• Thứ Hai, 15/02/2010 08:11 (GMT+7)

  TP.HCM: Tôn vinh doanh nghiệp chất lượng

  Năm 2009, TP.HCM có 2 doanh nghiệp (DN) đoạt giải vàng và 5 DN đoạt giải bạc của giải Chất lượng Quốc gia (CLQG); và 2 DN đoạt giải vàng cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương (CA-TBD).

  Ngày 26/1/2010, tại Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (TC-ĐL-CL) TP.HCM, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức lễ tôn vinh các DN TP.HCM xuất sắc nhận giải CLQG 2009 và giải chất lượng quốc tế CA-TBD (APQO). Theo đó, Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận PNJ và Công ty TNHH Robot đoạt giải vàng CLQG; Công ty Thiên Long, Địa ốc - Cáp điện Thịnh Phát, Bao bì Nhựa Sài Gòn, Nhân Lộc và Xi Măng Holcim Việt Nam đoạt giải bạc CLQG; Công ty Vật tư - Xăng dầu (Comeco) và Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) đoạt giải vàng APQO. Từ 1996 - 2009, TP.HCM có 9 DN đoạt giải vàng CLQG và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen gồm: Phong Phú, Liksin, Xăng dầu khu vực III, Keppel Land-Watco, Samsung Vina, Comeco, Cadivi, PNJ, Thiên Long; và 5 DN đoạt giải APQO là Keppel Land-Watco, ACB, Samsung Vina, Comeco, Cadivi.

  Ông Phan Minh Tân (bìa phải) và hai trong số các DN đoạt giải Bạc CLVN

  Ông Phan Minh Tân (bìa phải) và hai trong số các DN đoạt
  giải Bạc CLVN

  Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KHCN TP.HCM nói: Có 3 lý do khiến từ năm 2008 trở về trước có rất ít DN tham gia giải thưởng CLQG và APQA: Thứ nhất, những giải này rất khó, bộ 7 tiêu chí đề ra của giải thưởng đòi hỏi các DN phải có quá trình phấn đấu lâu dài và để dự thi APQO, DN phải được Văn phòng Giải thưởng CLQG giới thiệu. Thứ hai, giải chỉ tôn vinh DN, chứ lợi ích DN đã đạt được trong quá trình thực hiện chương trình chất lượng. Sở KHCN tới đây sẽ kiến nghị Nhà nước hỗ trợ DN quảng bá khi họ đoạt giải này. Thứ ba, công tác tuyên truyền, quảng bá cho chương trình chưa thường xuyên, sâu sát và sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới”. “Nhưng hội nhập thế giới buộc DN phải có chất lượng. Có chất lượng tốt, các DN sẽ chiếm được thị trường trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng từng nói: “Cứ một DN đoạt giải chất lượng sẽ được hàng trăm DN khác biết và hàng chục DN làm theo”. Ông Tân nhấn mạnh.

  Ông Tân cho biết, Sở KHCN TP.HCM hiện đang có 3 chương trình hỗ trợ DN nâng cao chất lượng gồm: Nâng cao năng suất - chất lượng để hội nhập; Ứng dụng kỹ thuật giảm chi phí sản xuất kinh doanh; Hỗ trợ các DN xây dựng thương hiệu.

  Ông Nguyễn Vũ Phan, Phó tổng giám đốc kỹ thuật của PNJ cho biết, PNJ rất tự hào đã đến với giải CLQG. Theo ông, đây là giải thưởng uy tín và thiết thực cho PNJ. Ông Trịnh Minh Tâm, Chi cục trưởng Chi cục TC-ĐL-CL TP.HCM nhận xét: việc TP.HCM đoạt 5 trên tổng số 23 giải APQO đã từng trao cho Việt Nam thời gian qua là rất tốt và kêu gọi các DN TP.HCM chủ động tham gia vào chuỗi giải thưởng cao quý này.

  Như Dũng

  ID: B1002_38