• Thứ Tư, 03/02/2010 16:25 (GMT+7)

  Thị trường ERP 2009: Gập ghềnh lên xuống

  Năm 2009, tưởng chừng như khủng hoảng đã đẩy thị trường ERP vào ngõ cụt, nhưng sự phục hồi bất ngờ vào cuối năm lại mở ra một cục diện mới...

  Trầm lắng

  Không có từ nào chính xác hơn từ “trầm lắng” khi nói về thị trường ERP Việt Nam năm 2009, đặc biệt là nửa đầu năm. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã ảnh hưởng không nhỏ đến VN và thị trường ERP. Trên thực tế, ảnh hưởng này gây sốc tâm lý nhiều hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến sụt giảm kinh tế. Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam chủ yếu co cụm chi tiêu, cắt giảm nhân sự.

  Trong chính sách cắt giảm chi tiêu, các khoản mục đầu tư không mang lại lợi nhuận trực tiếp như CNTT được đưa lên hàng đầu. Hầu hết các dự án ERP dự kiến đầu tư năm 2009, đều bị đẩy vào hai trạng thái: hoặc “treo” vô thời hạn, hoặc bị cắt bỏ ngay lập tức. Không chỉ vậy, DN còn mạnh tay cắt giảm nhân lực của các bộ phận phục vụ, kể cả bộ phận CNTT. Phần lớn nguồn vốn đầu tư cho các dự án này được sử dụng để hoạt động cầm chừng. Thậm chí, một số DN còn dừng sản xuất, chuyển qua bán hàng để giảm bớt phần vốn đọng trong hàng tồn kho.

  Ông Nguyễn Khương, Giám đốc Công ty Phần mềm EFFECT cho biết: Chúng tôi chỉ ký được một vài hợp đồng ở phía Nam, còn lại chủ yếu tập trung thực hiện các dự án đã ký được trước đây. Ông Khương phân tích, đầu tư ERP đối với các DN là khoản đầu tư không cấp bách, dễ trì hoãn nên khi gặp khó khăn, khoản đầu tư “xa xỉ” này sẽ bị DN gạt ra đầu tiên. Một lý do khác là việc triển khai ERP đòi hỏi DN phải tập trung nhiều nguồn lực, cả con người và thời gian, nên khi đang giải quyết khó khăn, DN thường không nghĩ đến việc triển khai ERP.

  Ghi nhận thị trường cho thấy, chỉ một số ít DN lựa chọn thời kỳ này để triển khai hệ thống ERP. Các DN quan niệm, hệ thống ERP sẽ mang lại một bức tranh toàn cảnh về hệ thống quản lý nội bộ và các quy trình tác nghiệp liên quan tới dòng tiền của họ sau một thời gian phát triển “nóng quá mức”. Tuy nhiên, số ít DN này tập trung chủ yếu ở các mảng có lợi nhuận cao và ổn định trong các ngành dịch vụ như ngân hàng, tài chính, viễn thông …

  Phần lớn các DN đều lạc quan cho rằng, thị trường ERP 2010 sẽ nhanh chóng sôi động trở lại. Nhìn vào số liệu một số dự án được ký kết và triển khai cuối năm, ta có thể mong đợi một tương lai tốt đẹp cho thị trường ERP vào năm 2010. “Các DN tạm hoãn đầu tư cho ERP năm qua không có nghĩa là ngưng hoàn toàn việc đầu tư này. Chỉ cần có điều kiện thuận lợi, các DN sẽ quan tâm trở lại”, ông Khương nói.

  Chiến lược “vớt” đáy

  Năm 2009, hầu hết các nhà cung cấp giải pháp đều trong tình trạng khát dự án, khát hợp đồng và áp lực chi phí. Các giải pháp trong nước được chào giá thấp hơn, tạo thành xu hướng giảm giá cho hầu hết các sản phẩm, trong đó có cả các sản phẩm ERP và phần mềm kế toán. Một số DN đã chia nhỏ gói của họ ra bán với giá thấp để đánh mạnh vào các thị trường tiềm năng này, đồng thời có những chính sách kích cầu thích ứng để chống chọi với một thị trường không sôi động.

