõ ràng áp lực có tăng lên với sự có mặt của Internet và TD trực tuyến. Đơn vị phải chuẩn bị sẵn các phương án thay thế để đối đầu với nguy cơ mất nhân lực và cũng phải liên tục cập nhật thông tin các ứng viên tiềm năng, đồng nghĩa với tăng thêm việc cho cán bộ nhân sự. Đáng ngại nhất chính là việc nhân sự của mình bị chính các đối thủ cạnh tranh TD. Nếu điều này xảy ra, ngoài việc công ty mất người, thông tin của công ty bị rò rỉ, công ty còn phải mất nhiều thời gian tìm người, đào tạo nhân lực… Xét về lâu về dài, nếu hiện tượng nhảy việc diễn ra thường xuyên sẽ phá vỡ cấu trúc nhân lực ổn định và chiến lược nhân sự lâu dài của bất kỳ công ty nào.

  Hầu hết các công ty đều có những chính sách riêng để gìn giữ nhân lực. Đó là nghiên cứu các lý do NV có thể chuyển việc và nâng cấp các giải pháp duy trì mối quan hệ bền vững giữa NLĐ và đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, một số công ty đã nghiên cứu và tìm cách áp dụng hệ thống quản trị tri thức để dù có mất người nhưng tri thức không mất.

  Doanh nghiệp (DN) cần nhận thức được vào bất kỳ thời điểm, hoàn cảnh nào, thời hoàng kim hay lúc khó khăn, việc mất người hoàn toàn có thể diễn ra, không chỉ một, hai cá nhân mà có thể dẫn đến nguy cơ chuyển việc hàng loạt. Do vậy, DN cần chuẩn bị các giải pháp tích cực để hạn chế tình trạng này trước khi nó diễn ra.

  Việc xác định NV nào sẽ “nhảy việc” là cực kỳ quan trọng vì nó giúp DN cân đối nguồn lực và các mục tiêu kinh doanh. Hệ thống các tiêu chí cả định tính và định lượng sẽ giúp công ty xác định được khả năng “nhảy việc” của NV. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tập trung nâng cao các tiêu chí và điều kiện giữ người.

  Nâng cao điều kiện và môi trường làm việc: Với nhiều người, thời gian ở công sở còn nhiều hơn thời gian dành cho gia đình. Do đó, tạo dựng một môi trường làm việc tốt, thuận tiện là rất quan trọng.

  Trả lương công bằng và thỏa đáng: NLĐ có nhiều cơ sở để so sánh, đánh giá mức lương của mình với người khác, công ty khác. Nếu không hài lòng về mức lương hoặc thấy mức lương không công bằng, thỏa đáng thì việc họ ra đi là điều dễ hiểu.

  Chế độ phúc lợi phù hợp với nhu cầu của mỗi người: Nếu được chăm lo tốt, NLĐ sẽ yên tâm làm việc và khả năng chuyển việc giảm đi đáng kể.

  Ổn định: Nếu một người liên tục phải đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau, chuyển tới các bộ phận khác nhau hoặc tình hình công ty không ổn định, tâm lý của họ sẽ bị dao động và ảnh hưởng.

  Có nhiều cơ hội học tập: Mảng đào tạo và tìm kiếm cơ hội học tập cho NLĐ vẫn là vấn đề của nhiều DN Việt Nam. Khá nhiều người đã chuyển tới các công ty nước ngoài vì tại đó việc đào tạo NV rất chuyên nghiệp với nhiều cơ hội học tập ở trong và ngoài nước.

  Áp dụng quản trị tri thức - mất người nhưng không mất tri thức: Rất nhiều lãnh đạo đã nhìn nhận được giá trị của công ty nằm ở chính mỗi nhân sự giỏi mà họ có chứ không phải những cỗ máy sản xuất hữu hình hay những tòa nhà lớn. Chính xác hơn, tri thức (knowledge) của mỗi nhân sự mới thực sự là tài sản quan trọng nhất của công ty. Do đó, nếu quản trị tri thức tốt thì dù NV có ra đi nhưng tri thức vẫn được lưu giữ lại. Do vậy, DN cần tổ chức kiến tạo, thu nhận, lưu giữ, chia sẻ, phát triển, sử dụng và biến tri thức tồn tại trong tổ chức thành những giá trị vật chất. Vấn đề này sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập kỹ hơn trong các bài viết sau.

  Việc các chuyên viên nhân sự tìm thấy nhiều hồ sơ NV của công ty kể cả các vị trí cao cấp trên các trang TD trực tuyến không còn là điều quá đặc biệt. Nhiều người không có nhu cầu tìm việc mới nhưng vẫn đăng thông tin trên website TD trực tuyến vì với họ điều đó không mất mát gì. Nếu có nơi nào khác chào mời vị trí tốt hơn, đãi ngộ hấp dẫn hơn thì khả năng họ ra đi cũng không nhỏ. Hiện tượng này gần như không xảy ra khi Internet chưa phổ biến và TD trực tuyến chưa xuất hiện”, ông Nguyễn Đức Chung, giám đốc Vietmark
   

   


  Minh Hoàng

  ID: B1002_48