• Thứ Hai, 08/02/2010 14:30 (GMT+7)

  Dự án ERP tại Petrolimex: “Sẽ về đích đúng hạn”

  Đó là cam kết của cả hai bên triển khai dự án ERP lớn nhất trong lịch sử ERP Việt Nam, tại Tổng công ty Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex). Để hiểu rõ hơn kế hoạch triển khai dự án này, TGVT B đã có cuộc trao đổi với ông Dương Dũng Triều, Phó Tổng giám đốc Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FIS), đơn vị trúng thầu triển khai dự án.

  Ngoài yếu tố “lớn” về giá trị hợp đồng (khoảng 12,6 triệu USD), theo ông, dự án này còn thể hiện độ lớn ở những mặt nào khác nữa?

  “Đây là dự án huyết mạch giúp quản trị tốt nguồn lực, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Chúng tôi sẽ không thụ động chờ đợi kết quả từ phía đối tác mang lại mà cam kết tập trung nguồn lực, đảm bảo mọi điều kiện, cùng với FPT thực hiện đúng tiến độ mà hai bên đã đặt ra”, ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Petrolimex.

  Nếu nói về mức độ “lớn” thì đúng là không chỉ đơn thuần ở con số giá trị dự án. Mức độ lớn hay nhỏ còn thể hiện ở nhiều yếu tố như: số phân hệ triển khai, độ phức tạp của nghiệp vụ từng ngành, đặc thù đơn vị sử dụng, số lượng điểm triển khai, số lượng người sử dụng tại các điểm, địa bàn triển khai v.v…


  Riêng dự án này, chúng tôi triển khai hệ thống ERP tại 41 công ty thành viên, công ty có cổ phần chi phối và chi nhánh của Petrolimex. Số điểm triển khai lên tới 111 điểm, trên toàn quốc với gần 1.500 người sử dụng. FIS sẽ triển khai trọn gói hạ tầng phần cứng và giải pháp phần mềm nghiệp vụ.

  Dự án còn có ý nghĩa khi lần đầu tiên một công ty Việt Nam làm tổng thầu dự án ERP lớn hàng chục triệu USD, làm thay đổi quan niệm trước đây cho rằng, chỉ đối tác nước ngoài mới đủ năng lực làm tổng thầu các dự án lớn. Với dự án này, FIS quyết tâm chứng minh rằng, chúng tôi – một công ty Việt Nam - đủ sức làm tổng thầu các dự án lớn của đất nước với kết quả tốt. Chúng tôi có chiến lược rõ ràng để làm được điều này, với sự chuẩn bị rất kỹ, tích lũy năng lực và kinh nghiệm qua nhiều năm.

  Kế hoạch triển khai dự án là 2 năm, đến ngày 1/1/2012 sẽ chính thức vận hành. Nhưng nhiều người hoài nghi đây là con số mang tính tượng trưng, còn thực tế, hầu như không có dự án ERP nào, dù nhỏ, ở Việt Nam lại về đích đúng kỳ hạn. Dự án sẽ dựa vào cơ sở nào để giữ đúng tiến độ?

  Lễ ký kết triển khai dự án ERP tại Petrolimex
  Lễ ký kết triển khai dự án ERP tại Petrolimex
  Đúng là nhiều dự án ERP ở Việt Nam chưa về đích đúng hạn. Tuy nhiên, thực tế có những dự án nhờ kịp thời điều chỉnh trong quá trình triển khai – dù tốn thời gian hơn một chút - nhưng đã đạt kết quả hoàn thiện hơn. Nếu hỏi dự đoán của tôi, tôi tin rằng dự án này sẽ triển khai đúng hạn. Lý do vì tôi tin vào năng lực cán bộ của chúng tôi, vào sự chuẩn bị cẩn thận cho dự án, nhất là sự chuẩn bị chu đáo của khách hàng Petrolimex. Yếu tố rất quan trọng trong một dự án ERP là sự quyết tâm của lãnh đạo phía khách hàng. Chính lãnh đạo bên Petrolimex đã yêu cầu rút ngắn thời gian từ 28 tháng (chúng tôi đề nghị) xuống còn 24 tháng, đồng thời họ cam kết sát cánh cùng FIS. Điều này thể hiện quyết tâm cao độ và là lý do để tin vào việc về đích đúng hạn của dự án.

  Các ông sẽ triển khai theo phương pháp nào để đảm bảo đúng tiến độ mà vẫn đạt chất lượng?