  Cả DN ERP trong nước và nước ngoài đều chọn chiến lược vừa kiên trì tìm kiếm dự án mới, vừa tập trung triển khai các dự án đã ký kết, nhằm đảm bảo nguồn lực tiếp tục vượt qua khủng hoảng. Tại thời điểm quý 2, tình trạng đã có lúc trở nên tồi tệ, một số DN đã âm thầm tìm kiếm sự hợp tác và đầu tư từ các đối tác trong và ngoài nước để chia sẻ gánh nặng tài chính, thậm chí bán lại cả công ty vì không thể duy trì tiếp.

                                                Nguồn: www.erpsolution.com.vn

  Hồi phục

  Khoảng tháng 10/2009, khi nền kinh tế thế giới dần bình ổn, cũng là lúc thị trường ERP bắt đầu hồi phục với tốc độ nhanh và có dấu hiệu đột biến. Theo các chuyên gia, có nhiều yếu tố chi phối sự hồi phục của thị trường ERP Việt Nam như:

  Hầu hết các dự án ERP dự kiến đầu tư năm 2009, đều bị đẩy vào hai trạng thái: hoặc “treo” vô thời hạn, hoặc bị cắt bỏ

  Các DN Việt Nam “dễ thở” hơn với sự hỗ trợ của nhà nước cũng như các hệ thống tài chính khác; Do nhiều DN ý thức được việc triển khai ERP là yêu cầu bắt buộc, không trước thì sau cũng phải ứng dụng… Các dấu hiệu này đã phần nào tạo thuận lợi khiến thị trường ERP những tháng cuối năm được mùa. Ông Nguyễn Quang Khải, Kiến trúc sư trưởng SAP Việt Nam lý giải, nghịch lý xảy ra cuối năm vừa qua thực ra không bất ngờ vì thực chất các DN Việt Nam đã phát triển rất nhanh về quy mô hoạt động ngay trước khi khủng hoảng diễn ra và khi đã đủ lớn, đương nhiên họ phải đầu tư hệ thống ERP quy củ.

  Theo thống kê năm 2009, tỷ lệ các công ty bất động sản trang bị ERP chiếm cao hơn so với các lĩnh vực ngành nghề khác. Điển hình như dự án của tập đoàn NOVA với trị giá gần 2 triệu USD, dự án của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức trị giá gần 1 triệu USD, dự án của Tập đoàn REE trị giá khoảng 500 ngàn USD, dự án của tập đoàn Sonadezi khoảng hơn 400 ngàn USD… Ấn tượng nhất có lẽ là dự án triển khai ERP của tập đoàn Petrolimex trị giá hơn 12 triệu USD, đã được ký kết vào cuối năm 2009. Bên cạnh đó nhiều tập đoàn, công ty cũng đầu tư ERP mạnh mẽ như Tập đoàn Tân Hiệp Phát với dự án gần 3 triệu USD, Công ty Cho thuê Tài chính II, Tập đoàn Concordia, Phạm Nguyên, Gtel, Dawaco, Nguyên Bình, Ngân hàng Quân đội MB Bank, FICO, Diana, Tranximex, World Auto, Dệt Thành Công, Xi măng Hải Vân, Thiên Hòa An , SunHouse...

  Vương Quân Ngọc - Thu Hiền - Hồng Vinh

  ------------------------------------------------------------------------
  Cáo lỗi: Bài viết "Thị trường ERP 2009: Gập ghềnh lên xuống", mục Quản trị, TGVT B tháng 2/2010, trang 30, tác giả đ
  ã sử dụng số liệu tham khảo từ diễn đàn www.erpsolution.com.vn nhưng không ghi chú nguồn thông tin. BBT TGVT B thành thật cáo lỗi cùng diễn đàn www.erpsolution.com.vn và bạn đọc.
  --------------------------------------------------------------------------

  ID: B1002_30