• Thứ Ba, 30/03/2010 17:08 (GMT+7)

  Nghề CNTT: Đồ họa lên ngôi

  Quốc Huy
  Tại chương trình Tư vấn và Ôn thi ĐH 2010 do VTV thực hiện hôm 28/3/2010 với chủ đề Nghề CNTT, nghề thiết kế đồ họa được nhiều học sinh quan tâm.

  Ngoài đại diện đến từ các trường ĐH, buổi tư vấn có sự tham gia của các chuyên gia đến từ các công ty CNTT: ông Trần Lương Sơn (Công ty Vietsoftware); ông Chu Tuấn Anh (Aprotrain Aptech); ông Phan Quang Minh (Tinh Vân) và các công ty có ứng dụng CNTT như ông Hoàng Định (Công ty Thiết kế Bao bì Hoàng Anh); bà Phạm Thị Hương Giang (Công ty Tư vấn Thương hiệu G’Brand).

  Các em học sinh cùng các chuyên gia tư vấn đã có những trao đổi sâu về nghề lập trình viên và đạo đức nghề nghiệp, về những ứng dụng của mỹ thuật đa phương tiện đối với cuộc sống, về mô hình đào tạo ngành CNTT và mỹ thuật đa phương tiện (đặc biệt chú trọng công nghệ và kỹ năng).

  Các chuyên gia cũng giới thiệu những mô hình mới giúp các em nhanh chóng tiếp thu công nghệ để ra trường có thể làm việc được ngay như mô hình Vườn ươm của Công ty Tinh Vân; ứng dụng phương pháp AMEDA (mô hình đào tạo đa phương thức của Aptech - APTECH Multi-modal Education Delivery Architecture) tại Aprotrain Aptech…

  Các chuyên gia cũng chia sẻ những đặc thù của ngành CNTT. Theo ông Trần Lương Sơn, đào tạo nghề thì dễ nhưng đào tạo về đạo đức nghề nghiệp thì rất khó. Vì vậy, các em phải được đào tạo về đạo đức nghề nghiệp ngay từ khi làm quen với nghề. Còn theo ông Hoàng Định, mỹ thuật đa phương tiện là ứng dụng CNTT trong sáng tác, vì vậy, để theo được nghề, ngoài kỹ năng về công nghệ, các em phải luôn có những ý tưởng sáng tạo.

  Buổi tư vấn đã giúp các bạn học sinh có cái nhìn cụ thể và đa chiều về các nghề liên quan đến CNTT nói chung và mỹ thuật đa phương tiện nói riêng. Cũng tại buổi tư vấn, các nhà tài trợ cũng công bố những suất học bổng dành cho các học sinh xuất sắc, bao gồm: 8 suất học bổng của Aprotrain – Aptech, mỗi suất 300 đô la Mỹ (300 USD, ~5,77 triệu đồng); 8 suất học bổng của Arena Multimedia, mỗi suất trị giá 300 USD; 300 suất học bổng mang tên cố GS.VS Nguyễn Văn Đạo, mỗi suất trị giá 9.900 USD (~180 triệu đồng). 

  Chương trình "Tư vấn và ôn thị ĐH 2010" do VTV2 thực hiện được phát sóng trực tiếp vào 14 giờ thứ Bảy hàng tuần, phát lại vòa 14 giờ thứ Hai và 9 giờ sáng thứ Ba. Khán giả có thể thông tin với ban tổ chức chương trình qua tổng đài 19001773 hoặc (04)3.8317646.