  FIS sử dụng phương pháp Global ASAP. Đây là phương pháp luận triển khai chuẩn của SAP trên toàn thế giới, gồm đầy đủ các giai đoạn khảo sát, phân tích thiết kế, xây dựng, triển khai… FIS và Petrolimex dùng phương pháp luận này xây dựng quy trình chuẩn cho cả tổng công ty, sau đó, áp dụng quy trình chuẩn này xuống tất cả các đơn vị. Trong quá trình phân tích có khác biệt gì, hai bên thống nhất xử lý ngay rồi mới triển khai. Định hướng của Petrolimex cũng là áp dụng quy trình chuẩn cho nên phương pháp luận này rất phù hợp.

  Dự kiến số nhân sự mà FIS phải huy động cho dự án là bao nhiêu? Liệu có làm ảnh hưởng tới các dự án ERP khác?

  Nhân sự tham gia dự án được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu chúng tôi huy động khoảng 70 cán bộ. Giai đoạn 2 triển khai trên diện rộng sẽ huy động hơn 100 người. FPT có nhân lực đông, cam kết huy động đủ trong thời gian ngắn và không ảnh hưởng đến các dự án khác. Ngay từ khi ký hợp tác chiến lược ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản với SAP trước đây, chúng tôi đã thành lập Trung tâm Đào tạo Tư vấn Quốc tế để chuẩn bị nguồn lực cho khu vực chứ không chỉ riêng trong nước. Ngoài nhân lực từ FIS, còn có các thầu phụ nước ngoài từ SAP cũng như trong nước.

  Theo ông, đâu là khó khăn lớn nhất đối với dự án này và dự định giải quyết như thế nào?

  Triển khai diện rộng sẽ nảy sinh những phức tạp trong quá trình thực hiện. Xăng dầu là dạng hàng hóa đặc biệt, dẫn đến nghiệp vụ kinh doanh đặc thù, ngoài ra còn thủ tục xuất nhập khẩu, quy trình nghiệp vụ xuất nhập khẩu, quản lý nhiều đơn vị tính, xử lý chênh lệch hao hụt... Hiện lãnh đạo tổng công ty và các công ty lớn của Petrolimex đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc ứng dụng ERP để quản lý, chúng tôi cần tất cả các đơn vị nhỏ phía dưới hiểu được điều này nữa. Triển khai ERP là triển khai quy trình, áp dụng quy trình chuẩn của thế giới vào hoạt động, không đơn giản chỉ là triển khai phần mềm, vì phần mềm chỉ là công cụ, cho dù đã được tích hợp quy trình chuẩn.

  Ở dự án này, thuận lợi lớn nhất là quyết tâm của ban lãnh đạo cả hai bên. Bản thân Petrolimex đã tìm kiếm giải pháp ERP nhiều năm, đã có quy trình chuẩn, nay áp dụng quy trình theo chuẩn quốc tế sẽ dễ dàng hơn.

  Ông có thể tư vấn gì với các tổng công ty lớn đang có kế hoạch triển khai ERP? Theo ông, họ cần phải bắt đầu những bước chuẩn bị thế nào và xác định những rủi ro gì?

  Thực tiễn cho thấy nếu lãnh đạo doanh nghiệp không muốn hoặc không quyết tâm quản lý doanh nghiệp mình hiện đại thì việc triển khai ERP sẽ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, các tổng công ty lớn cần xây dựng quy trình trước để tạo điều kiện thuận lợi triển khai ERP sau này. Chúng ta cần hiểu triển khai ERP là chuẩn hóa, nâng cấp, thay đổi các quy trình theo chuẩn quốc tế, nên phải có sự sẵn sàng từ phía các tổng công ty và thành lập đội dự án chuyên trách để kết hợp với đơn vị triển khai. Ngoài ra, cũng phải chuẩn bị một ngân sách tương xứng thì mới có thể triển khai được những hệ thống lớn. Rủi ro tùy thuộc từng bài toán, đặc thù từng công ty. Tuy nhiên, quan trọng nhất là quyết tâm của lãnh đạo và nhận thức của người sử dụng sau này.

  Giải pháp ERP của SAP mà Petrolimex lựa chọn đã được triển khai và sử dụng tại nhiều tập đoàn dầu khí hàng đầu thế giới như BP, TOTAL, Chevron, PetroChina, ExxoMbil, Gazprom, Royal Dutch Sell, Sinopec, Petrobras. Giải pháp này có các chức năng chuyên biệt trong nghiệp vụ quản lý của ngành xăng dầu: từ thăm dò khai thác, quản lý hoạch định chuỗi cung ứng, lọc dầu, phân phối, bán lẻ, quản lý thiết bị & tài sản, đến các hoạt động quản trị và hỗ trợ như: tài chính, nhân sự, phân tích, kiểm soát...

  Tường Vy

  ID: B1002_36